Kiếm ăn từ người chết

Chỉ cần biết địa chỉ nhà người chết, các “cò” lập tức gọi điện thoại cho cơ sở dịch vụ mai táng đưa quan tài, bàn ghế, đồ tang lễ đến, không cần biết có ai yêu cầu hay không...

Ông Nguyễn Hữu Tuyên, Đội trưởng Đội Bảo vệ Bệnh viện (BV) Đa khoa Khánh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), cho biết các nhóm “cò mai táng” ở BV này rất nhiều, có thời điểm 7-8 nhóm túc trực bất kể ngày đêm. Thông thường, có một xe lượn lờ trước BV còn những nhóm “cò mai táng” sẽ trà trộn vào các khoa có bệnh nhân nặng để tiếp cận, chào bán dịch vụ mai táng (DVMT) và thường xuyên thay đổi người để khó bị phát hiện.

 

Lắm chiêu, nhiều kế

 

Túc trực ở Khu Cấp cứu của BV Đa khoa Khánh Hòa hồi lâu, một người đàn ông thường xuyên hỏi han người nhà bệnh nhân, sau đó đưa danh thiếp giới thiệu về DVMT. Sau cuộc điện thoại, người này lật đật chạy ra ô tô, điều khiển xe về phía cổng khu vực bệnh nhân nặng. Một người đàn ông khác từ BV lên xe rồi bám theo xe chở bệnh nhân. Một cuộc đeo bám quyết liệt bắt đầu.

 

Từng bị một “cò mai táng” dụ dỗ, anh H. (ngụ phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang) kể: “Ba tôi bị đột quỵ và được đưa vào BV Đa khoa Khánh Hòa. Các bác sĩ nói ba khó qua được, chỉ cần rút máy thở là hết. Trong thời gian chờ giờ tốt để đưa ông về, một thanh niên thường xuyên đến hỏi han. Gia đình cần gì, người này đều sốt sắng làm giúp và nói là đồng cảm nên chia sẻ khó khăn.

 

Khi đưa ba tôi về nhà, người này cũng theo về, thắp hương, mua trứng rồi nói người nhà nấu cơm, luộc trứng cúng cho ba tôi. Trong khi gia đình rối bời, người này tự ý kê dọn bàn ghế rồi tư vấn cho chúng tôi nên thuê DVMT nào, giá bao nhiêu. Thấy cũng cần thiết nên gia đình nghe theo. Sau này mới biết anh ta là “cò mai táng”.

 

“Cò mai táng” thường xuyên xuất hiện ở căng-tin Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa
“Cò mai táng” thường xuyên xuất hiện ở căng-tin Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa

 

Tại nhà tang lễ của BV Quân y 87, một người ở tỉnh Quảng Ngãi bị tai nạn giao thông tử vong vừa được đưa vào. Người nhà thì chưa có nhưng đã xuất hiện 2 “cò mai táng” túc trực, hỏi han tin tức. Khi thân nhân người chết đến, 2 “cò” sốt sắng dẫn vào nơi nạn nhân nằm, sắp xếp, giải thích sự việc như thật. Giữa lúc người nhà đang đau buồn, 2 “cò” thuyết phục người nhà chi 2,5 triệu đồng để tiêm thuốc, ướp xác; 8 triệu đồng mua hòm; 8 triệu đồng tiền xe đưa nạn nhân về quê. Đang lúc quá bối rối, thân nhân người chết đã đồng ý.

 

Một nhân viên ở Nhà Tang lễ TP Nha Trang (do BV Đa khoa Khánh Hòa quản lý) cho biết khi thấy nhà xác mở cửa, lập tức có hàng chục “cò mai táng” nam có, nữ có ngồi đầy trước sân, chào bán dịch vụ. Họ khuyến mãi sẽ miễn chi phí vận chuyển xác nạn nhân về tận nhà nếu sử dụng dịch vụ mai táng từ A đến Z.

 

Chưa hết, chỉ cần biết địa chỉ nhà nạn nhân, lập tức các “cò mai táng” gọi điện thoại cho các cơ sở DVMT đưa quan tài, bàn ghế, đồ tang lễ đến nhà để phục vụ mà chẳng cần biết có ai yêu cầu hay không!

