TT-Huế:

Kiểm tra thủy điện tích nước làm ngập xã miền núi

(Dân trí) - Ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư thuộc dự án thủy điện A Lưới cũng như việc tích nước gây ngập úng một số xã hơn 10ha tại đây.

Tại buổi làm việc, UBND huyện A Lưới và Công ty CP Thủy điện miền Trung (chủ đầu tư thủy điện A Lưới) đã báo cáo tiến độ thực hiện dự án, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công trình thuỷ điện A Lưới.

Theo đó, dự án thủy điện A Lưới đến nay đã hoàn thành cơ bản các hạng mục công trình (bao gồm cả việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư), dự kiến sẽ phát điện tổ máy số 1 vào cuối tháng 5/2012. Đến nay, Công ty cổ phần thủy điện Miền trung đã giải ngân 292,975 tỷ đồng thực hiện đền bù, tái định cư cho đồng bào bị ảnh hưởng. Trong đó, chi phí đền bù, hỗ trợ hơn 211,5 tỷ đồng, chi phí xây dựng tái định cư 76,954 tỷ đồng.

Riêng sau khi tích nước lòng hồ thủy điện, đã phát sinh ảnh hưởng thêm về đất, tài sản của các hộ dân và một số công trình dân sinh tại các xã Sơn Thủy, Hồng Thái, Hồng Thượng... với hơn 10ha. Đây là vấn đề mà Dân trí đã từng phản ánh ở bài “Thủy điện tích nước, xã miền núi cũng ...ngập”.

Kiểm tra thủy điện tích nước làm ngập xã miền núi
Bà con xã Hồng Thượng ra đoạn nước vừa ngập để giặt giũ

UBND huyện A Lưới trong cuộc họp với công trình thủy điện A Lưới mới đây cũng đã đề nghị “Các công trình công cộng bị ngập phát sinh làm ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân, đề nghị công ty phối hợp với Phòng Công Thương, UBND các xã để có phương án xây dựng hoàn trả lại. Trước mắt là đường giao thông cho 25 hộ dân thôn Quảng Ngạn, xã Sơn Thủy bị cô lập; đường vào khu sản xuất khe Pi Đan, Hồng Thượng; ảnh hưởng mồ mã tại xã Hồng thượng; di dời hộ Ông Hồ Xuân Te, Thôn A Bả, xã Nhâm”.

Ngoài ra, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư vẫn còn những tồn đọng, phát sinh vướng mắc, đó là chưa hoàn chỉnh việc san nền và xây dựng nhà ở cho 106 hộ dân xã Hồng Thượng; một số công trình phúc lợi, dân sinh xây dựng tại khu tái định cư như nước sinh hoạt, hệ thống nước phục vụ tưới tiêu chưa đảm bảo. Việc hỗ trợ ổn định sản xuất cho người dân tại khu tái định canh, định cư mới chỉ chuyển tạm ứng 49 triệu đồng trên tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng nên đã gây khó khăn cho người dân trong việc ổn định đời sống, phát triển sản xuất...

Kiểm tra thủy điện tích nước làm ngập xã miền núi
Ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế (mũ đỏ) cùng đoàn kiểm tra thủy điện A Lưới gây ngập nước các xã khi tích nước lòng hồ

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên tham gia, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan ban ngành cấp tỉnh phối kết hợp với UBND huyện A Lưới xem xét cụ thể từng vấn đề để có giải pháp giải quyết rốt ráo những vấn đề phát sinh, tồn đọng, vướng mắc thuộc dự án thủy điện A Lưới, nhằm sớm ổn định cuộc sống cho cư dân ở đây. Trong buổi chiều cùng ngày Phó Chủ tịch tỉnh đã đi kiểm tra thực tế khu vực tích nước lòng hồ thủy điện và khu tái định cư thủy điện A Lưới tại xã Hồng Thượng.

Đại Dương