Không khí lạnh ổn định, miền Bắc tăng nhiệt

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh có cường độ ổn định, nền nhiệt nhích nhẹ, nhưng ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày 4/1 trời vẫn rét về đêm và sáng sớm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 4/1, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời rét, có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ dưới 6 độ C; riêng Bắc Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Không khí lạnh ổn định, miền Bắc tăng nhiệt - 1

Thời tiết miền Bắc rét về đêm và sáng sớm, ban ngày nhiều thời điểm có nắng ấm.

Diễn biến thời tiết ngày và đêm 4/1:

Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 8 - 11 độ C, có nơi dưới 6 độ C; cao nhất 19 - 22 độ C, có nơi trên 22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 11 - 14 độ C; vùng núi 8 - 11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C; cao nhất 18 - 21 độ C, có nơi trên 21 độ C.

Thủ đô Hà Nội không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 11 - 14 độ C, cao nhất 19 - 21 độ C, có nơi trên 21 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13 - 16 độ C, cao nhất 17 - 20 độ C, có nơi trên 20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, mưa rào và có nơi có giông, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18 - 21 độ C, phía Nam 21 - 24 độ C; cao nhất 20 - 23 độ C; phía Nam 24 - 27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có giông, gió Đông Bắc cấp 2-3, sáng sớm và đêm trời rét. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 16 - 19 độ C, cao nhất 24 - 27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phân tích về hiện tượng giông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây giông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện giông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn giông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa giông người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do giông, lốc gây ra.