 

Bán thông tin bệnh nhân?

 

Khi tang lễ kết thúc, nhìn bảng chi phí phía DVMT đưa ra, gia đình chị D. (ngụ xã Vĩnh Phương) phát hoảng khi quan tài có giá 25 triệu đồng; hương, hoa, đèn gần 10 triệu đồng; tiền rạp, ấm nước, cờ quạt cũng gần 10 triệu; tiền thuê xe tang, trống kèn hơn 20 triệu…

 

“Gia đình neo người, khi ở BV chúng tôi được “chăm sóc” chu đáo lắm, tưởng họ đàng hoàng. Ai dè lợi dụng gia đình bối rối không hỏi giá cụ thể, họ kê hóa đơn lên gần 80 triệu đồng. Năn nỉ bớt nhưng họ nhất quyết không chịu, gia đình đành phải vay mượn gần 50 triệu để trả nợ…” - chị D. ngao ngán.

 

Trong vai người nhà cần xe đưa bệnh nhân về quê ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, chúng tôi tiếp cận ông M. đang làm cho cơ sở DVMT Công Thọ có ô tô đậu trước BV Đa khoa Khánh Hòa. Người này giới thiệu xe đi đường dài nên có đăng kiểm đầy đủ, có dịch vụ đi kèm (bình thở, giường cho bệnh nhân, chỗ người nhà ngồi…), giá 8 triệu đồng/chuyến Nha Trang - Huế. Tuy nhiên, khi mở cửa xe, chúng tôi thấy giường của bệnh nhân chỉ là giường xếp, xe cũ kỹ, bình ôxy hoen gỉ.

 

Ông M. còn lật album giới thiệu quan tài với đủ giá từ 6 triệu đồng đến 45 triệu đồng/chiếc. Chúng tôi chê giá đắt, ông phân bua: “Xe ở BV làm gì chạy đường dài được. Họ không quen và không có đăng kiểm đâu. Anh là chủ đích thực của cơ sở mới báo giá đó chứ gặp mấy người làm marketing ở trong BV cũng in thiệp, nhận khách đàng hoàng nhưng đôn giá lên cao rồi đặt lại tụi anh làm dịch vụ thôi. Anh bớt cho em 500.000 đồng để em yên tâm”.

 

Theo ông M., là chủ cơ sở DVMT nên ông phải trả phí hoa hồng cho một số người của BV từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/ca bệnh được giới thiệu. Để bù lại số tiền này, cơ sở phải nâng giá dịch vụ.

 

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyên, bảo vệ BV Đa khoa Khánh Hòa, đã nhận diện nhiều “cò mai táng” như Cảnh, Tâm “lác”, Mẫn… thường xuyên lượn lờ ở BV để kiếm khách hàng. Khi tìm được bệnh nhân, nhóm này liên hệ với các cơ sở DVMT. Cơ sở nào trả giá cao thì bán thông tin bệnh nhân cho cơ sở đó.

 

Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ, Phó trưởng Công an TP Nha Trang, cho biết cách đây không lâu, cơ quan này có nhận đơn tố cáo từ một chủ cơ sở DVMT bị nhóm “cò mai táng” lừa hơn 30 triệu đồng. Theo đó, nhóm của “cò” Rim nhận khách hàng với giá quan tài là 39 triệu đồng nhưng đặt lại cho cơ sở DVMT với giá chỉ 8 triệu đồng. Khi phát hiện ra quan tài dỏm, người nhà bắt đền chủ DVMT, buộc phải sử dụng đúng quan tài 39 triệu đồng khiến cơ sở này rất bức xúc.

 

Nhiều trường hợp bệnh nhân vừa mới qua đời, “cò mai táng” đã sớm xuất hiện và gạ gẫm người nhà. Do đó, không loại trừ khả năng các nhóm này thông qua nhân viên BV để có thông tin về bệnh nhân chết hoặc sắp qua đời.

 

Hiện Công an TP Nha Trang nhận được một số đơn của một số cơ sở DVMT tố cáo các nhóm “cò mai táng” lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ hoặc đánh người gây thương tích… Công an TP Nha Trang đã xác minh nhưng bản thân người tố giác không tích cực hợp tác, gây khó khăn khi củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.

