Bạc Liêu:

Kiểm soát chặt phương tiện tại lễ hội từng xảy ra chìm tàu

(Dân trí) - “Đề nghị các cơ quan chức năng như công an, giao thông đường thủy, bộ đội biên phòng,… quan tâm kiểm soát chặt chẽ các phương tiện tham gia lễ hội; chỉ một sơ sảy là có thể xảy ra sự cố đáng tiếc”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu trước Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải (tỉnh Bạc Liêu).

Vừa qua, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu về tình hình trật tự an toàn giao thông những tháng đầu năm 2018; trong đó có đề cập đến Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải diễn ra vào ngày mùng 10/3 âm lịch tại huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu).

Ông Bùi Minh Túy - Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, năm 2017 là lần thứ 13 Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch. Tại lần lễ hội này đã xảy ra vụ chìm tàu ngoài ý muốn của địa phương.

“Thời điểm đó huyện tổ chức 15 tàu ra biển rước Ông, còn chiếc tàu chìm không đăng ký cùng đi theo chở người dân, không có phao cứu sinh, cứu hộ, đã bị lật làm chết 3 em học sinh”, ông Túy khái quát sự cố.

Theo Chủ tịch huyện Đông Hải, sau khi tai nạn xảy ra, địa phương đã tiến hành kiểm điểm người đứng đầu của huyện là Chủ tịch huyện, Ban tổ chức,… “Qua một lần xảy ra sự việc đáng tiếc, khẳng định năm nay sẽ kiểm soát tốt hoạt động này”, ông Bùi Minh Túy nói về Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải lần thứ 14 năm 2018.

Phương án mà UBND huyện Đông Hải đưa ra là năm nay mời một số sở, ngành tham gia; có thể bố trí ghe của Ban tổ chức cho bà con có nhu cầu đi; tuyên truyền cam kết của các chủ ghe; địa điểm ra biển gần ngay cửa biển để dễ kiểm soát (trước đây đi từ Cảng cá Gành Hào khoảng hơn 1 km); cấm tàu nhỏ không cho ra;...

Lễ hội Nghinh Ông thường có rất đông tàu thuyền và người dân tham gia.
Lễ hội Nghinh Ông thường có rất đông tàu thuyền và người dân tham gia.

Đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu cho biết, Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội tâm linh của người dân. Khi đã làm nghề biển, người dân họ tham gia cầu may cho công việc làm ăn của gia đình nên không thể cấm được. Vấn đề là công tác tổ chức quản lý, cần lập danh sách một số phương tiện và số người tham gia, cũng như quản lý bến bãi cho an toàn.

Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia, quan điểm thống nhất tất cả mọi ghe tàu đăng ký đủ điều kiện thì được tham gia. Đây là lễ hội tâm linh, nếu chỉ tập trung tàu cho Ban tổ chức thì không hay, nên người dân muốn tham gia thì phải đăng ký.

Ông Hùng yêu cầu, khi thực hiện đăng ký thì xem tàu có kích cỡ như thế nào để bố trí đi trước, đi sau cho phù hợp. Việc này cần giao trách nhiệm cụ thể, không để ghe tàu không đăng ký mà tham gia lễ hội.

“Rất mong các cơ quan chức năng như công an, giao thông đường thủy, Bộ đội biên phòng,… quan tâm kiểm soát các phương tiện tham gia lễ hội vì việc này rất quan trọng, chỉ sơ sẩy thì có thể xảy ra sự cố đáng tiếc”, ông Khuất Việt Hùng đề nghị rõ.

Năm 2018, Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải lần thứ 14 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/4 (tức mùng 8-10/3 âm lịch). Trong đó, lễ rước Ông dự kiến diễn ra vào sáng ngày 25/4 (nhằm mùng 10/3 âm lịch) tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là một lễ hội văn hóa truyền thống mang tính cộng đồng của ngư dân miền biển, vừa mang ý nghĩa tâm linh, cầu mong một mùa đánh bắt thuận lợi, bình an nơi biển cả; đồng thời tưởng nhớ loài cá voi - vị thần “Đại tướng quân Nam Hải” đã không ít lần giúp dân đi biển vượt qua sóng to, gió lớn, đem lại điềm lành, hạnh phúc cho mọi người.

Lễ hội cũng là dịp để người dân giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng ngư dân và dân cư ở địa phương và trong vùng.

Lễ hội thường diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 8 đến ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Trong đó, phần quan trọng là lễ rước Ông diễn ra vào sáng ngày mùng 10/3 âm lịch (trùng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương) với sự tham gia của nhiều tàu cá và người dân địa phương.

Năm 2017, một sự cố đáng tiếc xảy ra khi trong quá trình tham gia lễ hội trên sông Gành Hào, một tàu cá chở khoảng 39 người đã bị chìm khiến 3 người tử vong.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Đang được quan tâm