(Dân trí) - Không chỉ cung cấp nguồn rau trái sạch giữa mùa dịch, khu vườn sân thượng còn là nơi để chàng kiến trúc sư trẻ nuôi dưỡng sự sáng tạo trong thiết kế và giữ trọn đam mê với nghề.
Nguyễn Đức Trí (SN 1994, hiện đang sống tại TPHCM) từng trồng cây từ nhiều năm trước. Nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, anh có thời gian rảnh rỗi nên quyết định cải tạo lại sân thượng để trồng nhiều loại rau trái hơn, vừa chủ động nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, vừa thỏa mãn đam mê làm "nông dân thành phố".
Phần đất cũ sẵn có cũng được kiến trúc sư trẻ đào xới lại, dọn hết cỏ để xử lý sâu và nấm bệnh, đảm bảo đất sạch, đầy đủ dinh dưỡng và không có mầm bệnh trước khi gieo trồng.
"Để trồng dưa lưới trên sân thượng hiệu quả thì trước hết, mọi người phải tìm hiểu các thông tin, đặc tính của loài dưa mà mình muốn trồng. Phải nắm được các kiến thức quan trọng như thời gian sinh trưởng, ánh sáng, nhiệt độ cho đến các nấm bệnh, sâu hại thường gặp và cách phòng trị bệnh ở cây. Sau đó là học cách trồng và chăm sóc dưa lưới", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
Vì sân thượng ở trên cao nên việc trồng trọt có nhiều khó khăn hơn so với dưới mặt đất. Để tối ưu không gian và giảm tải trọng xuống trần nhà, anh hạn chế các loại cây trồng cần nhiều đất, đồng thời xử lý chống thấm cẩn thận trước khi làm vườn.
"Bản thân mình là kiến trúc sư, theo đuổi kiến trúc xanh. Việc làm vườn giúp mình hiểu hơn về các loài cây, về nắng, gió hay sự thông thoáng,… tạo nền tảng cho sự ra đời của nhiều ý tưởng hay trong công việc thiết kế. Nhờ đó mà mình kết hợp được công việc lẫn niềm đam mê hàng ngày", 9X bày tỏ.