Chủ nhật 10/07/2016 - 16:59

Quảng Nam:

Kiên quyết đóng cửa mỏ vàng nếu doanh nghiệp khai thác chưa nộp thuế

Dân trí Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng thời nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình ANTT, ATGT, công tác phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh...
>>Đào 7 tấn vàng mang đi, khối nợ 400 tỷ để lại

Theo ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trong 6 tháng đầu năm 2016, tình hình KT-XH của tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng khá. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 10.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 664 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển mạnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 27.800 tỷ đồng. Tỉnh đã xác nhận, thực hiện chế độ trợ cấp cho hơn 11.500 người có công với cách mạng.

Về tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tuy nhiều giải pháp được triển khai quyết liệt ở các địa phương nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay tổng số người nghiện ma túy theo báo cáo đã vượt con số 1.000 người.

Tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm ngoái giảm cả 3 tiêu chí nhưng vẫn còn cao do tuyến QL1A qua địa bàn tỉnh bị thắt nút, trong khi tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chưa hoàn thành.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, toàn tỉnh triển khai hơn 3.200 cuộc thanh tra, kiểm tra; phát hiện và kiến nghị thu hồi hàng tỷ đồng. Sau hơn 2 năm thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác kiểm tra, công bố đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiên quyết với các công ty vàng nợ thuế. Trong ảnh: Nhà máy vàng Đắk Sa của Công ty TNHH vàng Phước Sơn
Phó Thủ tướng yêu cầu kiên quyết với các công ty vàng nợ thuế. Trong ảnh: Nhà máy vàng Đắk Sa của Công ty TNHH vàng Phước Sơn

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh kiến nghị Chính phủ 4 nhóm vấn đề liên quan đến công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục cai nghiện, chữa trị và dạy nghề cho người nghiện ma túy; Đảm bảo ATGT trên tuyến QL1A đoạn qua địa bàn tỉnh; tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, trong đó có việc xử lý nợ của 2 Công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu; kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, Quảng Nam là một trong những tỉnh có xuất phát về kinh tế thấp nhưng đến nay, địa phương đã vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển KT-XH.

Sáu tháng đầu năm nay, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 11,7% , kim ngạch xuất khẩu tăng 6%, tổng thu ngân sách tăng 20%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12% so cùng kỳ năm trước… Đây là một nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách; ưu tiên thu hút đầu tư công nghệ cao để tạo ra những sản phẩm có chất lượng, giá trị kinh tế cao, đồng thời gắn việc phát triển nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; gắn phát triển kinh tế biển với bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Tỉnh cần thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công và các đối tượng xã hội; tăng cường quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Về tình hình an ninh trật tự tại các bãi vàng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu phải xử lý vàng tặc tới nơi tới chốn và quyết liệt. Đối với số nợ thuế hơn 430 tỷ đồng của 2 Công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu, theo Phó Thủ tướng đây là số tiền lớn, hết phép mà vẫn tiếp tục khai thác thì phải có động thái xử lý, phải nộp thuế, làm lại dự án, xin lại giấy phép mới được hoạt động.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Nếu doanh nghiệp khai thác vàng chưa nộp thuế và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì dứt khoát phải đóng cửa mỏ. Khi đã nộp thuế, nếu muốn được phép hoạt động trở lại thì phải đảm bảo về môi trường. Các bộ, ngành liên quan và tỉnh cần có nghĩa vụ thẩm định thật kĩ rồi mới cấp phép trở lại cho những doanh nghiệp khai thác vàng”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị xem xét rõ việc ngân hàng xin bảo lãnh trả nợ thuế cho Công ty TNHH vàng Phước Sơn. Việc bảo lãnh không thể nói chung chung mà phải xem xét về chế tài, trách nhiệm của ngân hàng trong việc trả nợ thuế, về thời hạn trả nợ, hình thức xử lý nếu không nộp thuế…

Cũng trong chuyến làm việc tại Quảng Nam, Phó Thủ tương Trường Hòa Bình đã đến thăm, trao 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo ở huyện Thăng Bình và trao 200 triệu đồng đến Quỹ khuyến học các huyện: Hiệp Đức, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và TP Hội An.

Công Bính

MỚI NHẤT
Hà Nội: Xe cứu thương tư nhân “đừng mơ” đón khách bệnh viện (!?)
Hà Nội: Xe cứu thương tư nhân “đừng mơ” đón khách bệnh viện (!?)

