Không giải trình được nguồn gốc tài sản bất minh, quan chức sẽ bị kiện ra tòa

Dân trí Theo dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi, phát hiện cán bộ công chức, viên chức có tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu nhập đã kê khai thì cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập có thể khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để phán quyết về quyền sở hữu đối với phần tài sản, thu nhập chênh lệch nếu không giải trình được một cách hợp lý.
>>Cán bộ chỉ được nhận quà tặng giá trị dưới 2 triệu đồng

(Ảnh minh họa: Ngọc Diệp)
(Ảnh minh họa: Ngọc Diệp)

Thanh tra Chính phủ cho rằng, để đảm bảo cho việc kê khai được chính xác, trung thực nhằm kiểm soát có hiệu quả hơn tài sản, thu nhập của người kê khai, dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng đã mở rộng căn cứ xác minh tài sản, thu nhập so với quy định hiện hành, bao gồm: Khi có căn cứ việc kê khai không trung thực, không giải trình hợp lý; khi có tố cáo về việc kê khai tài sản, thu nhập; quy định việc xác minh bắt buộc đối với những người dự kiến bầu, bổ nhiệm, phân công giữ chức vụ và hưởng phụ cấp trách nhiệm từ 0,9 trở lên nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức liêm chính hoặc khi người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xét thấy cần xác minh tài sản, thu nhập của người được dự kiến bầu, bổ nhiệm, cử giữ chức vụ và được hưởng phụ cấp trách nhiệm dưới 0,9 trong cơ quan, tổ chức, đơn vị mình.

Việc xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không được giải trình một cách hợp lý là quy định mới được dự thảo luật đưa ra nhằm thể chế hóa chỉ đạo của Đảng về việc nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.

Cụ thể, dự thảo quy định, qua xác minh kết luận tài sản, thu nhập thực tế của người có nghĩa vụ kê khai lớn hơn tài sản, thu nhập đã kê khai thì cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập có trách nhiệm yêu cầu cơ quan quản lý thuế xem xét, xử lý và truy thu thuế nếu người có nghĩa vụ kê khai giải trình được một cách hợp lý nguồn gốc của phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để phán quyết về quyền sở hữu đối với phần tài sản, thu nhập chênh lệch nếu không giải trình được một cách hợp lý.

Kết quả xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không được giải trình một cách hợp lý phải được công khai cho nhân dân được biết.

Theo cơ quan soạn thảo, kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy để minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn có hiệu quả thì cần hướng tới quản lý tài sản và kiểm soát thu nhập, chi tiêu trong toàn xã hội. Trong khi chưa thiết lập được cơ chế quản lý tài sản và kiểm toán thu nhập, chi tiêu toàn xã hội thì một số quốc gia đã áp dụng các phương thức thu hồi tài sản tham nhũng khác nhau như quy định là tội phạm đối với hành vi làm giàu bất chính (hiện có 45 nước và vùng lãnh thổ áp dụng điều này) và thu hồi hình sự đối với tài sản, thu nhập bất minh hoặc thu hồi dân sự đối với tài sản tham nhũng…

Việc đưa ra các giải pháp về thu hồi tài sản tại Việt Nam cần quán triệt chủ trương, đường lối chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và dựa trên các nguyên tắc pháp quyền, đảm bảo quyền công dân và quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức đã được quy định trong Hiến pháp, pháp luật.

“Theo đó, việc tịch thu tài sản tham nhũng chỉ được thực thi khi có bản án, quyết định hình sự đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về hành vi tham nhũng của cá nhân và tài sản có nguồn gốc từ hành vi tham nhũng đó”- Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, kế thừa quy định của Luật hiện hành, dự thảo đã bổ sung thêm quy định về hợp tác thu hồi tài sản tham nhũng nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng và nâng cao mức độ tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Theo đó, VKSND Tối cao được giao là cơ quan đầu mối quốc gia trong việc hợp tác với nước ngoài về thu hồi tài sản tham nhũng và chủ trì thực hiện việc cung cấp thông tin, tiếp nhận và xử lý các yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài về thu hồi tài sản tham nhũng tại Việt Nam và tiếp nhận, xử lý các yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam trong việc thu hồi tài sản tham nhũng ở nước ngoài.

