Vụ cháy 13 người chết: Đập đi xây lại chung cư Carina?

Dân trí Cần kiểm tra, kiểm định cả bên trong lẫn bên ngoài cấu trúc của công trình. Nếu còn đảm bảo, mới cho chủ đầu tư sửa chữa rồi đưa dân vào ở. Sức nóng của vụ cháy chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị, điện ngầm bên trong... Chánh Văn phòng UBND TP.HCM kết luận như vậy tại họp báo về vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết và 91 người bị thương...
>>Vụ cháy chung cư 13 người chết: Tạm ngưng phân công 1 đại uý cảnh sát
>>Vụ cháy chung cư Carina: Xe máy trơ khung chất thành đống
>>Vụ cháy chung cư 13 người chết: Chủ đầu tư khắc phục sự cố thế nào?

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP, nói về trách nhiệm của chủ đầu tư chung cư Carina

Cháy chung cư Carina: CS PCCC chưa kỷ luật bất bất cứ cán bộ nào


Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP HCM.

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP HCM.

12h50: Cuộc họp báo liên quan đến những vấn đề của vụ cháy chung cư Carina kết thúc.

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP, khẳng định trách nhiệm của chủ đầu tư là phải có biện pháp ổn định cuộc sống của người dân một cách lâu dài chứ không tạm bợ như hiện nay.

"Cần kiểm tra, kiểm định cả bên trong lẫn bên ngoài cấu trúc của công trình nếu còn đảm bảo mới cho chủ đầu tư sửa chữa rồi đưa dân vào ở. Sức nóng của vụ cháy chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị, điện ngầm bên trong". ông Võ Văn Hoan kết luận

Đồng thời, vị Chánh văn phòng cũng đồng tình với các yêu cầu của cư dân chung cư Carina đối với chủ đầu tư, như: Trước tiên, thay ngay toàn bộ trang thiết bị PCCC vì đó là việc bắt buộc phải làm; Thứ 2, là thay ngay hệ thống thang máy vì nó có nhiều vấn đề, hư hỏng nhiều lần; Thứ 3, là bồi thường thiệt hại về người, tài sản, tổn thất tinh thần cho cư dân ở chung cư; Kế tiếp là phải bầu ban quản trị. Và thứ 5, là hỗ trợ cho các cháu nhỏ có cha mẹ tử nạn cho các cháu ăn học thành người". Chánh Văn phòng UBND TP khẳng định: “Đó là trách nhiệm của chủ đầu tư. Cái này chủ đầu tư chắc chắn phải làm”.

Ngoài ra ông Hoan cũng cho biết, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đối với hoạt động của các chung cư. TP có nhiều văn bản chỉ đạo về phòng chống cháy nổ ở chung cư. Tuy nhiên, đi vào cụ thể quản lý tại chung cư thì có nhiều mặt cần chấn chỉnh, như tuyên truyền, quản lý vận hành, các hoạt động liên quan an ninh phòng chống cháy nổ, công tác phối hợp chưa tốt.

Ông cũng khẳng định việc giám sát PCCC cũng chưa tốt. Có những lúc lập biên bản vi phạm nhưng nhiều khi chưa xử lý cương quyết. Ông nói: “Quy định có nhưng quan trọng là công tác phối hợp, ý thức người dân, trách nhiệm người đứng đầu. Ngày mai TP tổ chức hội nghị quán triệt công tác PCCC trên toàn địa bàn để tự cảnh tỉnh, chấn chỉnh mình để hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra”.

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng thông tin về biện pháp xử lý chung cư Carina


Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

12h30: Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM thông tin về biện pháp xử lý chung cư Carina. Theo đó, đại diện Sở Xây dựng cho biết: Sở sẽ phối hợp cùng Cục Giám định Nhà nước tiến hành giám định kết cấu tòa nhà. Sau khi có kết quả giám định mới quyết định sẽ xử lý như thế nào trong thời gian tới.