(Dân trí) - Xe cứu thương vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện là chuyện thường ngày nhưng đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển người bệnh bằng xe cứu thương tư nhân, việc đón khách tại bệnh viện thực sự đã trở thành nỗi sợ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:16

Nguyên Phó Chánh thanh tra được “trẻ lại” 3 tuổi
Nguyên Phó Chánh thanh tra được “trẻ lại” 3 tuổi

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sau khi điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh cho ông Lê Khả Đoàn thì phải hủy bỏ quyết định nghỉ hưu của ông này, đồng thời xem xét giải quyết chế độ, chính sách và bố trí công việc để đảm bảo quyền lợi cho ông Đoàn.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:48

Rà soát dự án BOT “chặn cầu cũ, bắt dân đi cầu mới”
Rà soát dự án BOT “chặn cầu cũ, bắt dân đi cầu mới”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ GTVT, UBND tỉnh Phú Thọ rà soát lại dự án BOT xây dựng cầu Hạc Trì tại địa phương này bị dư luận phản ánh là khi cầu hoàn thành, ô tô đã bị cấm lưu thông qua cầu Việt Trì, chuyển qua cầu mới để nộp phí.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:34

Quán bar bốc cháy dữ dội, dân chơi vội vã tháo chạy
Quán bar bốc cháy dữ dội, dân chơi vội vã tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 22h ngày 10/7, quán bar Boom trên phố Đoàn Kết, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương bất ngờ bốc cháy dữ dội. Nhiều dân chơi vội vã tháo chạy ra ngoài thoát thân.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:29

Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sỹ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã
Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sỹ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã

(Dân trí) - 3 năm trước, cán bộ xã ráo riết vận động bà - một người vợ liệt sỹ đầy khó khăn - phá bỏ căn nhà cũ, xây căn nhà mới để có có chỗ sinh sống an toàn và có nơi thờ tự chồng. Xã động viên bà vay mượn làm trước, khi nhà làm xong có nhà tài trợ, xã sẽ chi trả cho bà 50 triệu...

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:18

Nắng nóng bao trùm miền Bắc, Hà Nội trên 37 độ C
Nắng nóng bao trùm miền Bắc, Hà Nội trên 37 độ C

(Dân trí) - Ngày hôm nay (11/7), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày, phổ biến khoảng 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Tại Hà Nội nhiệt độ cao nhất trong ngày 36-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:00

Thủ tướng phê chuẩn 8 Chủ tịch tỉnh, bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng
Thủ tướng phê chuẩn 8 Chủ tịch tỉnh, bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn nhân sự 9 tỉnh (Yên Bái, Nghệ An, Nam Định, Hà Giang, Quảng Bình, Bình Định, Trà Vinh, Cà Mau và Long An) và bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng (Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ).

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:03

Vụ cô gái trẻ chết bất thường: Tạm giữ 4 thanh niên
Vụ cô gái trẻ chết bất thường: Tạm giữ 4 thanh niên

(Dân trí) - Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đang tạm giữ 4 thanh niên tình nghi liên quan đến cái chết của cô gái trẻ đêm 7/7 vừa qua tại địa bàn xã Nghĩa Khánh của huyện này.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:41

Xe khách tông sập nhà dân, 4 hành khách cùng chủ nhà bị thương nặng
Xe khách tông sập nhà dân, 4 hành khách cùng chủ nhà bị thương nặng

(Dân trí) - Chiều ngày 10/7, Công an huyện Đức Phổ cho biết, đang điều tra vụ nguyên nhân xe khách lao ra ven đường, tông đổ sập nhà dân khiến 5 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:07

79 doanh nghiệp đạt "Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam 2016"
79 doanh nghiệp đạt "Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam 2016"

(Dân trí) - Ngày 10/7, tại Hà Nội, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã tổ chức lễ vinh danh 79 “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam” lần thứ 2 năm 2016.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:45

Tàu Trung Quốc tông chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa
Tàu Trung Quốc tông chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt hải sản trên ngư trường Hoàng Sa, tàu cá Quảng Ngãi bị 2 ca nô phía Trung Quốc rượt đuổi. Tiếp đó, 2 tàu Trung Quốc đã tông chìm tàu cá Quảng Ngãi khiến 5 ngư dân rơi xuống biển...

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:01

Tạm ngưng ngay việc làm "bảng vàng vinh danh" cho người có công
Tạm ngưng ngay việc làm "bảng vàng vinh danh" cho người có công

(Dân trí) - Ngày 10/7, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, đã chỉ đạo UBND huyện Châu Thành ra văn bản khẩn cấp đình chỉ ngay việc tặng quà và làm bảng vinh danh tự chế cho người có công trên địa bàn huyện Châu Thành.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội “nhắc nhở nghiêm khắc” hàng loạt cán bộ trốn họp
Hà Nội “nhắc nhở nghiêm khắc” hàng loạt cán bộ trốn họp

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa “nhắc nhở nghiêm khắc”, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm về kỷ cương hành chính, kỷ luật hội họp đối với lãnh đạo UBND các quận, huyện Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thường Tín… do vắng mặt tại hội nghị sơ kết công tác sản xuất nông nghiệp.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:36

Nắng như "đổ lửa", nông dân ra đồng từ 2 giờ sáng
Nắng như "đổ lửa", nông dân ra đồng từ 2 giờ sáng

(Dân trí) - Những ngày qua, dải đất miền Trung nắng như đổ lửa, người nông dân phải dậy từ 2-3h sáng đi thu hoạch cây Lác (Cói) cho kịp thời vụ. Để có được những bó Cói chất lượng, người nông dân phải dầm mưa dãi nắng trong vòng 2 tháng ròng...

