Quảng Trị:

Kiến nghị mở rộng đối tượng kê khai đền bù thiệt hại do thảm họa môi trường biển

(Dân trí) - Đánh giá sự cố môi trường biển là thảm họa môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân cả trước mắt và lâu dài, tỉnh Quảng Trị đề xuất nới rộng đối tượng kê khai đền bù thiệt hại do chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường.

Chiều 13/10, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, đại diện các Sở, ngành tỉnh Quảng Trị về công tác thống kê, xác định thiệt hại để bồi thường cho người dân vùng bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển.

Tỉnh Quảng Trị đề nghị cần nới rộng đối tượng kê khai đền bù thiệt hại do thảm họa môi trường
Tỉnh Quảng Trị đề nghị cần nới rộng đối tượng kê khai đền bù thiệt hại do thảm họa môi trường

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Trị, việc Formosa xả thải ra môi trường đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, môi trường biển và làm suy giảm nguồn lợi thủy sản, tạo nên tâm lý hoang mang và ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của ngư dân cũng như người tiêu dùng. Các tàu đánh bắt hải sản ven bờ gần như nằm bờ hoàn toàn, sản phẩm khai thác xa bờ khó tiêu thụ; Hoạt động thu mua và kinh doanh hàng thuỷ sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, kinh doanh, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng đã hoàn toàn bị ngưng trệ.

Thảm họa môi trường gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống ngư dân
Thảm họa môi trường gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống ngư dân

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan chủ động triển khai các hoạt động kiểm tra, lấy mẫu, xác định nguyên nhân, thực hiện các biện pháp khắc phục; tổ chức thu gom, chôn lấp, xử lý môi trường, hướng dẫn, khuyến cáo bà con ngư dân các giải pháp nuôi trồng, khai thác, tiêu thụ thuỷ, hải sản phù hợp, đúng quy định nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống người dân; đồng thời thống kê đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường gây ra để có cơ sở hỗ trợ cho nhân dân khôi phục sản xuất và đề xuất phương án phát triển sinh kế, ổn định cuộc sống lâu dài.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, ngành của Quảng Trị đã kiến nghị một số vấn đề liên quan đến công tác đền bù thiệt hại và sự hỗ trợ cho người dân về trước mắt cũng như lâu dài. Trong đó, tập trung đề xuất thêm việc mở rộng phạm vi ảnh hưởng đối với đối tượng nuôi trồng; định mức áp giá chưa thực sự phù hợp đối với đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp và cả đối tượng gián tiếp…

Lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua đã thực hiện đánh giá thiệt hại, tính toán tạm ứng kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng thiệt hại là 11 tỷ đồng, hỗ trợ 16 xã, mỗi xã 200 triệu đồng, định giá, xác định giá trị bồi thường cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng. Hiện đã tiếp nhận 500 tỷ đồng tạm cấp, Sở sẽ hướng dẫn các địa phương tiếp nhận chi trả, đảm bảo chi trả bồi thường công khai, kịp thời, chính xác.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Việc đánh giá thiệt hại và rà soát, thống kê, xác định thiệt hại được Quảng Trị thực hiện một cách tích cực, nghiêm túc, chính xác, phù hợp với tình hình thực tế, phạm vi, mức độ ảnh hưởng và được áp dụng cho các các đối tượng bị thiệt hại thực sự.

Qua những thiệt hại đối với người dân vùng biển, ông Đồng đề nghị với đại diện lãnh đạo các bộ, ngành cần quan tâm hơn đến việc định mức áp giá và có bổ sung hỗ trợ thêm đối tượng do trong quá trình thống kê xác định chưa kê khai kịp, nhất là đối tượng đi làm ăn xa, có chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng kinh doanh dịch vụ ven biển, người thất nghiệp sống trong vùng biển do ảnh hưởng từ biển, các cơ sở chế biến, thu mua hải sản, các cơ sở thu mua tạm trữ hải sản...

Tỉnh Quảng Trị phân bổ gạo hỗ trợ người dân vùng biển
Tỉnh Quảng Trị phân bổ gạo hỗ trợ người dân vùng biển

Việc đền bù, hỗ trợ được Chính phủ quyết định thực hiện theo từng đợt, nhưng cần quan tâm hỗ trợ, đền bù và giải quyết dứt điểm và hoàn thiện từng đợt. Bên cạnh đó, cần quan tâm hỗ trợ thêm về chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi sinh kế, giải quyết việc làm cho người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đề nghị tỉnh Quảng Trị cần thực hiện hướng dẫn kê khai và áp giá đền bù phải công bằng, đúng đối tượng bị thiệt hại. Việc cấp gạo theo quy định 772 là hỗ trợ khẩn cấp nhưng lại cấp chậm, cần sớm hoàn tất. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cần làm kịp thời, phân bổ các khoản hỗ trợ cho người dân vùng biển.

Trên cơ sở nắm bắt tình hình thực tế của địa phương, lãnh đạo Bộ NN&PTNT sẽ có tổng hợp, báo cáo cụ thể Chính phủ để thực hiện tổng thể, đồng bộ việc giải quyết đền bù, hỗ trợ cho người dân một cách hợp lý, công bằng.

Đăng Đức