Quốc hội có thể lập Ủy ban lâm thời điều tra tham nhũng

Vai trò của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng cũng được dự thảo luật đề cao hơn so với Luật hiện hành khi quy định việc thành lập Ủy ban lâm thời để điều tra về vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được xã hội quan tâm. Quy định này, theo cơ quan soạn thảo, nhằm tăng cường sự giám sát của Quốc hội trong việc xem xét, xử lý các vụ việc tham nhũng lớn, nghiêm trọng.

Ngoài ra, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình giám sát công tác phòng ngừa tham nhũng thuộc lĩnh vực do mình phụ trách. Ủy ban tư pháp của Quốc hội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình giám sát việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng.

Trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án cũng được sửa đổi, bổ sung theo hướng cụ thể hơn, nhằm tăng cường trách nhiệm của các cơ quan này trong phòng, chống tham nhũng.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Tàu Bệnh viện đưa thi thể quân nhân máy bay CASA về cảng
Tàu Bệnh viện đưa thi thể quân nhân máy bay CASA về cảng

(Dân trí) - Tính đến cuối ngày hôm nay (28/6), lực lượng tìm kiếm ngoài vùng biển Bạch Long Vĩ đã tìm được 8 thi thể trong tổng số 9 quân nhân của phi hành đoàn CASA-212 số hiệu 8983. Tối nay, tàu Bệnh viện 561 cũng cập cảng Hải quân 128 (Hải Phòng).

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:46

Hà Nội: Hàng chục hộ dân kêu trời vì máy bơm đồng loạt cháy
Hà Nội: Hàng chục hộ dân kêu trời vì máy bơm đồng loạt cháy

(Dân trí) - Bị cắt nước sạch sinh hoạt đột ngột, hàng loạt máy bơm nước của các hộ dân ở khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) bị cháy, thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, các hộ dân ở đây còn chịu cảnh sống thiếu nước sạch trong chuỗi ngày dài nắng nóng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Nữ sinh bị xe cán tử vong trước ngày thi tốt nghiệp
Nữ sinh bị xe cán tử vong trước ngày thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Hai nữ sinh đi mua đồ chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp thì bị chiếc xe tải tông phải khiến một trong hai người tử vong.

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:30

“Thiếu cơ chế bảo vệ, người tố cáo cảm thấy đơn độc và bị cô lập”
“Thiếu cơ chế bảo vệ, người tố cáo cảm thấy đơn độc và bị cô lập”

(Dân trí) - Đó là nhận định của PGS.TS Vũ Công Giao (Viện Chính sách công và Pháp luật) tại hội thảo “Bước đầu tiếp cận kết quả 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng qua một số lĩnh vực” do Viện Chính sách công và Pháp luật phối hợp với Tổ chức Hướng tới Minh bạch tổ chức sáng nay 28/6 tại Hà Nội.

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:18

Tìm thấy 1 nạn nhân vụ lật xuồng trên hồ thủy điện
Tìm thấy 1 nạn nhân vụ lật xuồng trên hồ thủy điện

(Dân trí) - Ngày 28/6, sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ tỉnh Lâm Đồng đã tìm thấy thi thể đầu tiên trong số 3 nạn nhân bị mất tích sau vụ lật xuồng trên hồ thủy điện Đại Ninh (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) xảy ra vào ngày 25/6.

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:03

Vụ tàu cá mắc kẹt dưới gầm cầu: Xử phạt thuyền trưởng
Vụ tàu cá mắc kẹt dưới gầm cầu: Xử phạt thuyền trưởng

(Dân trí) - Ít ngày sau khi giải cứu thành công cầu Lê Hồng Phong (Phan Thiết - Bình Thuận), cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt các bên có liên quan, trong vụ tàu cá dính chặt vào gầm cầu.