Đại tá Thông cho biết về chủ đầu tư Carina

12h15: Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM, thông tin: Theo kết luận ban đầu của cơ quan điều tra, điểm phát cháy là tại xe máy ở ô số 6, tầng hầm Block A, chung cư Carian.

Sau khi chiếc xe này phát cháy 13 phút 18 giây thì hệ thống đèn tầng hầm tắt. Trong khoảng thời gian đó, lực lượng chữa cháy tại chỗ không xuất hiện. Đại tá Thông cho rằng: Trong khoảng 13 phút đó nếu có lực lượng chữa cháy tại chỗ thì hậu quả đã không nghiêm trọng đến mức này!.

Cũng theo Đại tá Thông, thiệt hại về phương tiện trong tầng hầm thống kê đến thời điểm này là 343 xe máy, 17 xe ô tô.


Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM,

Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM,

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra khẳng định tất cả các cửa thoát hiểm đều mở. Theo đại tá Thông, nếu các cửa thoát hiểm đóng thì không gây hậu quả nghiêm trọng đến mức này. Đến thời điểm này, cơ quan điều tra cũng xác định hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động, hệ thống bơm tăng áp không hoạt động...

Vị đại tá này thông tin thêm: Nếu trong quá trình trực, lực lượng bảo vệ thông qua camera phát hiện cháy kịp thời thì đã không xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vậy. Cơ quan điều tra cũng ghi nhận có một số bảo vệ có lên thông báo và cứu hộ cư dân thời điểm xảy ra cháy.

Đại tá Thông cũng khẳng định chủ đầu từ chung cư Carina là công ty Hùng Thanh.

12h00: Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an TPHCM thông báo kết quả điều tra. Theo đại Quang đến hôm nay đã khám nghiệm hiện trường xong. Qua đó, bước đầu xác định nguyên nhân vụ cháy là chập điện xe gắn máy, loại trừ nguyên nhân phá hoại.

Đại tá Quang cũng trao đổi thêm về thông tin cư dân tại chung cư Carina bị đối tượng lạ mặt đe dọa là hoàn toàn không có. Ông cũng khẳng định là chưa có xảy ra mất cắp tại đây sau ngày xảy ra thảm họa. Đồng thời, vị đại tá này cũng nhắc nhở báo chí vì có hiện tượng báo đăng thông tin thiếu kiểm chứng, gây dư luận không tốt, xúc phạm đến cơ quan chức năng...

Đại tá Nguyễn Văn Băng - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCCTP HCM cho rằng, 3 nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trong: Do báo cháy chậm, Hệ thống chữa cháy không hoạt động, Chủ đầu tư làm vô hiệu hệ thống thoát nạn.

Thăm dò ý kiến Điều bạn bận tâm nhất về cuộc sống ở chung cư hiện nay?
Phòng chống cháy nổ Môi trường sống, tiện ích Phí dịch vụ

Lực lượng chức năng đã kiểm tra chung cư này 22 lần, có 4 lần xử lý hành chính với 7 lỗi vi phạm.

Ông Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo
Ông Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TPHCM, chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo có đại diện Công an TPHCM, Cảnh sát PCCC TPHCM, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường... Cả hội trường nóng lên vì có cả trăm phóng viên tham dự.

Đây là cuộc họp báo thường kỳ của UBND TPHCM nhằm thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 3/2018 và quý 1/2018. Tuy nhiên, do vụ cháy chung cư Carina quá “nóng” nên có hơn 100 phóng viên tham gia, đông hơn thường lệ rất nhiều. Do đó, UBND TPHCM phải sắp xếp thay đổi phòng họp lớn hơn để có đủ chỗ cho lượng người tham gia qua lớn, cuộc họp phải dời lại hơn 30 phút so với thường lệ.

