Không đợi tiêm hết vaccine, sạch ca nhiễm cộng đồng mới cho trẻ đến trường

Quang Phong

(Dân trí) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các ý kiến cho rằng, không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca nhiễm trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại.

Ngày 3/11, dưới sự chủ trì của hai Phó Trưởng Ban Chỉ đạo là Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 họp bàn về công tác phòng, chống dịch; chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19; kế hoạch đầu tư, mua sắm vaccine, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch theo các cấp độ.

Không đợi tiêm hết vaccine, sạch ca nhiễm cộng đồng mới cho trẻ đến trường - 1

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương phân bổ đủ vaccine cho các địa phương, đặc biệt các địa phương có nguy cơ cao, rất cao.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, tuần qua, số ca mắc mới trong cộng đồng đã có dấu hiệu tăng trở lại. Tình hình dịch bệnh trong nước vẫn còn nguy cơ diễn biến khó lường. 

Vì vậy, các địa phương căn cứ vào cấp độ dịch được công bố, các huyện, thị xã, TP phải áp dụng ngay các biện pháp tương ứng để kiểm soát dịch trên địa bàn.

Theo các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyển sang thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 nhưng vẫn phải kiên trì thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch từ những ngày đầu: "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị sớm".

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát y tế, dịch bệnh trong cộng đồng phải nâng cao hơn một mức so với trước đây. Các giải pháp tuyên tuyền, vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch phải thống nhất, không để lúc chặt quá, khi lỏng quá.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế khẩn trương phân bổ đủ vaccine cho các địa phương, đặc biệt là các địa phương có nguy cơ cao, rất cao. Trong đó, bảo đảm đủ vaccine, có phương án chi viện nhân lực để theo kịp tiến độ, kế hoạch tiêm vaccine nhanh nhất cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên.

Bộ Y tế cũng cần sớm rà soát, thống kê nhu cầu sinh phẩm xét nghiệm của các địa phương phục vụ cho công tác xét nghiệm đối với người từ vùng dịch về và tầm soát trong cộng đồng.

Công khai, minh bạch việc mua sắm thiết bị y tế

Về việc tổ chức mua sắm tập trung một số vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc điều trị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, pháp luật đã quy định, mô hình thực tiễn cũng đã có. Bộ Y tế phải tổ chức, tính toán phương án mua sắm hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy trình, công khai, minh bạch, rõ ràng. 

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc, Bộ Y tế chủ động đề xuất cụ thể với cấp có thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu, Bộ Y tế khẩn trương tổng hợp nhu cầu trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng kịch bản phòng, chống dịch đã được phê duyệt và tổ chức mua sắm theo thẩm quyền, bảo đảm đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, các ý kiến nhận định, việc không được đến lớp ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, phát triển tâm sinh lý của học sinh. Đây không chỉ là nhu cầu của học sinh mà còn là của gia đình, phụ huynh học sinh. 

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca nhiễm trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại.

"Đi học phải an toàn, kiểm soát được dịch, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu và cộng đồng. Điều đó không có nghĩa tuyệt đối không có học sinh mắc Covid-19. Do đó, ngành giáo dục, y tế phải hướng dẫn rất chi tiết về các quy định phòng, chống dịch trong lớp học, khi ra chơi, phương án xử lý khi có ca mắc trong trường học…", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM