Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn

(Dân trí) - Có thời gian ở nhà nhiều hơn trong mùa dịch, chị Huệ quyết định cải tạo lại khoảng sân thượng 60m2 để trồng hàng chục loại rau trái, cho thu hoạch "mỏi tay".

Chị Nguyễn Khoa Diệu Huệ (34 tuổi, sống ở Thủ Đức, TPHCM) đã có hơn 4 năm kinh nghiệm làm vườn dưới mặt đất. Chị chủ yếu trồng các loài hoa để phủ xanh, tô điểm không gian sống.

Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 1
Tháng 5/2020, khi có nhiều thời gian ở nhà vì tình hình dịch bệnh phức tạp, chị quyết định cải tạo lại khoảng sân thượng rộng 60m2 để làm khu vườn "trên mây".

Sân thượng ban đầu không có lối lên, chị Huệ phải làm cầu thang sắt để vận chuyển đất, cây trồng, dụng cụ... và chăm sóc vườn hàng ngày dễ dàng, thuận tiện hơn.

Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 2
Trên vườn, khu vực nhiều nắng được gia chủ bố trí trồng các loại cây ăn quả như: sung Mỹ, quýt, nhãn, táo, hồng xiêm, lựu, cóc,...
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 3
Chỗ nhiều bóng râm, mát mẻ hơn được tận dụng trồng rau xanh.
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 4
Để tận dụng diện tích trồng trọt và bài trí không gian thêm khoa học, bà mẹ 2 con còn tự thiết kế các loại chậu bán thủy canh. Hình thức này vừa giúp cây phát triển bình thường như trồng thổ canh, vừa đảm bảo vườn luôn gọn gàng, sạch sẽ và thích nghi được với thời tiết 2 mùa mưa nắng ở Sài Gòn.
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 5
Hiện. trong vườn có khoảng 100 gốc dưa lưới các loại. Đây là năm đầu tiên chị Huệ thử sức với loại trái cây được xem là "kén người trồng". Trước đó, chị cũng trồng nhiều giống dưa gang để phục vụ sở thích của gia đình.
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 6
"Dưa lưới là giống cây khó trồng, đòi hỏi nhiều dinh dưỡng. Vụ đầu chủ yếu lấy trải nghiệm là chính nên mình gặp thất bại do chưa có kinh nghiệm. Hơn 100 gốc dưa nhưng chỉ thu hoạch thành công được 20-30%", chủ nhân khu vườn tiết lộ.
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 7
Theo chị Huệ, trước khi trồng bất kỳ cây gì cũng cần tìm hiểu kỹ đặc tính của từng loại, không được làm vườn theo phong trào. Để cây trái phát triển tốt phải chú ý tất cả các công đoạn và yếu tố như: thời tiết, đất trồng, rễ nông hay sâu, lượng nước, chất dinh dưỡng, những bệnh thường gặp ở cây,…
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 8
Ban đầu, vườn dưa kém hiệu quả do chưa xử lý cho đất sạch bệnh đã trồng cây. Thậm chí, giá thể cần phải có sẵn, đủ các chất dinh dưỡng thì dưa lưới mới phát triển. Bên cạnh đó, quá trình thụ phấn sai cách, không đều tay cũng khiến dưa ra trái bị méo mó.
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 9
Sau quá trình học hỏi và tích lũy được kinh nghiệm, chị đã hiểu cách trồng và chăm sóc thành công thứ trái cây "khó tính" này. Chị tận dụng rau củ bỏ đi, bã đậu, đầu cá hoặc chuối, trứng, sữa hết hạn sử dụng để ủ làm phân bón hay các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ như dầu neem, thuốc lào ngâm rượu, nước vôi trong.
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 10
Mỗi ngày, dù bận rộn với việc điều hành công ty, chăm sóc nhà cửa, con cái nhưng chị vẫn cố gắng dành thời gian để làm vườn.

"Mình nghĩ nếu bản thân đủ đam mê thì sẽ biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để chăm sóc vườn tươi tốt. Với mình, thời gian bao nhiêu không quan trọng. Dù chỉ tranh thủ được 1-2 tiếng/ngày nhưng mình tập trung làm việc đâu ra đó nên rất hiệu quả", bà mẹ 2 con tâm sự.

Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 11
Sau 1 năm làm vườn "trốn dịch", chị Huệ không chỉ phủ xanh ngôi nhà, tạo bầu không khí trong lành, dễ chịu giữa phố thị mà còn cung cấp được nguồn rau trái sạch tại gia.
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 12
Ngoài dưa lưới và trái cây, khu vườn "trên mây" còn tràn ngập các loại rau xanh như: cải ngồng, xà lách, cải kale, su hào, cà chua, bầu,... và nhiều giống lạ như mướp đắng trái tim, bí mặt trời, bí giọt nước, mướp táo Đài Loan, bầu Yongle Đài Loan,...

Không chỉ chủ động được nguồn thực phẩm hàng ngày mà bà mẹ "mát tay" còn chia sẻ thành quả lao động với người thân, bạn bè, hàng xóm.

Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 13
Điều chị hài lòng nhất không đơn thuần là lượng rau trái sum suê cho thu hoạch "mỏi tay" trong vườn mà còn là những giá trị tinh thần đáng trân quý. Sau những giờ làm việc căng thẳng, chị Huệ coi chuyện chăm sóc vườn như thú vui tao nhã để giải tỏa mệt mỏi, tái tạo năng lượng.
Khu vườn trên cao, rộng 60m2 có nhiều rau, trái lạ của mẹ đảm ở Sài Gòn - 14
Đặc biệt, làm vườn chăm cây cũng là cách để chị hướng hai con trai tới lối sống tích cực, ý nghĩa, biết cảm thông và chia sẻ với mọi người xung quanh. Khu vườn còn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho các bé khám phá, tìm hiểu về thế giới tự nhiên.

"Các con biết quan tâm, hỏi han khi thấy mẹ vất vả vác đất, trồng cây, thu hoạch rau trái trên sân thượng. Thậm chí, các cháu rất vui và tự hào, khoe với bạn bè, thầy cô về thành quả lao động không quản mưa nắng của mẹ. Những việc làm mỗi ngày của tôi tuy nhỏ bé nhưng giúp các con bồi đắp tinh thần yêu lao động, biết trân quý thiên nhiên", chị Huệ bày tỏ.

Đang được quan tâm