“Không hình dung nổi 5-7 cán bộ cùng tham gia nhục hình can phạm”

Dân trí “Tại sao có những vụ cả 5-7 cán bộ tham gia vụ ép cung, nhục hình? Tôi không thể hình dung nổi sao xảy ra chuyện này. Có sự sắp xếp, bắt tay, bao che cho nhau để làm sai như vậy?” – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nói trước UB Thường vụ Quốc hội.

Sắp xếp, bắt tay, bao che việc bức cung?
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước.

Dự thảo Nghị quyết Về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và bảo đảm bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự của Quốc hội nêu nhận định, việc phòng chống oan, sai chưa đáp ứng yêu cầu. Còn có những sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, để xảy ra một số trường hợp làm oan người vô tội; có một số vụ oan, sai rất nghiêm trọng gây bức xúc dư luận.

Để tạo bước chuyển biến căn bản, triệt để khắc phục các trường hợp làm oan người vô tội, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp sai phạm khác trong việc áp dụng pháp luật, bảo đảm việc bồi thường thiệt hại kịp thời cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự, Quốc hội yêu cầu CQĐT, VKS, TA các cấp không tiếp tục để xảy ra các trường hợp làm oan người vô tội.

Với những vụ án oan đã làm rõ như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), ông Phan Văn Lá (Long an), ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) và các trường hợp bị oan khác đã có đơn yêu cầu bồi thường trước 1/1/2015, Quốc hội yêu cầu khẩn trương giải quyết bồi thường.

Trong năm 2015, 2016, các cơ quan cũng phải chỉ đạo giải quyết xong 11 vụ án kéo dài trên 5 năm và các vụ án khác dư luận quan tâm. Quốc hội yêu cầu sớm kết thúc điều tra, đưa ra truy tố, xét xử lại đối với vụ Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), Hàn Đức Long (Bắc Giang), Đỗ Thị Hằng (Bắc Giang) và vụ Đỗ Minh Đức (Hải Phòng); đồng thời, có biện pháp phù hợp theo quy định pháp luật để xử lý dứt điểm vụ án Hồ Duy Hải (Long An), vụ Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng), vụ Vi Văn Phượng (Bắc Giang). Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có trách nhiệm giải quyết dứt điểm vụ Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng).

Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ trong năm 2015 xem xét biên chế, ưu tiên đầu tư kinh phí, trang bị phương tiện cho hoạt động điều tra, khám nghiệm hiện trường, các thiết bị ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình và các phương tiện phục vụ công tác giám định tư pháp; kinh phí và quỹ đất để nâng cấp các cơ sở giam giữ đã xuống cấp nghiêm trọng hoặc quá tải về giam giữ.

Thảo luận về kết quả giám sát án oan, sai, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý đặt câu hỏi, việc xử lý vi phạm đối với các vi phạm trong hoạt động điều tra truy tố xét xử, các cơ quan chức năng đã có cố gắng gì? Có hiện tượng bao che không, có phải vì thành tích nào đó mà che giấu, không xử lý nghiêm để bảo vệ thành tích của mình?

Theo ông Lý, việc vi phạm trong tố tụng dẫn đến bức cung nhục hình chết người rõ ràng chứng tỏ có việc xử lý chưa nghiêm minh và dấu hiệu bao che cho nhau của cán bộ các cơ quan pháp luật. Tại sao chỉ khi báo chí vào cuộc, có lệnh của cấp trên chỉ đạo xuống thì mới xem xét nghiêm túc sự việc theo hướng quy lỗi cho người thừa hành (ban đầu, cơ quan tố tụng ở địa phương chỉ nhăm nhăm bào chữa cho mình).

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nhận định, dù số lượng người bị oan sai không lớn (71 trường hợp trên tổng số 220.000 vụ án, chiếm tỷ lệ 0,02%) nhưng phải thấy dù chỉ 1 mạng người thôi cũng rất quý. Nguyên tắc đặt ra với các cơ quan pháp luật là phải làm đúng hiến pháp, luật để bảo vệ tính mạng, quyền lợi của người dân nên không thể lập luận vì số lượng ít mà bỏ qua.