Ngoài vụ cháy chung cư Carina, nhiều vấn đề “nóng” khác xảy ra gần đây cũng được các phóng viên đặt vấn đề với đại diện UBND TP là: việc xử lý cô giáo dạy Toán “lạnh lùng” với học sinh như thế nào? Giải quyết đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 ra sao?...

PV Dân trí đang có mặt tại hiện trường sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Đình Thảo – Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Nứt cầu Vàm Cống: Sự cố hãn hữu của thế giới!
Nứt cầu Vàm Cống: Sự cố hãn hữu của thế giới!

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố nứt dầm thép cầu Vàm Cống nối tỉnh Đồng Tháp với TP.Cần Thơ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đến nay đã tìm ra nguyên nhân nhưng chưa thể công bố. Theo đại diện Bộ này, đây là sự cố hãn hữu trên thế giới.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:35

Thủ tướng: “Mê Công là không gian an ninh và phát triển trực tiếp của Việt Nam”
Thủ tướng: “Mê Công là không gian an ninh và phát triển trực tiếp của Việt Nam”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, khu vực Mê Công là “không gian an ninh và phát triển” trực tiếp của Việt Nam. Bên cạnh việc góp phần tạo dựng môi trường hoà bình thuận lợi ở khu vực, qua đó đóng góp cho sự ổn định và phát triển của Việt Nam.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:15

Cháy lớn tại bãi gỗ trên đường Lê Thánh Tông, Hải Phòng
Cháy lớn tại bãi gỗ trên đường Lê Thánh Tông, Hải Phòng

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại một bãi gỗ trên đường Lê Thánh Tông, quận Ngô Quyền vào khoảng 18h tối nay (29/3).

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:25

Vụ đóng cửa sân bay để chơi cầu lông: Phạt 35 triệu đồng, “truy” trách nhiệm Giám đốc
Vụ đóng cửa sân bay để chơi cầu lông: Phạt 35 triệu đồng, “truy” trách nhiệm Giám đốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhân viên sân bay Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đóng cửa nhà ga để chơi cầu lông, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam vừa xử phạt 35 triệu đồng đối với Cảng Hàng không này và xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:08

Bộ Quốc phòng đang điều tra vụ “Út trọc”
Bộ Quốc phòng đang điều tra vụ “Út trọc”

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Văn Đức, Phụ trách Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc Phòng cho biết, liên quan đến thông tin về ông Đinh Ngọc Hệ, (hay còn gọi là Út trọc - PV), Bộ Quốc phòng đang tiến hành điều tra và sẽ không có chuyện “du di”.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:36

Cơ trưởng người Đài Loan đột tử tại sân bay Tân Sơn Nhất
Cơ trưởng người Đài Loan đột tử tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Cơ trưởng của một hãng hàng không Đài Loan - Trung Quốc bất ngờ bị đột tử trong khoang lái khi chuẩn bị điều hành chuyến bay khởi hành từ TPHCM đi Đài Trung. Sự việc đáng tiếc này xảy ra hôm qua (28/3).

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:07

Vụ tài xế xe container tông chết 2 người rồi bỏ trốn: Tài xế ngủ gật
Vụ tài xế xe container tông chết 2 người rồi bỏ trốn: Tài xế ngủ gật

(Dân trí) - Trong lúc điều khiển xe container, tài xế Vũ Tường đã ngủ gật, chạy lấn làn đường, không làm chủ được tốc độ nên đã gây tai nạn khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương nặng. Sau khi gây tai nạn, tài xế xe container đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ năm, 29/03/2018 - 04:19

Thủ tướng: "Ổ mối như cái trống trong thân đê mà không phát hiện ra thì kiểm tra cái gì?"
Thủ tướng: "Ổ mối như cái trống trong thân đê mà không phát hiện ra thì kiểm tra cái gì?"