 

Bác sĩ Đinh Tấn Hùng, Trưởng Phòng Hành chính quản trị BV Đa khoa Khánh Hòa, cho biết BV đã yêu cầu nhân viên không được tiếp tay cho các “cò mai táng”, nếu phát hiện sẽ xử lý nặng. Đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhưng trên thực tế, BV không thể kiểm soát điện thoại cá nhân của từng người được.

 

Cũng theo bác sĩ Hùng, BV đã xây dựng quy chế phối hợp giữa BV và Công an TP Nha Trang, Công an phường Lộc Thọ để bảo đảm an ninh; nghiêm cấm nhân viên BV tiếp tay cho các DVMT, ai vi phạm sẽ bị đuổi việc; yêu cầu các khoa niêm yết công khai thủ tục giải quyết bệnh nhân tử vong; thông báo công khai các hoạt động “cò mai táng” cho người nhà biết; trang bị hệ thống camera quan sát ở 24 điểm, tổ chức đội xe đưa xác bệnh nhân, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thân nhân người bệnh...

 

“Cò” dọa y, bác sĩ

 

Lãnh đạo các khoa như Ung Bướu, Hồi sức tích cực - Chống độc, Giải phẫu bệnh lý, Cấp cứu 115 của BV Đa khoa Khánh Hòa đều xác nhận ở đây thường xuyên xuất hiện nhóm người tiếp cận người nhà bệnh nhân chào mời, ngã giá, tranh giành hợp đồng mai táng. Dù đã tăng cường công tác bảo vệ nhưng nhóm người này vẫn qua mặt bằng cách giả làm người nhà bệnh nhân, vì thế rất khó phát hiện. Nhiều trường hợp y, bác sĩ, nhân viên bảo vệ mời các đối tượng này ra ngoài thì bị hăm dọa, như: “Chết vì bơm kim tiêm sida đấy”, “Ra đường xe cán thì biết kêu ai”. Tệ hơn thì bị ném đá lên nóc nhà hoặc bị ném chất bẩn vào người, vào nơi ở...

 

 

 

Hung hăng tranh giành lãnh địa

 

Trên địa bàn TP Nha Trang có khoảng 12 cơ sở DVMT. Những cơ sở này phân chia “lãnh địa” ở các BV và nhà mai táng. Giữa các “cò mai táng” làm ăn tại đây thường xuyên tranh giành, xô xát, tố giác lẫn nhau khiến an ninh trật tự trong và ngoài BV không ổn định.

 

Cơ sở DVMT Phước Lộc Thọ Út Trung mới thành lập, thường xuyên giành mối với các cơ sở khác
Cơ sở DVMT Phước Lộc Thọ Út Trung mới thành lập, thường xuyên giành mối với các cơ sở khác

 

Tháng 3-2014, người của một cơ sở DVMT ở khu vực cầu Hà Ra (TP Nha Trang) bị một nhóm “cò mai táng” đánh trọng thương vì “ dám” vào BV Đa khoa Khánh Hòa làm dịch vụ. Nhóm này của cơ sở DVMT Phước Lộc Thọ Út Trung (86 Đồng Nai).

 

Chủ cơ sở là ông Nguyễn Hồng Quang nhưng thực tế điều hành là Út Trung (tên thật là Huỳnh Thế Giang Trung, 20 tuổi). Tuy còn trẻ nhưng Trung có nhiều năm là “cò” cho cơ sở DVMT Ông Thọ Mười chuyên cắm chốt ở BV Đa khoa Khánh Hòa.

 

Do xích mích trong làm ăn, Trung tập hợp một số “cò mai táng” khác tách ra làm một nhóm độc lập và thường xuyên trấn áp, đuổi đánh người của các cơ sở khác hòng độc chiếm thị trường.

