Thứ năm, 29/03/2018 - 11:49

Vụ cháy 13 người chết: Đập đi xây lại chung cư Carina?

Dân trí Cần kiểm tra, kiểm định cả bên trong lẫn bên ngoài cấu trúc của công trình. Nếu còn đảm bảo, mới cho chủ đầu tư sửa chữa rồi đưa dân vào ở. Sức nóng của vụ cháy chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị, điện ngầm bên trong... Chánh Văn phòng UBND TP.HCM kết luận như vậy tại họp báo về vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết và 91 người bị thương...
 >> Vụ cháy chung cư 13 người chết: Tạm ngưng phân công 1 đại uý cảnh sát
 >> Vụ cháy chung cư Carina: Xe máy trơ khung chất thành đống
 >> Vụ cháy chung cư 13 người chết: Chủ đầu tư khắc phục sự cố thế nào?

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP, nói về trách nhiệm của chủ đầu tư chung cư Carina

Cháy chung cư Carina: CS PCCC chưa kỷ luật bất bất cứ cán bộ nào


Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP HCM.

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP HCM.

12h50: Cuộc họp báo liên quan đến những vấn đề của vụ cháy chung cư Carina kết thúc.

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP, khẳng định trách nhiệm của chủ đầu tư là phải có biện pháp ổn định cuộc sống của người dân một cách lâu dài chứ không tạm bợ như hiện nay.

"Cần kiểm tra, kiểm định cả bên trong lẫn bên ngoài cấu trúc của công trình nếu còn đảm bảo mới cho chủ đầu tư sửa chữa rồi đưa dân vào ở. Sức nóng của vụ cháy chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị, điện ngầm bên trong". ông Võ Văn Hoan kết luận

Đồng thời, vị Chánh văn phòng cũng đồng tình với các yêu cầu của cư dân chung cư Carina đối với chủ đầu tư, như: Trước tiên, thay ngay toàn bộ trang thiết bị PCCC vì đó là việc bắt buộc phải làm; Thứ 2, là thay ngay hệ thống thang máy vì nó có nhiều vấn đề, hư hỏng nhiều lần; Thứ 3, là bồi thường thiệt hại về người, tài sản, tổn thất tinh thần cho cư dân ở chung cư; Kế tiếp là phải bầu ban quản trị. Và thứ 5, là hỗ trợ cho các cháu nhỏ có cha mẹ tử nạn cho các cháu ăn học thành người". Chánh Văn phòng UBND TP khẳng định: “Đó là trách nhiệm của chủ đầu tư. Cái này chủ đầu tư chắc chắn phải làm”.

Ngoài ra ông Hoan cũng cho biết, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đối với hoạt động của các chung cư. TP có nhiều văn bản chỉ đạo về phòng chống cháy nổ ở chung cư. Tuy nhiên, đi vào cụ thể quản lý tại chung cư thì có nhiều mặt cần chấn chỉnh, như tuyên truyền, quản lý vận hành, các hoạt động liên quan an ninh phòng chống cháy nổ, công tác phối hợp chưa tốt.

Ông cũng khẳng định việc giám sát PCCC cũng chưa tốt. Có những lúc lập biên bản vi phạm nhưng nhiều khi chưa xử lý cương quyết. Ông nói: “Quy định có nhưng quan trọng là công tác phối hợp, ý thức người dân, trách nhiệm người đứng đầu. Ngày mai TP tổ chức hội nghị quán triệt công tác PCCC trên toàn địa bàn để tự cảnh tỉnh, chấn chỉnh mình để hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra”.

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng thông tin về biện pháp xử lý chung cư Carina


Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

12h30: Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM thông tin về biện pháp xử lý chung cư Carina. Theo đó, đại diện Sở Xây dựng cho biết: Sở sẽ phối hợp cùng Cục Giám định Nhà nước tiến hành giám định kết cấu tòa nhà. Sau khi có kết quả giám định mới quyết định sẽ xử lý như thế nào trong thời gian tới.

