1. Dòng sự kiện:
  2. Phá tòa "Hàm cá mập", cải tạo không gian quanh hồ Gươm

Kiểm tra đột xuất, CSGT phát hiện loạt xe máy độ, chế của học sinh

Trần Thanh

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất 4 bãi gửi xe cạnh một trường học ở huyện Ba Vì, CSGT đã phát hiện hàng chục xe máy của học sinh vi phạm, trong đó có cả xe máy bị độ chế, thay đổi kết cấu xe.

Ngày 1/4, Tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 9 (Phòng CSGT Hà Nội) phối hợp với Công an xã Vật Lại (huyện Ba Vì) tổ chức ghi hình các vi phạm của học sinh tại khu vực cổng trường THPT Lương Thế Vinh.

Các vi phạm chủ yếu gồm học sinh điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, xe không gắn biển kiểm soát, thậm chí có nhiều phương tiện bị độ chế... Đáng nói, có rất nhiều học sinh điều khiển xe máy trên 50cc khi chưa đủ tuổi. Các em không mang xe vào trường mà gửi tại các hộ dân, hàng quán ven đường.

Kiểm tra đột xuất, CSGT phát hiện loạt xe máy độ, chế của học sinh - 1

Hàng chục trường hợp học sinh điều khiển xe máy vi phạm bị CSGT xử lý (Ảnh: Công an cung cấp).

Khoảng 9h cùng ngày, lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất 4 điểm trông giữ xe gần cổng Trường THPT Lương Thế Vinh. Theo cảnh sát, cả 4 địa điểm trên đều không xuất trình được giấy phép hoạt động.

Tại đây, công an phát hiện 54 phương tiện đang được trông giữ. Qua xác minh, cảnh sát phát hiện 21 chiếc xe máy trên 50cc là phương tiện của học sinh. Tổ công tác sau đó phối hợp với Ban giám hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh mời chủ xe và phụ huynh học sinh liên quan đến để làm việc.

Đáng nói, trong số những trường hợp bị cảnh sát lập biên bản xử lý, có cả những học sinh có hành vi độ chế phương tiện rồi điều khiển xe để đi học.

"Em thấy trên mạng đăng những clip độ xe nên đã đặt mua phụ kiện về rồi nhờ người lắp hộ. Em nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân", một học sinh vi phạm bị cảnh sát lập biên bản xử phạt về lỗi thay đổi kết cấu xe, chia sẻ.

Trong ngày 1/4, Đội CSGT đường bộ số 9 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 21 học sinh, tạm giữ 21 phương tiện vi phạm, đồng thời lập biên bản xử lý phụ huynh có hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển.

Kiểm tra đột xuất, CSGT phát hiện loạt xe máy độ, chế của học sinh - 2

Một chiếc xe máy của học sinh đã được độ chế (Ảnh: Công an cung cấp).

Danh sách học sinh vi phạm sẽ được CSGT tổng hợp, gửi thông báo đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp xử lý theo quy định.

Cảnh sát giao thông cho biết, đối với các trường hợp học sinh điều khiển xe máy chưa đủ tuổi, cảnh sát sẽ xác minh hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện. Nếu xác định được người thân giao xe cho học sinh, cảnh sát sẽ xử phạt người giao xe số tiền lên tới 9 triệu đồng.

Kiểm tra đột xuất, CSGT phát hiện loạt xe máy độ, chế của học sinh - 3

Cảnh sát lập biên bản xử phạt với các phụ huynh học sinh về hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện (Ảnh: Công an cung cấp).

Thiếu tá Phạm Văn Luyến, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 9, cho biết đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ sở giáo dục để tuyên truyền về an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc học sinh từ nhiều huyện, tỉnh giáp ranh theo học tại các trường dân lập, giáo dục thường xuyên gây khó khăn cho công tác quản lý.

Do đó, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp ghi hình vi phạm và kiểm tra các điểm trông giữ xe để xử lý tận gốc, nhằm phòng ngừa vi phạm, tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh.

Công an xã Vật Lại cùng ngày cũng đã lập biên bản đối với 4 điểm trông giữ xe không phép, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.