Kinh Yoga của Patanjali - Yêu bản thân qua vẻ đẹp của Yoga

(Dân trí) - Với những triết lý sâu sắc được gửi trọn qua 196 câu kinh về Yoga, quyển sách được xem như một cuốn "Kinh thánh" về Yoga trong việc hướng con người quay về với sự tốt đẹp ban đầu của chính mình.

Yoga chứa đựng rất nhiều lợi ích vĩ đại cho con người. Cuốn sách bao gồm 196 câu kinh được đại hiền giả Maharishi Patanjali diễn giải ngắn gọn, súc tích thông qua hoạt động của tâm trí trong quá trình thực hành Yoga và Thiền. Cuốn sách được trình bày vừa gần gũi vừa sâu sắc dưới lời bình giảng của thầy Sri Sri Ravi Shankar - một nhà nhân đạo, bậc thầy tâm linh và đại sứ hòa bình.

Yoga gắn với gốc rễ con người bạn, là một phần trong bạn. Khi bạn bước ra khỏi những bộn bề xung quanh mình, quay trở về bên trong và không phán xét, chỉ tĩnh lặng theo dõi. Trú tại đó và quan sát, đó là Yoga.

Yoga là món quà vô giá cho đời sống con người, là sự hợp nhất của tâm trí và cơ thể. Từ đó giúp bạn trở nên lạc quan và sống an yên hơn, xua tan những ảnh hưởng từ bên ngoài tác động tiêu cực lên chính mình.

Kinh Yoga của Patanjali - Yêu bản thân qua vẻ đẹp của Yoga - 1
"Kinh Yoga của Patanjali" được xem như một cuốn Kinh thánh về Yoga giúp người đọc hiểu hơn về Yoga ở góc độ khoa học và cách để áp dụng món quà vô giá này vào cuộc sống.

Định nghĩa Yoga làm tình yêu trở nên mãi mãi, Patanjali cho rằng Yoga chính là kỹ năng sống, kỹ năng quản lý tâm trí, cảm xúc, để giúp con người sống cùng với nhau, để yêu thương và không để tình yêu đó trở thành đố kị. Trong cuộc sống, ai cũng biết yêu thương nhưng tình yêu thường không tồn tại lâu dài. Nó sớm biến thành thù ghét, sân hận,… có nhiều trường hợp là ngay tức thì. Yoga dạy cho chúng ta kỹ năng để gìn giữ, duy trì yêu thương, để nó mãi mãi là tình yêu.

"Kinh Yoga của Patanjali" dẫn chúng ta qua những bài học về triết lý hạnh phúc và buông xả mọi đau khổ, tập trung vào sự tĩnh lặng bên trong của mình. Yoga giúp chúng ta quay lại bản thể của mình, một bản thể trong sáng và "trống rỗng" - không bị bủa vây bởi những lo toan đời thường.

Qua lời giảng của thầy Sri Sri Ravi Shankar, nhờ Yoga, ta sẽ nhận ra mọi giác quan đều có giới hạn của nó, từ đó thôi thúc giục bản thân phải suy nghĩ, đắn đo, không lối thoát trong những lo âu, tất bật đời thường. Sức mạnh tuyệt vời của Yoga đến cuối cùng là giúp ta làm chủ nội tâm của mình.

Ở trong bản kinh này, Patanjali đã khám phá ra một điều thú vị rằng mỗi ngày chúng ta đều ngủ và gặp những giấc mơ nhưng chúng ta chưa từng nhận biết chúng bao giờ. Hàng ngày chúng ta đều ngủ, đều mơ nhưng lại không biết giấc ngủ và giấc mơ là gì.

Thông qua câu kinh "Swapna nidra gyana aalambanam vaa", Patanjali muốn gửi gắm triết lý sâu sắc đó là khi ngủ, bạn buông bỏ mọi thứ bởi nếu bạn níu giữ thậm chí chỉ một thứ thôi, bạn không thể ngủ được.

Không phải chỉ đợi khi ngủ, chúng ta mới có thể đạt được trạng thái bình yên ấy. Tương tự như giấc ngủ, khi thiền, bạn cũng trong trạng thái không làm gì cả. Bạn chỉ buông bỏ mọi thứ giống như khi bạn ngủ. Patanjali cũng nhấn mạnh rằng khổ đau có thể vượt qua được bằng con đường thiền định. Nếu bạn dành thời gian cho việc thiền định và thực hành đúng cách, cơ thể bạn sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn và chữa lành hiệu quả.

Thiền định là một phương pháp giúp giảm áp lực, những lo âu, căng thẳng hiệu quả, thậm chí nó còn giúp bạn sẵn sàng đối mặt với những vấn đề về tâm lý và đau khổ bên trong mình. Hầu hết ai cũng ít nhất một lần nghe đến phương pháp này nhưng trong cuốn sách, Patanjali sẽ nói về thiền với một góc độ khoa học hơn. Đó cũng chính là một phần quan trọng của Yoga.

Dịch giả Kim Lang Lê đã viết ngay trang đầu tiên của cuốn sách như sau: "Trên hành trình phát triển đời sống tâm linh, đi tìm cội nguồn hạnh phúc đích thực của mình, tôi đã thực hành Thiền và Yoga được gần 20 năm và cũng đã đọc khá nhiều sách về Yoga, nhưng đến khi cầm cuốn sách này trên tay, tôi mới cảm thấy đây chính là những điều tôi đang tìm kiếm".

Không ít lần chúng ta gặp phải rất nhiều khó khăn về mặt tinh thần và cũng tự hỏi hạnh phúc là gì, "Kinh Yoga của Patanjali" do Thái Hà Books phát hành là một hệ thống khoa học về Yoga - nơi các bạn không chỉ được tìm hiểu nhiều kiến thức uyên bác và sâu sắc về cội nguồn và lợi ích của Yoga mà còn có thể tìm được phương pháp phù hợp để chữa lành tâm hồn và đạt tới hạnh phúc hoàn hảo cho chính mình.

Sách được giới thiệu bởi Thái Ha Books