Thứ tư, 03/02/2021 - 07:22

TPHCM:

Kích hoạt trạng thái "thời chiến" trong tình hình mới của dịch Covid-19

Dân trí

Lãnh đạo TPHCM kêu gọi người dân nêu cao tinh thần "chống dịch như chống giặc". Các tiêu chí an toàn của thành phố sẽ trở thành quy định bắt buộc mọi cơ quan tổ chức, cá nhân phải thực hiện.

Biến thể nguy hiểm của Covid-19 đã xâm nhập vào Việt Nam và đang gây ra các ổ dịch tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Là địa phương có số dân đông nhất cả nước, đồng thời là trung tâm kinh tế - xã hội đầu mối giao thông nên thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, khi hoạt động giao thương nhộn nhịp cũng là lúc "dầu sôi lửa bỏng" với nguy cơ dịch xâm nhập ở mức rất cao.

Kích hoạt trạng thái thời chiến trong tình hình mới của dịch Covid-19 - 1
TPHCM đang đối mặt với nguy cơ rất lớn bị dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan trong cộng đồng

Báo cáo của Sở Y tế thành phố tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch (ngày 2/2) cho thấy dịch bệnh đang áp sát TPHCM với 4 ca bệnh ngoài cộng đồng đã được ghi nhận tại Bình Dương. Mặc dù thành phố đã phát hiện 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1660 nhưng đây là ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào thành phố.

Sau khi kích hoạt hệ thống phòng chống dịch đặt ở mức cao nhất, Sở Y tế TPHCM đang khẩn trương rà soát lại toàn bộ nhân lực, vật tư, trang thiết bị tiêu hao sẵn sàng đáp ứng cho mọi tình huống. Ngoài ra, thành phố chỉ đạo Sở Y tế thống kê nhanh các cơ sở cách ly đã đưa vào hoạt động trong những đợt dịch trước, bổ sung thêm các trang thiết bị y tế, chuẩn bị tâm thế đón người bệnh vào cách ly, điều trị bất kỳ thời điểm nào.

Kích hoạt trạng thái thời chiến trong tình hình mới của dịch Covid-19 - 2

Nhiều ý kiến từ cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch ngày 2/2 chỉ ra những thách thức lớn đối với thành phố trong cơn đại dịch.

Trước những nguy hiểm do dịch Covid-19 gây ra tại nhiều địa phương, báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ ra, để bảo vệ an toàn cho học sinh, sinh viên từ ngày 2/2, tất cả các trường học trên địa bàn thành phố đã nghỉ học. Ngành Giáo dục đang khẩn trương rà soát thông tin của tất cả học sinh, sinh viên, giáo viên đã đi đến vùng dịch để kịp thời triển khai biện pháp phòng dịch theo quy định.

Sở Du lịch đang gấp rút rà soát khách du lịch đi và đến những địa phương đang có dịch để thực hiện công tác giám sát. Hoạt động cách ly có trả phí tiếp tục được xúc tiến để sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất do dịch bệnh gây ra. Sở Du lịch đã thẩm định thêm 3 khách sạn nâng tổng số lên 32 khách sạn cách ly có thu phí với 2.500 phòng nhưng có nguy cơ hết công suất. Sở Du lịch đã chuẩn bị 29 khách sạn dự phòng để đưa vào thẩm định.

Kích hoạt trạng thái thời chiến trong tình hình mới của dịch Covid-19 - 3

Các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng... đang được ngành y tế triển khai đồng bộ (ảnh: Nguyễn Quang)

Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất là điểm nóng đang được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt.

Trước những nguy hiểm đe dọa thành quả chống dịch của thành phố, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: "Dịch đang diễn biến phức tạp, chưa có chiều hướng giảm. Chỉ còn không đầy 10 ngày nữa cả nước sẽ đón giao thừa nhưng khó lường trước được liệu chúng ta có kiểm soát được dịch bệnh theo mong muốn hay không. Người dân thành phố cần nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc".

Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng: "Hiện nay, thành phố đang phải thực hiện "mục tiêu kép cộng một" tức là vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế nhưng đồng thời phải chăm lo cho nhân dân vui xuân đón Tết. Mọi người, mọi nhà cần cảnh giác cao độ nhưng hết sức bình tĩnh, không hoảng hốt. Các phương án phối hợp theo dõi sát, phát hiện sớm, điều tra truy vết nhanh, khoanh vùng kiểm soát thần tốc phải được thực hiện nghiêm. Mọi hoạt động lễ hội trong những ngày đón Tết vui xuân cần đặt vấn đề an toàn lên trên hết, nơi nào không đảm bảo an toàn thì không tổ chức, không có trường hợp ngoại lệ".

Kích hoạt trạng thái thời chiến trong tình hình mới của dịch Covid-19 - 4

TPHCM sẽ chuyển bộ tiêu chí an toàn thành quy định có tính chất bắt buộc của chính quyền thành phố trong hoạt động chống dịch.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM: "Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố sẽ xây dựng các tiêu chí điều kiện bình thường mới buộc tất cả mọi người phải thực hiện. Việc triển khai những biện pháp an toàn sẽ không gây tốn công, tốn của mà chỉ là nâng cao ý thức của cộng đồng. Bộ quy tắc 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập đông người - khai báo y tế) rất rõ ràng, mọi người cần phải áp dụng bình thường hàng ngày".  

Ông Hoan cho biết thêm: "Những bộ quy tắc an toàn trong trường học, công sở, doanh nghiệp, chợ, siêu thị, ngành giao thông, du lịch… cần triển khai thường xuyên như việc phải làm. Các quy tắc trên sẽ nâng lên như những quy định, quy tắc ứng xử để tất cả cơ quan, đơn vị, tổ chức và mọi người thực hiện. Các quy định đặt ra là lối sống hiện đại, văn minh, sạch sẽ, tốt cho sức khỏe. Cần chuyển bộ tiêu chí an toàn thành quy định có tính chất bắt buộc của chính quyền thành phố, các cơ quan tổ chức, cá nhân phải thực hiện để chiến đấu lâu dài với dịch bệnh".

Kích hoạt trạng thái thời chiến trong tình hình mới của dịch Covid-19 - 5

(Đồ họa: Quỳnh Anh)

Vân Sơn

Mới nhất