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai vào sáng nay (29/3) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê bình một số địa phương trong công tác kiểm tra đê điều trước mùa mưa bão còn thiếu trách nhiệm, có trường hợp để xảy ra chuyện "trong thân đê có ổ mối to như cái trống mà không phát hiện ra...".

Thứ năm, 29/03/2018 - 04:04

Lâm tặc “hạ sát” rừng phòng hộ Sông Kôn
Lâm tặc “hạ sát” rừng phòng hộ Sông Kôn

(Dân trí) - Nhiều cây gỗ lớn vài người ôm đã bị lâm tặc hạ sát không thương tiếc ở khu rừng phòng hộ Sông Kôn thuộc vùng giáp ranh một số xã của huyện Đông Giang, Quảng Nam.

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:37

Hàng trăm ngôi “nhà chòi” mọc lên để nhận tiền bồi thường từ dự án
Hàng trăm ngôi “nhà chòi” mọc lên để nhận tiền bồi thường từ dự án

(Dân trí) - Khi biết Dự án đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi qua Quốc lộ 24, tại khu vực làng Kon Hra Chót (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã xuất hiện hàng trăm ngôi nhà chòi của người dân mọc lên san sát để chờ… đền bù.

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:25

Tướng Hoàng Quốc Định nói về việc dân chung cư sắm mặt nạ, thang dây
Tướng Hoàng Quốc Định nói về việc dân chung cư sắm mặt nạ, thang dây

(Dân trí) - Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho rằng, chung cư cũng như các công trình cao tầng trên địa bàn thành phố vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và nếu xảy ra thì hậu quả rất nghiêm trọng. Tướng Định ủng hộ việc người dân ở chung cư mua sắm mặt nạ, thang dây...

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:11

Cư dân đề nghị ngăn chặn ngay “việc xóa vết tích vụ án” tại Carina Plaza
Cư dân đề nghị ngăn chặn ngay “việc xóa vết tích vụ án” tại Carina Plaza

(Dân trí) - Đại diện cư dân chung cư Carina Plaza vừa có văn bản gửi Giám đốc Công an TPHCM, cơ quan cảnh sát điều tra và chủ đầu tư yêu cầu ngừng ngay việc thi công sửa chữa tầng hầm chung cư vì lo ngại vết tích vụ hỏa hoạn bị xoá.

Thứ năm, 29/03/2018 - 12:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu hệ thống cảnh báo sớm, Yên Bái vẫn đối mặt với lũ quét
Thiếu hệ thống cảnh báo sớm, Yên Bái vẫn đối mặt với lũ quét

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh này còn nhiều hạn chế, chưa có hệ thống cảnh báo sớm cho lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nên địa phương này vẫn có nguy cơ phải đối mặt với loại hình thiên tai này trong thời gian tới.

Thứ năm, 29/03/2018 - 11:30

Phát hiện hàng trăm đầu đạn, Rocket… trong vườn nhà
Phát hiện hàng trăm đầu đạn, Rocket… trong vườn nhà

(Dân trí) - Sáng 29/3, ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, An Giang cho biết, vừa qua một người dân ở thị trấn Ba Chúc phát hiện nhiều loại bom, mìn cũ, trong đó có 2 trái Rocket... Hiện ngành chức năng đã thu gom và đưa các loại vũ khí này đến nơi an toàn.

Thứ năm, 29/03/2018 - 11:13

Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng
Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng

(Dân trí) - Va chạm giữa xe máy và ô tô tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông khiến cháu bé 4 tuổi tử vong tại chỗ, còn người mẹ đang mang thai tử vong sau đó tại bệnh viện.

Thứ năm, 29/03/2018 - 11:06

Xe chở cây khủng như “quái thú”: Cây của Thiếu tướng CSGT?
Xe chở cây khủng như “quái thú”: Cây của Thiếu tướng CSGT?