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:46

Hà Nội: Xe “hổ vồ” đâm chết người rồi bỏ chạy
Hà Nội: Xe “hổ vồ” đâm chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe “hổ vồ” chở vật liệu xây dựng không quan sát khi chuyển hướng nên đã đâm vào một người đàn ông đi xe đạp khiến người này tử vong tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, mặc cho người dân hò hét, tài xế xe "hổ vồ" đạp ga, cho xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:22

Xe tải bốc cháy, phát nổ gần cầu Nam Đàn
Xe tải bốc cháy, phát nổ gần cầu Nam Đàn

(Dân trí) - Khoảng hơn 3h sáng, chiếc xe chở cát sỏi bỗng dưng bốc cháy gần cầu Nam Đàn, thuộc thị trấn Nam Đàn, Nghệ An. Vụ cháy làm cho người dân xung quanh khu vực này phải một phen hú vía.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:17

Tàu cá bị tàu nước ngoài đâm chìm, 5 ngư dân được cứu
Tàu cá bị tàu nước ngoài đâm chìm, 5 ngư dân được cứu

(Dân trí) - Sau khi đâm chìm tàu của ngư dân Quảng Ngãi, 2 tàu cá nước ngoài còn ngăn cản không cho tàu cá khác của ta tiếp cận để cứu 5 ngư dân.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:08

Đình chỉ nhân viên xe buýt cãi nhau với ông lão vì 5.000 đồng
Đình chỉ nhân viên xe buýt cãi nhau với ông lão vì 5.000 đồng

(Dân trí) - Khi ông lão thắc mắc về 5.000 đồng thu thêm do trước đó hai bên hiểu nhầm nhau về điểm đến, nhân viên bán vé xe buýt đã lớn tiếng quát tháo hành khách lớn tuổi. Sau khi sự việc xảy ra, phía công ty xe buýt đã đình chỉ nhân viên bán vé này để làm rõ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:02

Cán bộ thi hành công vụ sai sẽ không “vô can” khi bồi thường thiệt hại
Cán bộ thi hành công vụ sai sẽ không “vô can” khi bồi thường thiệt hại

(Dân trí) - Dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) đang lấy ý kiến rộng rãi đã quy định chặt chẽ, cụ thể về xử lý kỷ luật và tăng mức hoàn trả của người thi hành công vụ khi phải bồi thường oan sai nhằm đảm bảo tính răn đe và hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động công vụ bình thường của cán bộ, công chức.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:30

Đã liên lạc được với 7 ngư dân mất tích trên biển
Đã liên lạc được với 7 ngư dân mất tích trên biển

(Dân trí) - Sáng 10/7, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho hay, lực lượng Phòng cứu hộ, cứu nạn Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã liên lạc được với 7 ngư dân ở Quảng Bình bị tàu hàng Philippines đâm chìm vào chiều 4/7. Hiện các đơn vị liên quan đang làm các thủ tục cần thiết để đưa các ngư dân về nước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:36

Giám đốc Bệnh viện Nhi xin lỗi và 45 ngày "cắt nóc" nhà 8B Lê Trực
Giám đốc Bệnh viện Nhi xin lỗi và 45 ngày "cắt nóc" nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Tuần qua, những thông tin xung quanh sự kiện 119 học sinh thôn Đông Yên (Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trở lại trường sau 2 năm nghỉ học, việc rút ngắn thời hạn cắt nóc tòa nhà 8B Lê Trực và thái độ hống hách, vô cảm của đội ngũ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương khi chặn xe cứu thương đưa người bệnh về quê... đã thu hút sự quan tâm lớn của bạn đọc trên cả nước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:27

Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách
Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách

(Dân trí) - Sau khi giết nữ giám thị, vứt xác phi tang, nghi can Nguyễn Văn Tiến vẫn bình thản chở thêm 5 hành khách rồi mới về công ty để giao ca, nộp lệnh 1,4 triệu đồng trước khi bị bắt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:46

Cô gái trẻ tử vong bất thường khi đi chơi
Cô gái trẻ tử vong bất thường khi đi chơi

(Dân trí) - Ngày 10/7, ông Lê Viết Xương - Chủ tịch xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho báo chí biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc cô gái trẻ tử vong khi đi chơi về. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định rõ nguyên nhân sự việc.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:37

Ô tô biển xanh cuốn xe máy xuống vệ đường, 1 người chết
Ô tô biển xanh cuốn xe máy xuống vệ đường, 1 người chết

(Dân trí) - Chiếc xe máy đang lưu thông thì đột ngột rẽ trái khiến ô tô chạy phía sau không kịp xử lý. Ô tô cuốn xe máy vào gầm rồi kéo lê cả người điều khiển và xe xuống vệ đường, khiến người đi xe máy tử vong.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:26