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:00

Hà Nội đã thí điểm phần mềm quản lý gái mại dâm
Hà Nội đã thí điểm phần mềm quản lý gái mại dâm

(Dân trí) - Mại dâm dưới hình thức “gái gọi” có xu hướng gia tăng trên địa bàn thành phố. Các đối tượng sử dụng Facebook, Zalo… hoặc đưa hình ảnh, số điện thoại lên các trang web sex để tìm khách. Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội đã xây dựng phần mềm quản lý gái mại dâm và triển khai thí điểm ở một số quận huyện.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:13

Tìm người thân một phụ nữ bị tàu hỏa tông chết
Tìm người thân một phụ nữ bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Chiều ngày 28/6, Công an huyện Bình Sơn cho biết đang tìm danh tính một phụ nữ bị tàu hỏa tông chết, tại Km899+900 đoạn qua xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:25

Đập tường chữa cháy quán bar trong khách sạn
Đập tường chữa cháy quán bar trong khách sạn

(Dân trí) - Một vụ cháy đã xảy ra tại quán bar trong khách sạn Hoàng Long trên đường Lý Thường Kiệt (TP Hội An, Quảng Nam) khiến các nhân viên đang dọn vệ sinh hoảng loạn, tháo chạy ra ngoài kêu cứu.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:10

Bộ Công an “điểm” sai phạm trong đấu thầu xe buýt tại Hà Nội
Bộ Công an “điểm” sai phạm trong đấu thầu xe buýt tại Hà Nội

(Dân trí) - Bộ Công an bước đầu làm rõ, doanh thu của Công ty Bảo Châu trong báo cáo tài chính nộp đến Chi cục Thuế quận Hà Đông trung bình hơn 28,5 tỷ đồng/năm nhưng trong hồ sơ dự thầu lại được “điều chỉnh” lên hơn 42 tỷ đồng/năm, đủ năng lực tài chính để tham gia đấu thầu.

Thứ ba, 28/06/2016 - 02:46

Bé trai 10 tuổi tử vong trong bể bơi khách sạn
Bé trai 10 tuổi tử vong trong bể bơi khách sạn

(Dân trí) - Sau khi đưa 2 con nhỏ đến khách sạn học bơi, anh Nông trở về nhà một lúc rồi quay lại thì hoảng hồn không thấy con đâu. Vội đi tìm, anh Nông phát hiện con mình đã chết dưới bể bơi.

Thứ ba, 28/06/2016 - 02:24

Ông Nguyễn Thành Phong tái đắc cử Chủ tịch UBND TPHCM
Ông Nguyễn Thành Phong tái đắc cử Chủ tịch UBND TPHCM

(Dân trí) - Ngày 28/6, tại kỳ họp thứ nhất của HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, các đại biểu đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND TPHCM. Kết quả, ông Nguyễn Thành Phong tái đắc cử chức danh Chủ tịch UBND TPHCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND TPHCM.

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Sà lan đâm ghe gỗ, một phụ nữ trẻ tử vong
Sà lan đâm ghe gỗ, một phụ nữ trẻ tử vong

(Dân trí) - Sáng nay 28/6, Công an huyện Thanh Bình cho biết, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông đường thủy làm 1 người chết trên sông Tiền.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:05

Hà Nội cấp đổi giấy phép lái xe tại trụ sở từng cơ quan, đơn vị
Hà Nội cấp đổi giấy phép lái xe tại trụ sở từng cơ quan, đơn vị

(Dân trí) - Từ ngày 4/7, nhân viên của Sở GTVT Hà Nội sẽ đến trụ sở từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố để thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:41

Nhiều vùng lụt nặng sau mưa lớn, xe quân sự vào giải cứu dân
Nhiều vùng lụt nặng sau mưa lớn, xe quân sự vào giải cứu dân

(Dân trí) - Lượng mưa lớn khiến mực nước tại ao, hồ, sông, suối của huyện Ea Súp (Đắk Lắk) liên tục dâng cao làm nhiều xã bị nước cô lập, giao thông qua khu vực bị chia cắt hoàn toàn. Tại những điểm ngập sâu, lực lượng quân sự đang đưa xe vào cứu hộ.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:51

Ném con từ độ cao 3 mét thoát khỏi đám cháy 4 người chết
Ném con từ độ cao 3 mét thoát khỏi đám cháy 4 người chết

Lửa bùng lên dữ dội trong căn nhà, người đàn ông ôm con bò ra lan can tầng 2, rồi tung con nhỏ xuống đất. Ở dưới sân, hàng chục người giơ tay đón cháu bé…

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:11

Xế sang “ngẫu nhiên” được cấp biển đẹp?
Xế sang “ngẫu nhiên” được cấp biển đẹp?

