Quảng Trị:

Không đồng ý dùng chó nghiệp vụ xua đuổi đàn voọc tấn công người

(Dân trí) - Sở NN&PTNT Quảng Trị cho hay, đã giao Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa dùng lưới cao 8-10 m ngăn chặn voọc ra đường cắn người, khi phương án dùng chó nghiệp vụ không được đồng ý.

Ngày 30/9, bà Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã giao Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa khảo sát khu vực voọc hay xuống đường để rào lưới dây cước.

Lưới này được rào với độ cao 8-10 m ở những khu vực đàn voọc thường xuất hiện, nhằm ngăn chặn, làm chậm thời gian tấn công của voọc để người đi đường có thời gian phòng tránh. Dự kiến, cơ quan chức năng sẽ thực hiện phương án rào lưới trong tuần tới.

Không đồng ý dùng chó nghiệp vụ xua đuổi đàn voọc tấn công người - 1

Theo cơ quan chức năng, có một con voọc thường xuyên xuống ven đường rượt đuổi, tấn công người dân đi đường.

Như đã đưa tin, thời gian qua, tại vùng rừng núi xã Hướng Lập xuất hiện đàn voọc gáy trắng gồm 3 con, mỗi con nặng từ 6-15 kg. Trong đó có một con voọc đực thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rượt đuổi, tấn công người dân đi đường.

Đến thời điểm này, có khoảng 10 người dân trên địa bàn bị cá thể voọc này tấn công, gây thương tích.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho hay, tình trạng voọc gáy trắng liên tục rượt đuổi, tấn công người đi đường làm ảnh hưởng đến trật tự và tâm lý người dân.

Không đồng ý dùng chó nghiệp vụ xua đuổi đàn voọc tấn công người - 2

Lực lượng chức năng túc trực, xua đuổi vọoc xuống đường tấn công người

Trước đó, ngày 23/9, tại cuộc họp bàn giải pháp xua đuổi đàn voọc gáy trắng, cùng với việc đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền cho người dân và xua đuổi quyết liệt hơn, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị còn đề xuất Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh này hỗ trợ 2 chó nghiệp vụ cùng huấn luyện viên trong 5 ngày, với mục đích chỉ sử dụng tiếng chó để xua đuổi voọc vào sâu trong rừng.

Theo phương án đề xuất trên, BĐBP Quảng Trị đã báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP, tuy nhiên không được nhất trí.

Lý do bởi khi chó nghiệp vụ phát hiện mục tiêu sẽ đánh bắt, tiêu diệt mục tiêu bằng các động tác cắn xé, làm chết voọc gáy trắng.

Nếu đeo rọ mõm, chó chiến đấu không thể sủa được nên hiệu quả xua đuổi không cao. Hơn nữa, khi rọ mõm, theo phản xạ voọc gáy trắng sẽ tấn công lại gây nguy hiểm đến tính mạng của chó chiến đấu.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, trước khi có phương án tối ưu ngăn voọc tấn công người dân, các lực lượng tại địa phương sẽ túc trực, xua đuổi quyết liệt hơn để không cho voọc tiếp cận mặt đường.