Quảng Nam:

“Kiểm lâm nghỉ việc nhiều là do sức khỏe, nghỉ chế độ!”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở NN-PTNT và Chi cục kiểm lâm Quảng Nam khi trao đổi với PV Dân trí về thông tin nhiều cán bộ kiểm lâm đã có đơn xin nghỉ việc trong thời gian gần đây.

Ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Nam – cho rằng, tình trạng kiểm lâm của tỉnh được tuyển dụng những năm 80. Qua quá trình công tác, hiện nay nhiều kiểm lâm lớn tuổi đã có đơn xin nghỉ việc, nghỉ theo chế độ Nghị định 108.

Ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Nam trao đổi với PV
Ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Nam trao đổi với PV

“Công việc quản lý rừng của kiểm lâm hiện nay là phải quản lý rừng tại gốc, mà những người lớn tuổi không đủ điều kiện để đi tuần tra rừng. Trong giải pháp đồng bộ thì lực lượng kiểm lâm cũng có phương án vận động những người lớn tuổi xin nghỉ chế độ. Vừa rồi cũng có một số kiểm lâm lớn tuổi tự nguyện làm đơn xin nghỉ”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, về phía Chi cục cũng đã báo Sở NN-PTNT và UBND tỉnh sẽ có chủ trương tổ chức thi tuyển trẻ, khỏe có trình độ, năng lực để thay thế lực lượng già này để đưa anh em đi miền núi. Thực tế hiện nay là có nhiều kiểm lâm già làm đơn xin nghỉ việc là có.

Vậy có cán bộ kiểm lâm nào làm đơn xin nghỉ việc do áp lực về việc giữ rừng? Ông Tuấn cho rằng, lý do này cũng có một phần nhưng cái chính là những cán bộ kiểm lâm có đơn xin nghỉ vừa qua hầu hết là lớn tuổi, không đảm đương nổi công việc tuần tra rừng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hồng – Trưởng Phòng tổ chức cán bộ Sở NN-PTNT Quảng Nam – cho rằng, công tác tổ chức, sắp xếp, kiện toàn công tác cán bộ là yêu cầu rất lớn. Qua quá trình công tác, cán bộ kiểm lâm đầu vào của thời gian đầu cũng có những hạn chế nhất định. Yêu cầu của năng lực cán bộ giai đoạn sau này phải cao hơn, sức khỏe tốt hơn.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp Quảng Nam khẳng định, kiểm lâm nghỉ việc nhiều trong thời gian qua không phải vì áp lực giữ rừng!
Lãnh đạo ngành nông nghiệp Quảng Nam khẳng định, kiểm lâm nghỉ việc nhiều trong thời gian qua không phải vì áp lực giữ rừng!

Đối với đội ngũ cán bộ kiểm lâm, đây đội ngũ rất lớn chiếm trên 70% lượng biên chế của ngành nông nghiệp. Đặc thù của kiểm lâm ở vùng rừng núi, hơn nữa nguồn cán bộ ban đầu gồm nhiều nguồn khác nhau như bộ đội xuất ngũ, phục viên… nên khả năng tiếp tục giải quyết công việc gặp khó. Bên cạnh đó, Nhà nước có Nghị định 108 nên đây là điều kiện để kiểm lâm (lớn tuổi) có thời gian nghỉ để phục hồi sức khỏe.

Mặc khác, theo ông Hồng, về phía Sở cũng nhận thấy đây là cơ sở để sắp xếp đội ngũ cán bộ trẻ, vừa được đào tạo để đưa vào lực lượng kiểm lâm nhằm thực thi nhiệm vụ tốt hơn như hiện nay yêu cầu sử dụng công nghệ cao, tin học để giữ rừng thì lực lượng cũ không được đào tạo…

“Việc cán bộ kiểm lâm cũ có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu theo Nghị định 108 thì đây là một yêu cầu chính đáng, cũng không có vấn đề gì áp lực. Đây là kết hợp sự hài hòa giữa cá nhân và tổ chức của nhà nước. Thực ra ở đâu đó cũng có một vài cá nhân vì áp lực công việc, thấy trước việc đảm đương không nổi thì cũng có”, ông Hồng cho biết.

Đối với lực lượng kiểm lâm, hiện tỉnh Quảng Nam có 298 công chức, 137 viên chức, còn cán bộ biên chế và hợp đồng không ổn định; ngoài ra còn có 70 hợp đồng trong Nghị quyết 14 của tỉnh. Trên địa bàn Quảng Nam có 450 ngàn ha rừng tự nhiên, đứng thứ nhì cả nước về diện tích rừng tự nhiên. Theo ông Hồng, số lượng kiểm lâm hiện nay thiếu so với quy định. Ví dụ, rừng đặc dụng thì 500ha/1 kiểm lâm, rừng phòng hộ thì 700ha/1 cán bộ kiểm lâm.

Tuy nhiên, ông Hồng cho rằng theo phát triển chung, bằng những biện pháp quản lý khác thì cũng có thể giảm số lượng cán bộ kiểm lâm xuống mà vẫn quản lý rừng được, như thay thế cán bộ kiểm lâm lớn tuổi, điều kiện đào tạo không cơ bản thay bằng những người trẻ, được đào tạo bài bản và ứng dụng công nghệ… nên có thể giảm biên chế xuống.

Có một thực tế hiện nay, lực lượng cán bộ hợp đồng giữ rừng ở các Ban quản lý rừng có thu nhập thấp nên khó đảm bảo cuộc sống. Ông Hồng cho rằng, lực lượng này rơi vào một số cán bộ kiểm lâm địa bàn, kiểm lâm hợp đồng ở một số Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Về việc này, ông Hồng cũng cho rằng hiện nay điều chỉnh cũng đang có hướng và đang xin chủ trương đưa lực lượng này vào viên chức nhà nước, rồi đưa họ về kết hợp với chính quyền... để nâng cao cuộc sống của lực lượng này.

Năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, đã có 16 cán bộ kiểm lâm có đơn xin nghỉ việc theo Nghị định 108, còn những cán bộ đến tuổi nghỉ hưu thì không tính. Ông Hồng cũng khẳng định, cán bộ kiểm lâm nghỉ việc vì áp lực giữ rừng cũng có một khía cạnh, nhưng hầu hết là các cán bộ này nghỉ theo Nghị định 108 và nhận thấy không đảm đương nổi nhiệm vụ nên xin nghỉ.

Công Bính

Đang được quan tâm