Việc cấp biển số ngẫu nhiên (bấm nút qua hệ thống máy tính) nhằm tạo sự công bằng, bình đẳng, song trên thực tế rất nhiều chiếc xe sang vẫn “ngẫu nhiên” khoác biển đẹp, khiến người dân không khỏi băn khoăn về sự minh bạch trong việc cấp biển.

Thứ ba, 28/06/2016 - 07:49

Huyện Hóc Môn cấm cán bộ đi nghỉ mát!
Huyện Hóc Môn cấm cán bộ đi nghỉ mát!

Thời gian cấm từ ngày 14-6 tới 7-7, lý do để chuẩn bị tốt cho kỳ họp thứ nhất HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 (!?).

Thứ ba, 28/06/2016 - 07:43

Thủ tướng: TPHCM phải là “Hòn ngọc chiếu sáng viễn Đông”
Thủ tướng: TPHCM phải là “Hòn ngọc chiếu sáng viễn Đông”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM sớm xây dựng đề án thí điểm cơ chế đặc thù cụ thể để trình Chính phủ thẩm định. Để xứng đáng là đầu tàu kinh tế đất nước, Thủ tướng đề nghị thành phố phải xây dựng nền kinh tế thị trường hài hòa, bền vững và phải trở thành “Hòn ngọc chiếu sáng viễn Đông”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 07:11

Tình trạng trẻ em đuối nước - "bài toán" khó giải!
Tình trạng trẻ em đuối nước - "bài toán" khó giải!

(Dân trí) - Từ 2011, tỉnh Đồng Tháp đã có kế hoạch phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ từ 7-15 tuổi. Tuy nhiên, trong 5 năm qua đã có 234 trẻ bị đuối nước, tỷ lệ bình quân 46,8 trẻ/năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, đã có thêm 22 em tử vong vì đuối nước.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:40

Nạn nhân “tố” tài xế xe cứu thương say xỉn, gây tai nạn kinh hoàng
Nạn nhân “tố” tài xế xe cứu thương say xỉn, gây tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - “Anh ta lên xe nồng nặc hơi men, cự cãi kịch liệt với gia đình tôi rồi phóng như điên, một tay lái xe, một tay nghe điện thoại. Sự say xỉn của tài xế xe cứu thương bệnh viện Thống Nhất đã gây họa cho gia đình tôi và những người đi cùng”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 02:23

Vụ cháy khiến 4 người chết: Nguyên nhân cháy là do chập điện
Vụ cháy khiến 4 người chết: Nguyên nhân cháy là do chập điện

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân vụ cháy khiến 4 người trong 1 gia đình tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) chết là do chập điện. Cả 4 nạn nhân tử vong vì ngạt khói.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:30

Thủ tướng chỉ đạo TPHCM đổi "đất vàng" để lấy tiền phát triển giao thông
Thủ tướng chỉ đạo TPHCM đổi "đất vàng" để lấy tiền phát triển giao thông

(Dân trí) - Hạn chế về hạ tầng giao thông là lực cản đối với sự phát triển của TPHCM và các khu vực lân cận. Để tạo nguồn vốn đầu tư phát triển các công trình giao thông trọng điểm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM: “Tất cả đất vàng, đất bạc đều đấu giá bán để lấy tiền làm hạ tầng”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:15

Nhân dân mong muốn Chính phủ giải quyết hậu quả việc cá chết
Nhân dân mong muốn Chính phủ giải quyết hậu quả việc cá chết

(Dân trí) - Sáng 27/6, tại Đà Nẵng, Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam khóa VIII đã tổ chức hội nghị lần 9.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:52