Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:52

Kiến nghị phá bỏ ngay 40 móng biệt thự trái phép ở Sơn Trà

Dân trí

Sau hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên báo đảo Sơn Trà”, các đại biểu đã thống nhất kiến nghị giữ nguyên hiện trạng ở Sơn Trà, không xây mới các công trình hạ tầng, du lịch; phá bỏ ngay 40 móng biệt thự đã xây trái phép.

Sáng 21/7, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lich TP Đà Nẵng cho biết, Viện Sinh thái học miền Nam và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có thư kiến nghị về Sơn Trà gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhằm góp phần làm cơ sở cho việc điều chỉnh bản Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Thư kiến nghị là tổng hợp ý kiến, quan điểm của các đại biểu sau hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà” do Viện Sinh thái học miền Nam và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tổ chức ngày 15/7.

Trong thư kiến nghị, các đại biểu đã nhất trí quan điểm các tài liệu khoa học đã chứng minh bán đảo Sơn Trà thực sự là một vùng sinh thái đặc thù của Việt Nam. Có ít nhất 1.010 loài thực vật và 21 loài nấm lớn, trong đó có 43 loài quý, hiếm theo quy định của Việt Nam và quốc tế. Có từ 700 đến 1.300 cá thể Chà vá chân nâu.

Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên báo đảo Sơn Trà” được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 15/7
Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên báo đảo Sơn Trà” được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 15/7

Sơn Trà còn là kho cây thuốc tự nhiên với 329 loài, có mật độ phong phú và đa dạng, trong số đó có 8 loài cây thuốc quý thuộc diện bảo tồn cấp quốc gia. Đây là một trong số ít nơi ở Việt Nam là khu bảo tồn thiên nhiên còn có cảnh quan rừng tự nhiên gắn liền với biển.

Tuy nhiên, hệ sinh thái tự nhiên nơi đây đang bị tác động nghiêm trọng. Vì thế, cần phải có những biện pháp can thiệp kịp thời để bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên vô cùng giá trị và độc đáo của Sơn Trà khi đang từng ngày bị suy thoái.

Thư kiến nghị đã kiến nghị tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự trên Sơn Trà
Thư kiến nghị đã kiến nghị tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự trên Sơn Trà

Thư kiến nghị đã đưa ra những giải pháp ưu tiên trước mắt, cần tiến hành ngay. Đó là giữ nguyên hiện trạng hiện nay ở Sơn Trà, không xây dựng mới các công trình hạ tầng, du lịch và tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự đã xây trái phép. Yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp chống trôi đất xuống biển trước mùa mưa bão 2017.

Kiến nghị UBND Đà Nẵng và Chính phủ không quy hoạch Bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia để ưu tiên tập trung cho quy hoạch Bán đảo Sơn Trà thành khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hiện trạng các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà để có các giải pháp chấn chỉnh và cải thiện hiệu quả của hoạt động du lịch.

UBND Đà Nẵng xem xét, nghiên cứu có thể thành lập Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Hải Vân - Sơn Trà.

Khánh Hồng