 

Một chủ cơ sở DVMT từng bị Trung đánh trọng thương kể: Chúng tôi có người quen gọi lên BV nhờ chở người nhà về nhưng Trung tỏ vẻ bực tức vì theo cả ngày rồi nhưng không giành hợp đồng được nên giở thói côn đồ, đuổi đánh chúng tôi. Nhỏ tuổi nhưng Trung có nhiều tiền án tiền sự nên chúng tôi rất ngại va chạm. Sau lần đó, cơ sở chúng tôi không dám lên BV Đa khoa Khánh Hòa nữa, cả khi có người gọi. Nhiều người bị Trung đánh đã gửi đơn tố giác lên Công an TP Nha Trang.

 

Trước đó, một nhóm khoảng 15 người đã xông vào khu cấp cứu BV Đa khoa Khánh Hòa đánh, chém trọng thương nhân viên bảo vệ. Các nhân viên bảo vệ cho biết lúc đó, tại khoa có bệnh nhân tử vong, một nhóm người xông vào đòi gặp người nhà để làm dịch vụ mai táng. Bị ngăn cản, nhóm này kêu thêm người tấn công nhóm bảo vệ khiến một người bất tỉnh, một người khác bị chém đứt gân tay.

 

 

Theo Kỳ Nam
 Người lao động

Tag :
MỚI NHẤT
Sôi động ngày hội đua thuyền mừng Lễ Quốc khánh
Sôi động ngày hội đua thuyền mừng Lễ Quốc khánh

(Dân trí) - Sáng 2/9, hàng vạn người dân đã có mặt hai bên bờ sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) để cổ vũ cho màn chung kết lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 02/09/2014 - 04:14

Bộ trưởng GTVT họp “nóng” về vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai
Bộ trưởng GTVT họp “nóng” về vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai

(Dân trí) - Trưa 2/9, sau khi đi thăm hỏi những nạn nhân bị thương và thắp hương chia buồn với người xấu số trong vụ tai nạn xe khách, Bộ thưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu Sở GTVT Lào Cai thu hồi giấy phép của công ty chủ quản phương tiện gây tai nạn.

Thứ ba, 02/09/2014 - 04:06

Trưng bày chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa trên đường phố, bến cảng
Trưng bày chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa trên đường phố, bến cảng

(Dân trí) - Với lợi thế là thành phố du lịch số 1 Việt Nam, trong đó khách quốc tế không hề ít, Nha Trang đã và hướng đến tuyên truyền chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở các địa điểm du khách thường lui tới như bến cảng, viện bảo tàng, điểm dừng chân, ven đường phố…

Thứ ba, 02/09/2014 - 03:50

Trung tướng công an tử nạn trên đường đi làm nhiệm vụ
Trung tướng công an tử nạn trên đường đi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Chiếc xe khách 45 chỗ bất ngờ mất lái, lao qua dải phân cách, đâm thẳng vào chiếc xe công vụ của Bộ Công an. Vụ tai nạn khiến 3 người trên xe công vụ tử vong, trong đó có Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Xây dựng lực lượng (Bộ Công an).

Thứ ba, 02/09/2014 - 03:11

Dòng người nối dài vào Lăng viếng Bác ngày Quốc khánh 2/9
Dòng người nối dài vào Lăng viếng Bác ngày Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Sáng nay 2/9 - ngày Tết Độc lập, hàng vạn người từ khắp mọi miền Tổ quốc đã về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Thủ đô Hà Nội, xếp thành hàng dài vào Lăng viếng Bác.

Thứ ba, 02/09/2014 - 02:30

Viếng Bác Hồ trong ngày Tết Độc lập
Viếng Bác Hồ trong ngày Tết Độc lập

(Dân trí) - Những người con ở khắp mọi miền đất nước hòa mình vào niềm vui chung của ngày Tết Độc lập và không quên “người cha già dân tộc”. Nhiều người đã cùng nhau đến dâng hương viếng Bác để tưởng nhớ công lao to lớn của Người.

Thứ ba, 02/09/2014 - 02:08

Cửa hàng tạp hóa 3 tầng cháy rụi trong ngày 2/9
Cửa hàng tạp hóa 3 tầng cháy rụi trong ngày 2/9

(Dân trí) - Thấy đám cháy phát ra từ cửa hàng tạp hóa, người dân lập tức hô hoán, dùng bình cứu hỏa mini để dập lửa. Nhưng đám cháy quá lớn khiến người dân không thể khống chế, cửa hàng tạp hóa 3 tầng gần như bị thiêu rụi.

