Thứ bảy, 20/04/2013 - 09:59

Quảng Bình:

Kiểm lâm "ra quân" truy tìm gốc sưa chục tỷ

Dân trí

Liên quan đến việc người dân lại phát hiện và triệt hạ thêm 2 cây sưa trị giá nhiều tỉ đồng, lãnh đạo VQG Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức lực lượng chốt chặn, nhằm không cho người dân đổ xô vào rừng.

Theo đó, lực lượng chức năng đã triển khai tìm kiếm và truy quét ngăn chặn lâm tặc cả trong rừng lẫn bên ngoài. Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, 40 kiểm lâm viên đã vào cuộc, trong đó có một tổ 12 người vào vùng Đại Ả để tìm hiểu hiện trường để xác minh nhưng chưa tìm ra nơi "lâm tặc" chặt hạ gỗ sưa.

Trong khi đó, những ngày gần đây có hàng chục người đóng gùi vào rừng để tìm sưa.

Như Dân trí đã đưa tin, những ngày gần đây, người dân ở các xã vùng đệm thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lại xôn xao bởi thông tin một nhóm lâm tặc địa phương vừa đốn hạ gỗ sưa trong rừng di sản, được bán với giá hàng chục tỉ đồng.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi lâm tặc tìm thấy 2 cây sưa
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi "lâm tặc" tìm thấy 2 cây sưa 

Những người tìm sưa cho biết, hai cây sưa vừa bị đốn hạ nằm ở hai vị trí khác nhau. Cây do cha con ông Ng. ở thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch phát hiện cách hang Tám Cô trên đường 20-Quyết Thắng hơn 1 giờ đi bộ ở tuyến Đại Ả. Đây là cây sưa khô, rỗng ruột, khi xẻ ra được khoảng ba tạ gỗ. Cây thứ hai do một số người ở Hạ Vàng, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch phát hiện ở vùng giữa động Thiên Đường với đường 20, đã cưa xẻ được chừng 30 gùi gỗ loại đẹp. Giới thạo sưa cho biết giá hai cây sưa này không dưới 15 tỉ đồng.

Cách đây đúng 1 năm, 3 cây sưa có giá hàng trăm tỷ ở khu vực Hung Trí, thuộc VQG Phong Nha - Kẻ bàng cũng đã bị lâm tặc đốn hạ. Vụ việc này vẫn chưa thôi "nóng" thì lại thêm vụ đốn sưa lần này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Đặng Tài - Đăng Đức