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đích đến của chiếc xe chở cây khủng như "quái thú" có dấu hiệu vi phạm về an toàn giao thông nhưng dễ dàng “chui” qua chốt giao thông của nhiều tỉnh, thành là khu vườn của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:37

Khai mạc 2 hội nghị đa phương lớn nhất trong năm tại Hà Nội
Khai mạc 2 hội nghị đa phương lớn nhất trong năm tại Hà Nội

(Dân trí) - Hôm nay (29/3), Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao Hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) khai mạc tại Hà Nội. Lãnh đạo Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và hàng nghìn đại biểu tham dự hai sự kiện này.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:32

Bí thư Thừa Thiên - Huế lên tiếng vụ hàng chục xe biển xanh đến đám cưới
Bí thư Thừa Thiên - Huế lên tiếng vụ hàng chục xe biển xanh đến đám cưới

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng chục xe biển xanh chở cán bộ đi ăn cưới tại xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc vào ngày 27/3 như báo phản ánh, sáng 29/3 Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu đã có trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:24

Đà Nẵng vinh danh 10 “Nụ cười công chức”
Đà Nẵng vinh danh 10 “Nụ cười công chức”

(Dân trí) - Tối 28/3, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi lễ vinh danh và trao giải “Nụ cười công chức” lần thứ IV – năm 2017 cho những cán bộ, viên chức xuất sắc đang làm việc trong các cơ quan hành chính trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:22

Sân bay Long Thành: Chậm 5 năm, vốn sẽ tăng... gấp đôi
Sân bay Long Thành: Chậm 5 năm, vốn sẽ tăng... gấp đôi

(Dân trí) - Vấn đề giải phóng mặt bằng (5.000ha) để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) được nhận định khá thuận lợi vì phần lớn là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, thời điểm thi công và đưa vào dự án khai thác vẫn đang còn bỏ ngỏ vì trước mắt còn rất nhiều thách thức như hình thức đầu tư, nguồn vốn đầu tư, quyền lợi khai thác...

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:16

Phát hiện ba lô và đôi dép, đội cứu hộ “quần nát” mặt sông cả đêm
Phát hiện ba lô và đôi dép, đội cứu hộ “quần nát” mặt sông cả đêm

(Dân trí) - Người dân phát hiện chiếc balo và đôi dép trên cầu Bình Triệu, nghi có người nhảy cầu tự vẫn nên trình báo công an. Đội cứu nạn cứu hộ lập tức đến hiện trường lặn xuống sông tìm kiếm.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:58

Người dân thả thùng phuy ra đường ngăn xe chở đá chạy vào đường dân sinh
Người dân thả thùng phuy ra đường ngăn xe chở đá chạy vào đường dân sinh

(Dân trí) - Dù đã có tuyến đường chuyên dùng dành cho xe ben chở đá, tuy nhiên các xe này vẫn chạy vào đường dân sinh gây ô nhiễm, mất an toàn khu dân cư. Người dân quá bức xúc nên đem thùng phuy ra đặt giữa đường để chặn xe ben.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:56

Liệt sĩ bất ngờ trở về đoàn tụ gia đình sau 50 năm "hy sinh"
Liệt sĩ bất ngờ trở về đoàn tụ gia đình sau 50 năm "hy sinh"

(Dân trí) - Sau hơn 50 năm được công nhận liệt sĩ, bỗng một ngày cuối tháng 3/2018, ông Lê Giang Nam bất ngờ trở về khiến cả họ hàng, bà con thân thuộc sững sờ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:47

TPHCM: Không đủ lối thoát nạn nếu cháy cơ sở thu âm tại quận 8
TPHCM: Không đủ lối thoát nạn nếu cháy cơ sở thu âm tại quận 8

(Dân trí) - Theo UBND quận 8 (TPHCM), qua kiểm tra 25 cơ sở karaoke, thu âm đã phát hiện 12 lỗi vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Đáng chú ý, các cơ sở thu âm đều chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu về số lượng, kích thước và vị trí bố trí lối thoát nạn.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:32