Thứ ba, 02/09/2014 - 12:54

Phát hiện xác người khi đi chài lưới
Phát hiện xác người khi đi chài lưới

(Dân trí) - Thông tin từ Công an xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) cho biết, sau gần 1 ngày, thi thể nạn nhân được phát hiện tại khu vực sông Cày vẫn chưa có người đến nhận, nên đã được chôn cât tại nghĩa trang xã Thạch Trung.

Thứ ba, 02/09/2014 - 12:00

Chìm bè trên sông, 1 người chết, 2 người mất tích
Chìm bè trên sông, 1 người chết, 2 người mất tích

(Dân trí) - Chiếc bè tự chế chở 12 người đang băng qua sông thì bất ngờ xảy ra sự cố. Tất cả mọi người bị hất văng xuống sông, 1 người thiệt mạng và 2 người khác đang mất tích.

Thứ ba, 02/09/2014 - 11:43

Vụ tai nạn thảm khốc: Có 57 người trên xe?
Vụ tai nạn thảm khốc: Có 57 người trên xe?

(Dân trí) - Có thông tin cho biết, trên chiếc xe bị tai nạn thảm khốc ở Lào Cai có 57 người chứ không phải 53 người như thông tin ban đầu. Nghi vấn trên cho rằng có thể có một số khách lên xe giữa đường...

Thứ ba, 02/09/2014 - 11:08

Thiếu nữ bị bắt cóc, suýt bị mổ lấy thận?
Thiếu nữ bị bắt cóc, suýt bị mổ lấy thận?

(Dân trí) - Những ngày qua dư luận xã K’Dang, Đắk Đoa, Gia Lai, xôn xao chuyện một thiếu nữ tên Dung bị một nhóm người lạ mặt bắt cóc lên xe ô tô để mổ lấy thận, nhưng đã trốn thoát được.

Thứ ba, 02/09/2014 - 10:19

TPHCM bình yên đến lạ!
TPHCM bình yên đến lạ!

(Dân trí) - Thay vì đi chơi xa, về quê trong kỳ nghỉ lễ 2/9 dài ngày, nhiều người dân TPHCM chọn ở lại thành phố . Và đây là dịp để họ tận hưởng những khoảnh khắc yên bình đến lạ của thành phố náo nhiệt này.

Thứ ba, 02/09/2014 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 100 lao động Việt Nam sống cùng cực tại Belarus vì bị nợ lương
Gần 100 lao động Việt Nam sống cùng cực tại Belarus vì bị nợ lương

Cầm cố nhà cửa, vay nợ ngân hàng gần 100 triệu đồng để được đi xuất khẩu lao động với hy vọng đổi đời, nhưng 98 lao động được đưa sang Belarus làm việc lại bị nợ lương nhiều tháng, chịu đói khát, phải lang bạt đi xin ăn…

Thứ ba, 02/09/2014 - 09:45

Tết Độc lập, nước mắt hoá thành đá ở chiến trường năm 1969
Tết Độc lập, nước mắt hoá thành đá ở chiến trường năm 1969

(Dân trí) -Tết Độc lập, khẩu phần ăn được tăng thêm 50gr gạo. Tết Độc lập chìm trong lo âu và buồn lặng bởi tin Bác Hồ ốm nặng khó lòng qua khỏi. Tết Độc lập đầu tiên trong niềm vui thống nhất non sông… là những kỷ niệm không thể nào quên trong đời người lính.

Thứ ba, 02/09/2014 - 09:28

"Hành trình vì nước" của Bác Hồ qua những bức tranh cát
"Hành trình vì nước" của Bác Hồ qua những bức tranh cát

(Dân trí) - Từ những hạt cát tưởng chừng vô hồn, qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân Nguyễn Chí Nhật Quang, chúng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, ấn tượng.

Thứ ba, 02/09/2014 - 09:01

Cứu thành công 9 thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Cứu thành công 9 thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Tàu chở theo 9 thuyền viên bị hỏng máy thả trôi trên vùng biển Hoàng Sa trong điều kiện thời tiết phức tạp. Mặc dù là ngày nghỉ lễ nhưng các lực lượng chức năng đã nỗ lực cứu 9 thuyền viên an toàn.