Đề cập vấn đề bức xúc là tình trạng vi phạm trong quá trình bắt, tạm giam, lấy cung bị can bị cáo, ông Phước cho rằng, để giảm được hiện tượng này thì phải làm đúng quy trình. Lãnh đạo các ngành phải làm tốt vai trò giám sát, kiểm tra.

“Ngày xưa khi tôi làm trong ngành công an, luật còn sơ sài nên việc oan sai hay xảy ra nhưng giờ không thể cho phép để xảy ra việc đó nữa. Tại sao có những vụ cả 5-7 cán bộ tham gia vụ ép cung, nhục hình? Tôi không thể hình dung nổi sao xảy ra chuyện này. Rõ ràng có sự sắp xếp, bắt tay, bao che cho nhau để làm sai như vậy” – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc bức xúc cho rằng, cần xem xét lại vai trò của người lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong ngành.

Tán thành quan điểm của ông Phước, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cũng nhận xét, trong 3 năm có 71 vụ làm oan người vô tội – tỷ lệ không lớn nhưng tác động xã hội của việc này lại rất lớn. Vụ 5 công an dùng nhục hình tại Phú Yên đang được xét xử hay vụ ông Nguyễn Thanh Chấn đều gây hoang mang xã hội, hệ quả tác động tới niềm tin của người dân rất lớn.

Chánh án than “bó tay”, Thứ trưởng Công an kêu “oan ức”
 
Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, trong số 71 vụ án oan, chỉ 15 vụ do trách nhiệm của CQĐT.
Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, trong số 71 vụ án oan, chỉ 15 vụ do trách nhiệm của CQĐT.

Nói về những yêu cầu Quốc hội đặt ra với ngành toà án, Chánh án TAND tối cao Trương Hoà Bình báo cáo về việc bồi thường cho ông Chấn, ông Lá, ông Phi. Nêu nguyên tắc giải quyết nhanh nhưng vẫn phải đúng pháp luật, với vụ ông Chấn, Chánh án tối cao cho rằng, phải chứng minh được đúng thiệt hại gây ra thì mới giải quyết được vì tiền bồi thường cũng là tiền thuế của dân. Vụ của ông Phi, toà đã giải quyết bồi thường trên 600 triệu đồng nhưng ông này còn yêu cầu bồi thường về thiệt hại tài sản lên đến 22 tỷ đồng mà toà phúc thẩm cho là chưa đủ căn cứ, đã huỷ án nên toà tối cao cũng chưa thể làm gì được.

Chánh án Trương Hoà Bình cũng đề cập 2 vụ án “bất khả thi” khi Quốc hội yêu cầu người đứng đầu ngành toà án phải xử lý.

Với vụ án Hồ Duy Hải, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao đã không kháng nghị, Chủ tịch nước sau đó đã bác đơn xin ân giảm án tử hình của bị án. Theo ông Bình, về pháp luật như thế là đã hết cấp giải quyết nhưng vì gia đình Hải phản ứng, để thận trọng, Chủ tịch nước mới yêu cầu xem xét lại. Dù thế, đến giờ các cơ quan vẫn thống nhất nhận định, chưa có căn cứ khác để kháng nghị.

Vụ án Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng), Viện trưởng VKSND tối cao có kháng nghị nhưng Hội đồng thẩm phán TAND tối cao bác kháng nghị này. Qua phân tích, toà tối cao nhận định, Chưởng là người cầm đầu vụ giết người, cũng là 1 trong những người chém nạn nhân. Quyết định của Hội đồng là cao nhất, là sau cùng, Chánh án cũng không thể làm gì được.

“Vậy giao Chánh án giải quyết lại thì tôi chịu thua, không có cách nào làm được” – ông Trương Hoà Bình đề nghị sửa dự thảo Nghị quyết về phần yêu cầu đối với Chánh án tối cao.

Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an cũng than là ngành bị “quy trách nhiệm oan”. Theo ông Vương, các khâu khởi tố, bắt giam… cá nhân của CQĐT đều phải được VKS phê chuẩn. Vậy nên Đoàn giám sát kết luận 43/71 vụ oan sai là do trách nhiệm của CQĐT, thực chất ngành rà soát lại chỉ xác định 15 trường hợp, số còn lại có cả trách nhiệm của VKS.

