Quảng Trị:

Kiểm soát chặt Covid-19, chuẩn bị chu đáo đón bà con về quê ăn Tết

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt các quy định phòng, chống Covid-19, ngăn chặn, xử lý việc nhập cảnh trái phép, không để dịch lây lan để bà con yên tâm đón Tết Nguyên đán.

Chiều 11/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp phòng, chống dịch trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp đến gần. 

Kiểm soát chặt Covid-19, chuẩn bị chu đáo đón bà con về quê ăn Tết - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch để bà con yên tâm đón Tết cổ truyền.

Càng gần cuối năm, lực lượng lao động từ Lào và Thái Lan nhập cảnh qua các cửa khẩu tại tỉnh Quảng Trị để về quê đón Tết có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là tình trạng nhập cảnh trái phép khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, trong thời gian tới dự kiến có khoảng 10.000 người nhập cảnh về Việt Nam thông qua các cửa khẩu chính, phụ và các đường tiểu ngạch. 

Trước thực trạng trên, hiện tỉnh Quảng Trị đang triển khai đồng bộ nhiều phương án và giải pháp tăng cường lực lượng để giám sát chặt chẽ. Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân sự, vật tư để tăng cường xét nghiệm từ 300-500 mẫu/ ngày. 

Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã làm thủ tục nhập cảnh và phối hợp với các lực lượng chức năng làm thủ tục nhập cảnh, đưa đi cách ly tập trung theo quy định đối với hơn 16.200 trường hợp qua các cửa khẩu Lao Bảo và La Lay. 

Kiểm soát chặt Covid-19, chuẩn bị chu đáo đón bà con về quê ăn Tết - 2

Bộ đội biên phòng Đồn Hướng Lập tuần tra biên giới dịp cuối năm.

Trong những ngày gần đây, số lượng người Việt Nam nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay có xu hướng tăng dần. Dự kiến, trong những ngày tới số lượng người Việt Nam về nước đón Tết Nguyên đán nhập cảnh qua các cửa khẩu sẽ tiếp tục tăng. 

Ngoài ra, số lượng người nhập cảnh bất hợp pháp qua các đường mòn, bến sông trên tuyến biên giới đất liền để trốn cách ly sẽ diễn biến phức tạp. 

Trước tình hình trên, Biên phòng Quảng Trị đã duy trì, cũng như tăng cường lực lượng tại 117 chốt với 428 cán bộ, chiến sỹ túc trực, tuần tra thường xuyên, liên tục tại khu vực biên giới. Qua đó, phát hiện và bắt giữ 116 vụ/158 đối tượng nhập cảnh trái phép; 42 vụ/65 đối tượng xuất cảnh trái phép.

Ông Hoàng Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, trong dịp cuối năm lượng người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ tăng cao qua khu vực biên giới, trước tình hình trên các ngành chức năng, đơn vị cần có phương án chuẩn bị sẵn sàng, đồng bộ để ứng phó kịp thời với phương châm phải đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng. 

Kiểm soát chặt Covid-19, chuẩn bị chu đáo đón bà con về quê ăn Tết - 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu xử lý nghiêm khắc những người nhập cảnh trái phép.

"Việc về quê ăn Tết là nguyện vọng chính đáng của người dân. Vì vậy, các cấp, ngành, đơn vị liên quan cần chuẩn bị chu đáo để đón tiếp bà con về quê ăn Tết trên tinh thần phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định phòng, chống Covid-19", lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị. Đối với Sở Ngoại vụ, cần sớm triển khai tuyên truyền các văn bản, quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam để bà con kiều bào được biết. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nên nhập cảnh bằng các đường chính ngạch để đảm đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng không vượt biên trái phép.  

Sở Y tế cần xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản cụ thể, kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm khi có dịch xảy ra cũng như mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ. Thực hiện khẩn trương, hoàn thành việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước có dịch Covid-19. 

Đối với lực lượng Biên phòng cần chủ trì, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để bố trí lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ các khu vực biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các tuyến đường mòn, lối mở, đường sông.. ở khu vực biên giới trong đợt cao điểm cận Tết. 

Bên cạnh đó, tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp, tổ chức nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú... Công bố đường dây nóng cũng như phát động toàn dân tố giác người vượt biên trái phép, không để dịch lây lan ra bên ngoài cộng đồng.

Đang được quan tâm