Thứ ba, 02/09/2014 - 08:57

Trắng đêm cấp cứu 41 nạn nhân vụ tai nạn tại Sa Pa
Trắng đêm cấp cứu 41 nạn nhân vụ tai nạn tại Sa Pa

(Dân trí) - Tất cả các nạn nhân vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai đều được đưa về BV Đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu. Hiện chưa có ca nặng nào phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương. Các bác sĩ đã trắng đêm cấp cứu cho người bệnh.

Thứ ba, 02/09/2014 - 08:29

Cụ bà 76 tuổi lưu giữ hàng ngàn bức ảnh về Bác Hồ
Cụ bà 76 tuổi lưu giữ hàng ngàn bức ảnh về Bác Hồ

(Dân trí) - Hai lần may mắn được gặp Bác Hồ, bà Nguyệt nhớ như in và lưu giữ từng khoảnh khắc đáng quý ấy đến tận bây giờ. Gần 40 năm sưu tầm, giờ đây bà Nguyệt đã có một kho báu tư liệu hình ảnh, chuyện kể về Bác.

Thứ ba, 02/09/2014 - 07:56

Thăm nơi bản Tuyên ngôn độc lập ra đời
Thăm nơi bản Tuyên ngôn độc lập ra đời

(Dân trí) - Nằm giữa trung tâm của phố cổ Hà Nội, trên một khu phố thương mại sầm uất, ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang có một “lý lịch” đặc biệt. Đây chính là ngôi nhà Bác Hồ đã viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà 2/9/1945.

Thứ ba, 02/09/2014 - 07:56

30 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày nghỉ lễ thứ 3
30 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày nghỉ lễ thứ 3

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, ngày nghỉ lễ thứ 3, toàn quốc xảy ra 56 vụ tai nạn giao thông (TNGT) khiến 30 chết, 29 người bị thương, trong số này có 1 vụ TNGT đường sắt làm 1 người thiệt mạng.

Thứ ba, 02/09/2014 - 07:45

Tai nạn thảm khốc làm 12 người chết: Xe khách chạy “chui” lên Sa Pa
Tai nạn thảm khốc làm 12 người chết: Xe khách chạy “chui” lên Sa Pa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc khiến 12 người chết tại Sa Pa tối qua (1/9), thông tin từ Ủy ban ATGT Quốc gia, xe khách này chỉ được cấp phép chạy từ Hà Nội lên TP Lào Cai, việc nhà xe chở khách lên Sa Pa là chạy “chui”.

Thứ ba, 02/09/2014 - 07:21

Khống chế hành khách la hét, gây rối trên máy bay
Khống chế hành khách la hét, gây rối trên máy bay

(Dân trí) - Trên chuyến bay VJ8684 từ TPHCM đi Hà Nội hôm 30/8 của VietJet Air, hành khách N.V.T đã có những hành động gây rối, la hét khiến tổ bay phải thực hiện khống chế hành khách này để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Thứ ba, 02/09/2014 - 07:06

Hà Nội và những địa danh lịch sử
Hà Nội và những địa danh lịch sử

(Dân trí) - Trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9, khi các con đường đỏ rực cờ hoa chào mừng kỉ niệm ngày trọng đại của đất nước, chúng ta hãy cùng nhìn lại những địa danh, di tích của Hà Nội đã chững kiến nhưng thời khắc lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

Thứ ba, 02/09/2014 - 06:48

“Chúng ta còn nợ Người nhiều điều trong Di chúc!”
“Chúng ta còn nợ Người nhiều điều trong Di chúc!”

(Dân trí) - “Nhìn lại sáu điểm lớn trong Di chúc Bác đặt ra cho Đảng, nhân dân ta phải làm thì thấy rõ hiện nay chúng ta vẫn đang nợ rất nhiều điều”, GS.TS Mạch Quang Thắng, Viện Lịch sử Đảng nói.

Thứ ba, 02/09/2014 - 05:46