Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn

(Dân trí) - Những tuyến phố tuyệt đẹp xung quanh hồ Gươm như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Tràng Tiền... đang được UBND TP Hà Nội xem xét thí điểm cấm hoàn toàn các phương tiện trong một tháng để đánh giá khả năng quản lý phương tiện vào nội đô. Ngoài ra, nhiều tuyến phố nổi tiếng phía Nam phố cổ Hà Nội cũng có thể trở thành những phố đi bộ mới.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 1

Từ 1/9/2016, Hà Nội tổ chức thí điểm không gian đi bộ xung quanh hồ Gươm vào các ngày cuối tuần. Sau 3 năm thực hiện, thành phố đánh giá không gian đi bộ đã tạo thêm điểm đến, điểm nhấn cho Thủ đô, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá, dịch vụ, du lịch, nhận được sự đánh giá tốt của nhân dân và du khách quốc tế.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 2

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục - khoảng không lớn nhất của không gian đi bộ xung quanh hồ Gươm. Từ những tổng kết tích cực sau 3 năm thí điểm, TP Hà Nội dự kiến sẽ kết thúc thí điểm không gian đi bộ xung quanh hồ Gươm để chuyển sang giai đoạn chính thức triển khai.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 3

Cùng với đó, UBND TP Hà Nội cũng giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất phương án thí điểm cấm hoàn toàn phương tiện giao thông trong 1 tháng để phân tích, đánh giá, từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô. Trong ảnh là phố Đinh Tiên Hoàng đoạn phía trước đền Ngọc Sơn - một trong những tuyến phố đang được xem xét cấm hoàn toàn phương tiện.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 4

Phố Đinh Tiên Hoàng đoạn hướng ra quảng trường Đônh Kinh Nghĩa Thục.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 5

Phố Lê Thái Tổ cũng nằm danh sách các tuyến phố được xem xét thí điểm cấm hoàn toàn phương tiện.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 6

Phố Tràng Tiền được coi là phố đẹp nhất trong số các tuyến phố có thể sắp cấm hoàn toàn phương tiện. 

Video: Không gian đi bộ xung quanh hồ Gươm

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 7

Ngoài ra, thành phố cũng đang xem xét mở rộng không gian đi bộ tới khu phía Năm phố cổ Hà Nội, trong đó có phố Cầu Gỗ và ngõ Cầu Gỗ.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 8

Phố Gia Ngư, nơi có nhiều khách sạn lớn thu hút nhiều du khách nước ngoài lưu trú, cũng có thể trở thành phố đi bộ trong tương lai.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 9

Nếu không gian đi bộ được áp dụng ở khu vực phía nam phố cổ Hà Nội, ngã tư Cầu Gỗ - Hàng Đào - Đinh Tiên Hoàng sẽ trở thành điểm giao thoa giữa hai không gian đi bộ hồ Gươm và phố cổ.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 10

Ngã ba Cầu Gỗ - Đinh Liệt.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 11

Năm 2014, địa bàn khu bảo tồn cấp I của phố cổ Hà Nội đã được tổ chức phố đi bộ vào các ngày cuối tuần, tạo nên điểm đến giải trí, du lịch hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách. Trong ảnh là ngã tư Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện, điểm vui chơi rất nhộn nhịp vào buổi tối trong không gian đi bộ phố cổ Hà Nội.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 12

Đoạn phố Tạ Hiện chưa áp dụng phố đi bộ, cùng với các tuyến phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Hàng Bạc, Hàng Bè... tạo thành khoảng không chia cắt hai không gian đi bộ hồ Gươm và phố cổ Hà Nội.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 13

Du khách thưởng thức ẩm thực đường phố ngay trên lòng đường khu phố cổ Hà Nội. Đặc thù chật hẹp của phố cổ Hà Nội khiến không gian lòng đường, vỉa hè, nhà cửa đan xen, chồng lấn, cũng là một yếu tố lạ hấp dẫn du khách.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 14

Cà phê vỉa hè ngày cuối tuần trên phố Tạ Hiện.

Không gian hồ Gươm, phố cổ Hà Nội lên kế hoạch cấm xe hoàn toàn - 15

Cặp đôi chọn không gian đi bộ trong phố cổ Hà Nội làm bối cảnh chụp ảnh cưới.

Quý Đoàn