Quảng Nam:

Không để Covid-19 làm mất đà phát triển

(Dân trí) - Bí thư - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, ông Phan Việt Cường khẳng định quyết tâm phục hồi nhanh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội; quyết tâm không để mất đà phát triển.

Sau gần 2 ngày làm việc, sáng nay (15/7), kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra.

Phát biểu tại phiên bế mạc, ông Phan Việt Cường - Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khẳng định, các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh, sự vào cuộc kịp thời, đồng bộ của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa tập trung triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa quyết tâm phục hồi nhanh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Không để Covid-19 làm mất đà phát triển - 1

Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX diễn ra từ ngày 14-15/7 với nhiều nội dung quan trọng

Song ông cũng thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế; đồng thời đề xuất bổ sung nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra; khôi phục các hoạt động kinh tế, giải quyết các bất cập trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư, thu ngân sách, giảm nghèo và những vấn đề nổi cộm, bức xúc liên quan đến các lĩnh vực tài chính, đất đai, môi trường, lao động việc làm, quản lý tài nguyên, khoáng sản…

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Lê Trí Thanh và các ngành cũng đã phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp của các vị đại biểu liên quan đến trách nhiệm của UBND tỉnh trong quá trình chỉ đạo, điều hành; đồng thời định hướng những nhiệm vụ trọng tâm phải tổ chức thực hiện từ nay đến cuối năm.

Trên cơ sở phân tích, tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu, HĐND tỉnh đã thông qua 16 nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, như nghị quyết bổ sung nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020, bổ sung 11 dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, quyết định chủ trương đầu tư một số dự án và phân bổ vốn thực hiện với mục tiêu tiếp sức cho lĩnh vực xây dựng, góp phần quan trọng vào việc khôi phục và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19…

“Năm 2020 có ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng, là năm tăng tốc, bứt phá để hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2016-2020; đồng thời cũng là năm tạo đà cho kế hoạch 5 năm tiếp theo (2021-2025)”, ông Phan Việt Cường phát biểu.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 nên kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm vẫn chưa đạt so với mục tiêu đề ra. Từ đó, đặt ra nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm càng khó khăn, nặng nề hơn.

Chủ tịch HĐND Quảng Nam cho rằng, mặc dù các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước được khôi phục trở lại, song vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Ông đề nghị UBND tỉnh, chính quyền địa phương các cấp, các ngành và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phát huy tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được HĐND tỉnh quyết nghị nhằm giữ vững và phát huy hơn nữa những thành tựu của tỉnh đã đạt được trên các lĩnh vực, quyết tâm không để mất đà phát triển.

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh xin nghỉ hưu trước tuổi

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và trân trọng cảm ơn nhân dân, cử tri và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã luôn quan tâm, chia sẻ những ý kiến quý báu và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh nhà, nhất là đồng hành, ủng hộ cách làm của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.

Trong thời gian đến, ông mong muốn nhân dân, cử tri và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chia sẽ khó khăn, ra sức thi đua lao động sản xuất để hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Kỳ họp cũng đã thực hiện công tác nhân sự đối với ủy viên UBND tỉnh, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 và dành thời gian thảo luận, góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 22.

Trong số những thành viên UBND tỉnh có ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Dù ông Toàn còn đến gần 2 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu nhưng do ông đã có đơn nên HĐND tỉnh đã biểu quyết cho ông nghỉ hưu từ ngày 1/8 tới.

 

Công Bính