Ông Vương cũng không tán thành với nhận định, tình trạng quá tải giam giữ dẫn đến hiện tượng người bị giam giữ tự sát. Thứ trưởng Công an phân trần, đó là do cơ sở giam giữ thiếu thiết bị giám sát vì những trường hợp án đặc biệt như bị án tử hình, kể cả có người nằm bên cạnh để trông coi nhưng trong đêm, đối tượng dậy xé quần, xé áo lấy dây tự siết cổ chết (không hẳn là treo cổ) thì quản giáo cũng chịu.

Bị Đoàn giám sát “quy” lỗi là nhiều trường hợp, cán bộ điều tra đã áp dụng nguyên tắc suy đoán có tội thay cho nguyên tắc suy đoán vô tội, tướng Vương phản ứng cho là chưa bao giờ có nguyên tắc điều tra gọi là “suy đoán có tội”, Bộ Công an cũng chưa bao giờ có tư tưởng, tinh thần làm vậy nên không nên kết luận chúng tôi như vậy. Theo ông Vương, nguyên nhân án oan sai chủ yếu là do các yếu tố chủ quan nhưng cũng không thể phủ nhận có những nguyên nhân khách quan quan trọng tác động.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Vụ người khiếm thị rơi xuống cống: Kỷ luật 6 cán bộ, công nhân
Vụ người khiếm thị rơi xuống cống: Kỷ luật 6 cán bộ, công nhân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Vĩnh Ninh - Giám đốc Khu quản lý Giao thông đô thị số 1 - cho biết, 6 cán bộ, công nhân liên quan đến sự cố người khiếm thị lọt xuống cống không nắp đậy trên công trường phố đi bộ Nguyễn Huệ đã bị kỷ luật, cắt thi đua.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:35

Từ hôm nay đổi giấy phép lái xe qua mạng
Từ hôm nay đổi giấy phép lái xe qua mạng

(Dân trí) - Thay vì phải trực tiếp đến các điểm cấp đổi chờ được đăng ký nộp hồ sơ, người dân có thể vào trang web của Sở GTVT Hà Nội kê khai các thủ tục làm giấy phép lái xe qua mạng từ ngày 10/4.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:00

Săn, sấy khô “nữ hoàng” linh trưởng rồi đem bán
Săn, sấy khô “nữ hoàng” linh trưởng rồi đem bán

(Dân trí) - Sáng 10/4, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng đã biểu dương và thưởng nóng tập thể Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn vì đã có công trong việc phát hiện, điều tra xử lý vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 04:55

Vụ “nhiễm HIV oan” 10 năm: Nạn nhân gửi hồ sơ lên Bộ Công an
Vụ “nhiễm HIV oan” 10 năm: Nạn nhân gửi hồ sơ lên Bộ Công an

(Dân trí) - Anh Hoàng Khắc Sửu đang hoàn tất hồ sơ để gửi Tổng cục 8 – Bộ Công an đề nghị làm rõ nguyên nhân việc anh bị kết luận nhiễm HIV trong thời gian thụ án tại Trại giam số 3 – Bộ Công an, đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 03:52

Huế: 2 ngày 3 trận động đất
Huế: 2 ngày 3 trận động đất

(Dân trí) - Theo thông báo từ Viện Vật lý địa cầu, tại khu vực huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) trong 2 ngày qua đã xảy ra liên tiếp 3 trận động đất.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 03:35

Cắt chế độ trợ cấp của 2 "liệt sĩ" giả mạo
Cắt chế độ trợ cấp của 2 "liệt sĩ" giả mạo

(Dân trí) - Sáng 9/4, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Xuân, cho biết, Sở này đã có quyết định thu hồi và cắt chế độ trợ cấp đối với thân nhân của hai “liệt sĩ” tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 03:17

Cô gái người Chứt và đám cưới đặc biệt nhất bản
Cô gái người Chứt và đám cưới đặc biệt nhất bản

(Dân trí) - Bốn năm yêu nhau với biết bao khó khăn, thách thức, sự cản trở từ gia đình, cuối cùng bằng tình yêu chân thành và mãnh liệt, cô gái người dân tộc Chứt và chàng thanh niên người Kinh đã đến với nhau bằng một đám cưới đẹp.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 02:31