Đại tá Thông cho biết về chủ đầu tư Carina

12h15: Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM, thông tin: Theo kết luận ban đầu của cơ quan điều tra, điểm phát cháy là tại xe máy ở ô số 6, tầng hầm Block A, chung cư Carian.

Sau khi chiếc xe này phát cháy 13 phút 18 giây thì hệ thống đèn tầng hầm tắt. Trong khoảng thời gian đó, lực lượng chữa cháy tại chỗ không xuất hiện. Đại tá Thông cho rằng: Trong khoảng 13 phút đó nếu có lực lượng chữa cháy tại chỗ thì hậu quả đã không nghiêm trọng đến mức này!.

Cũng theo Đại tá Thông, thiệt hại về phương tiện trong tầng hầm thống kê đến thời điểm này là 343 xe máy, 17 xe ô tô.


Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM,

Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM,

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra khẳng định tất cả các cửa thoát hiểm đều mở. Theo đại tá Thông, nếu các cửa thoát hiểm đóng thì không gây hậu quả nghiêm trọng đến mức này. Đến thời điểm này, cơ quan điều tra cũng xác định hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động, hệ thống bơm tăng áp không hoạt động...

Vị đại tá này thông tin thêm: Nếu trong quá trình trực, lực lượng bảo vệ thông qua camera phát hiện cháy kịp thời thì đã không xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vậy. Cơ quan điều tra cũng ghi nhận có một số bảo vệ có lên thông báo và cứu hộ cư dân thời điểm xảy ra cháy.

Đại tá Thông cũng khẳng định chủ đầu từ chung cư Carina là công ty Hùng Thanh.

12h00: Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an TPHCM thông báo kết quả điều tra. Theo đại Quang đến hôm nay đã khám nghiệm hiện trường xong. Qua đó, bước đầu xác định nguyên nhân vụ cháy là chập điện xe gắn máy, loại trừ nguyên nhân phá hoại.

Đại tá Quang cũng trao đổi thêm về thông tin cư dân tại chung cư Carina bị đối tượng lạ mặt đe dọa là hoàn toàn không có. Ông cũng khẳng định là chưa có xảy ra mất cắp tại đây sau ngày xảy ra thảm họa. Đồng thời, vị đại tá này cũng nhắc nhở báo chí vì có hiện tượng báo đăng thông tin thiếu kiểm chứng, gây dư luận không tốt, xúc phạm đến cơ quan chức năng...

Đại tá Nguyễn Văn Băng - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCCTP HCM cho rằng, 3 nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trong: Do báo cháy chậm, Hệ thống chữa cháy không hoạt động, Chủ đầu tư làm vô hiệu hệ thống thoát nạn.

Thăm dò ý kiến

Điều bạn bận tâm nhất về cuộc sống ở chung cư hiện nay?

Lực lượng chức năng đã kiểm tra chung cư này 22 lần, có 4 lần xử lý hành chính với 7 lỗi vi phạm.

Ông Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo
Ông Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TPHCM, chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo có đại diện Công an TPHCM, Cảnh sát PCCC TPHCM, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường... Cả hội trường nóng lên vì có cả trăm phóng viên tham dự.

Đây là cuộc họp báo thường kỳ của UBND TPHCM nhằm thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 3/2018 và quý 1/2018. Tuy nhiên, do vụ cháy chung cư Carina quá “nóng” nên có hơn 100 phóng viên tham gia, đông hơn thường lệ rất nhiều. Do đó, UBND TPHCM phải sắp xếp thay đổi phòng họp lớn hơn để có đủ chỗ cho lượng người tham gia qua lớn, cuộc họp phải dời lại hơn 30 phút so với thường lệ.

Ngoài vụ cháy chung cư Carina, nhiều vấn đề “nóng” khác xảy ra gần đây cũng được các phóng viên đặt vấn đề với đại diện UBND TP là: việc xử lý cô giáo dạy Toán “lạnh lùng” với học sinh như thế nào? Giải quyết đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 ra sao?...

PV Dân trí đang có mặt tại hiện trường sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Đình Thảo – Quốc Anh – Phạm Nguyễn