"Kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng chưa bao giờ quan trọng như lúc này"

(Dân trí) - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cho rằng, một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên suy thoái, làm suy giảm hình ảnh của đảng, chính quyền, người cán bộ cách mạng trong lòng dân.

Ngày 6/1, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; sơ kết 3 năm thực hiện quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy - cho rằng, chưa bao giờ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng quan trọng như lúc này. Bởi vì một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên suy thoái, làm suy giảm hình ảnh của đảng, chính quyền, người cán bộ cách mạng trong lòng dân, doanh nghiệp. 

"Chưa bao giờ công tác phòng chống tham nhũng, nói rộng ra là kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng được quan tâm như hiện nay", ông Quang nhấn mạnh.

Kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng chưa bao giờ quan trọng như lúc này - 1

Ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy - cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng là việc khó, nhạy cảm vì liên quan đến lợi ích, tài sản; sinh mạng chính trị của cán bộ...

Cũng theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy, TPHCM là nơi năng động sáng tạo, có cách làm mới, hiệu quả, nên ở góc độ nào đó những người thực thi công việc của TPHCM kéo dài một thời gian ít nhiều có sự chủ quan nhất định, khá tự tin vào những việc mình làm được. Lâu ngày, dần dần dẫn đến mắc sai phạm. Mặt khác, có một số vị vì lý do cá nhân vì không giữ được mình, đã mắc sai phạm và đã bị xử lý.

Năm qua TPHCM có nhiều đảng viên vi phạm bị kỷ luật, ông Quang cho rằng đây không phải là thành tích mà là việc quan trọng phải làm. Việc hàng đầu trước hết là nhắc nhở, cảnh báo, răn đe chứ không phải là kỷ luật cán bộ.

"Việc của chúng ta là đi nhắc nhở cán bộ đảng viên, cảnh báo về những sai phạm, phòng bệnh hơn chữa bệnh", Phó Bí thư Thành ủy nói.

Ông Trần Lưu Quang đề nghị cần có chương trình hợp lý, không trùng lắp để không gây áp lực cho cơ sở vì có nhiều đoàn kiểm tra. Giữa các đơn vị liên quan cần phối hợp tốt để công tác kiểm tra nhẹ nhàng, hiệu quả hơn.

"Cần chuẩn mực, khách quan trong kết luận về kiểm tra sai phạm. Không lên gân, không nói quá, không bỏ lọt sai phạm nhưng cũng không làm quá việc không đáng có", ông Quang nói.

Để làm tốt kiểm tra, ông Quang mong cán bộ phải "ngay ngắn", nghĩa là phải mẫu mực, thực sự giỏi, là tấm gương. Thực sự giỏi để chứng minh khoa học, mạch lạc những sai phạm của người khác. 

"Muốn như vậy, người kiểm tra phải toàn diện về đạo đức. Như Tổng Bí thư đã nói: Phải tăng cường công tác phòng chống tham nhũng trong các cơ quan phòng chống tham nhũng", ông Quang chia sẻ.

Theo ông Quang, liên hệ câu nói trên đến công việc của ủy ban kiểm tra các cấp cũng không sai. Và không có gì tệ bằng khi cán bộ kiểm tra mà lại mắc sai phạm trong quá trình thực thi công việc của mình. 

"Tôi nghĩ rằng cấp ủy các cấp cũng nặng tay đối với trường hợp đi làm kiểm tra, giám sát mà mắc sai phạm. Việc này công bằng và cần thiết. Và phải đoàn kết, nếu không đoàn kết thì khó có kết luận toàn diện, khách quan, phản ánh đúng thực tế", ông Quang nhắn nhủ.

Bên cạnh đó, ông Quang cho rằng, ủy ban kiểm tra cần phải phối hợp tốt các cơ quan chức năng, cầu thị, lắng nghe, trao đổi và khắc phục hạn chế hiện nay. 

"Rất nhiều kết luận kiểm tra, thanh tra bị hết thời hiệu do chúng ta chậm xử lý, tạo sự không đồng bộ giữa kỷ luật đảng và kỷ luật chính quyền", ông Quang nói.

Ngoài ra, cần theo dõi việc thực hiện kết luận sau kiểm tra giám sát vì thời gian qua có nơi làm chưa tốt. Thực hiện rất kỳ công để cho ra được kết luận nhưng sau việc thực hiện khắc phục không được quan tâm đúng mức. Cho nên kết quả cuối cùng không đạt được.

Cũng theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy, cần có thông tin đến báo chí về những việc làm của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng để thấy được sự minh bạch.

"Việc này cũng giúp những người có nguy cơ mắc tương tự họ ý thức được, chưa cần chúng ta mời gọi gì cả. Ngoài ra, sự minh bạch giúp cán bộ kiểm tra ý thức việc mình làm đang được minh bạch, nếu có gì không đúng thì mọi người sẽ biết", ông Quang nói.

Lãnh đạo Thành ủy nhìn nhận, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng là việc khó vì quan trọng, yêu cầu cao. Đây cũng là công tác nhạy cảm vì liên quan đến lợi ích, tài sản; sinh mạng chính trị của cán bộ; đan xen giữa tình và lý, cũng dễ bị cám dỗ. Chính vì lẽ đó, một cái khó nữa là đòi hỏi cán bộ kiểm tra có chuẩn mực, có đẳng cấp.

Về thực hiện theo quy định 1374 của Thành ủy, Phó Bí thư thường trực cho rằng, có lúc thông tin phản ánh không chuẩn, không đúng bản chất sự việc. Do đó, khi tiếp nhận thông tin là hết sức tỉnh táo, cách thức tốt nhất là huy động sức mạnh tập thể, đừng nên quyết đoán mang tính cá nhân.