Từ ngoại thành nhìn về Thủ đô
Từ ngoại thành nhìn về Thủ đô

(Dân trí) - Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ, quá trình đô thị hóa nhanh chóng khiến cảnh quan đô thị thay đổi liên tục. Từ ngoại thành, trên những con đường hiện đại dẫn về trung tâm, dễ dàng nhận thấy đất nông nghiệp đang nhường chỗ cho nhà cao tầng, không gian đô thị được mở rộng định hình cho một Thủ đô của đất nước.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 02:01

Hàng không Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 5 ASEAN
Hàng không Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 5 ASEAN

(Dân trí) - Mục tiêu này được đưa ra trong dự thảo Đề án tái cơ cấu vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 của Cục Hàng không Việt Nam, trong đó các hãng hàng không truyền thống sẽ xếp hạng 4-5 sao và thị trường vận tải hàng không đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 01:27

“Bác sĩ liêm khiết mà lương thấp quá nên cuộc sống rất khổ”
“Bác sĩ liêm khiết mà lương thấp quá nên cuộc sống rất khổ”

(Dân trí) - “Xem xong mà rơi nước mắt. Người ta liêm khiết, minh bạch, không nhận phong bì nhưng tiền lương thấp quá nên cuộc sống rất khổ. Chúng ta cần đổi mới để nâng cao thu nhập chính đáng cho họ”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 01:17

Nỗ lực khắc phục những lối ngang “băm nhỏ” quốc lộ nghìn tỷ
Nỗ lực khắc phục những lối ngang “băm nhỏ” quốc lộ nghìn tỷ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng những lối mở "vô tổ chức" trên QL18 (đoạn qua tỉnh Quảng Ninh), Công ty BOT Đại Dương đã thiện chí vào cuộc, tích cực chấn chỉnh tình trạng này.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 12:52

Trao hơn 11 nghìn suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo
Trao hơn 11 nghìn suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Sáng nay 10/4, Ban tổ chức Giải Golf từ thiện chính thức công bố kế hoạch tổ chức Giải Golf từ thiện thường niên Vì trẻ em Việt Nam lần thứ 9 - Swing for the Kids 2015, nhằm tiếp tục gây quỹ hỗ trợ các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 12:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa truyền nước vừa liều mình sang đường trước cổng Bệnh viện K
Vừa truyền nước vừa liều mình sang đường trước cổng Bệnh viện K

(Dân trí) - Một bệnh nhân trên tay vẫn đang truyền nước nhưng vẫn phải liều mình đi bộ sang đường trước dòng xe lao vun vút trước cổng Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì – Hà Nội). Chứng kiến cảnh này, nhiều người rất ái ngại và mong chiếc “cầu vượt trong mơ” sớm thành hiện thực.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:12

Nỗi đau của mẹ có 2 con liệt sĩ: Con đòi mẹ 60 triệu tiền... chăm sóc!
Nỗi đau của mẹ có 2 con liệt sĩ: Con đòi mẹ 60 triệu tiền... chăm sóc!

(Dân trí) - Tuổi mẹ Lụa hiện đã cao, sức khỏe đã yếu, mắt đã mờ, chân đã run, cả cuộc đời mẹ vì gánh nặng mưu sinh lo cho con, cho cháu. Vậy mà giờ về già mẹ cứ lửng lơ một nỗi sợ: Không được “nhắm mắt xuôi tay” ở nhà mình mà lại ở nhà con rể!

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:56

"Nhật ký Kon Tum" và sự cứu rỗi cuộc đời một cựu binh Mỹ
"Nhật ký Kon Tum" và sự cứu rỗi cuộc đời một cựu binh Mỹ

Cuốn nhật ký của trung úy Nguyễn Văn Nghĩa đã giúp cựu binh Paul Reed thoát khỏi những ám ảnh của cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:55

Những chiêu đối phó của học sinh bị phạt lỗi "đầu trần" tới trường
Những chiêu đối phó của học sinh bị phạt lỗi "đầu trần" tới trường

(Dân trí) - Đầu trần vượt qua mặt cảnh sát giao thông, "kẹp" ba không cần mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đến sát trường mới đội mũ bảo hiểm… Đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi lại được sáng 10/4 trên địa bàn TP Hà Nội.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:54

Để xảy ra oan sai do chạy đua thành tích làm án (!)
Để xảy ra oan sai do chạy đua thành tích làm án (!)

(Dân trí) - Đây là một nguyên nhân quan trọng mà Đoàn giám sát của UB Thường vụ Quốc hội khái quát sau cuộc giám sát về tình hình án oan sai. Cán bộ tố tụng cũng còn bảo thủ, định kiến, kém về phẩm chất, đạo đức, yếu về chất lượng, năng lực…

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:30

Không đội mũ bảo hiểm, hàng loạt học sinh, phụ huynh bị xử lý
Không đội mũ bảo hiểm, hàng loạt học sinh, phụ huynh bị xử lý

(Dân trí) - Tổ chức ngày cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, sáng 10/4, lực lượng CSGT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý hàng loạt trường hợp phụ huynh không đội MBH cho con, học sinh không đội MBH khi đi xe đạp điện.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:09

Xe khách “đấu đầu” xe container, 2 người chết, 6 người bị thương
Xe khách “đấu đầu” xe container, 2 người chết, 6 người bị thương

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa xe khách và xe container xảy ra trên địa bàn khiến hai người tử vong tại chỗ, 6 người khác bị thương.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:51

Hà Nội: Hai ngôi nhà “lạ” trên phố Tôn Đức Thắng
Hà Nội: Hai ngôi nhà “lạ” trên phố Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Nhiều người có dịp đi qua con đường Tôn Đức Thắng (Đống Đa – Hà Nội) đều tỏ ra bất ngờ với 2 ngôi nhà dường như cố tình không chịu “xếp thẳng hàng” với hàng trăm ngôi nhà khác cùng dãy phố, mà “nhoi” lên chiếm hết vỉa hè của người đi bộ…

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:36

Sau vụ ngạt khí ở Big C: Phát hiện nhiều sai phạm ở các tòa nhà cao tầng
Sau vụ ngạt khí ở Big C: Phát hiện nhiều sai phạm ở các tòa nhà cao tầng

(Dân trí) - Kết thúc đợt kiểm tra công năng sử dụng các tầng hầm các tòa nhà cao tầng, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về phòng cháy chữa cháy. Nhiều tòa nhà không coi trọng phương án thoát nạn cho người dân khi xảy ra sự cố.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:19

Điều tra xử lý nghiêm Facebooker tung tin đồn nữ sinh bị hiếp dâm, chết lõa thể
Điều tra xử lý nghiêm Facebooker tung tin đồn nữ sinh bị hiếp dâm, chết lõa thể

Thượng úy Vũ Mạnh Đức, Phó trưởng CAP Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Thông tin về việc một nữ sinh năm nhất, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội bị hiếp dâm, chết lõa thể phía sau ký túc xá trường mà nhiều diễn đàn mạng đăng tải sáng 9-4 là hoàn toàn thất thiệt.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:17

Xóm “ung thư” - xóm trọ khốn cùng giữa Sài Gòn
Xóm “ung thư” - xóm trọ khốn cùng giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Nằm nép mình bên gốc cây lớn và dọc hành lang phía sau Bệnh viện Ung bướu là nơi ở tạm bợ của những người mắc căn bệnh ung thư quái ác. Cùng chung cảnh ngộ nên họ chia sẻ, nương tựa vào nhau cùng sống lay lắt qua ngày.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 08:40

Cho vận động bầu cử nhưng chỉ được trả lời... báo địa phương (?!)
Cho vận động bầu cử nhưng chỉ được trả lời... báo địa phương (?!)

(Dân trí) - Điều 66 dự thảo luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND quy định các hình thức vận động bầu cử; nhưng Điều 68 lại chỉ cho phép người ứng cử đại biểu Quốc hội trả lời phỏng vấn trên báo đài địa phương hoặc website của Hội đồng Bầu cử quốc gia…

Thứ sáu, 10/04/2015 - 08:27