Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng:

“Không có gì không minh bạch trong kê khai tài sản của lãnh đạo”

Dân trí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng chỉ rõ, người đồng cấp Ngô Văn Khánh kê khai tài sản đúng với tài sản thực tế có. Vụ trưởng Vụ I Lê Sỹ Bảy kê khai đúng quy trình...

Clip Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng nói về việc kê khai tài sản của cán bộ, lãnh đạo ngành thanh tra.
 
Tại buổi họp báo sáng 11/4 của Thanh tra Chính phủ, báo chí đặt vấn đề, dư luận vừa qua xôn xao với thông tin về nhiều vấn đề trong nội bộ ngành thanh tra. Một loạt nghi vấn được đặt ra về việc Vụ trưởng Vụ I (Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành) Lê Sỹ Bảy kê khai tài sản không minh bạch. Bản kê khai tài sản của Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh được báo chí đăng tải sau đó lại khiến dư luận băn khoăn vì độ giàu có của người sở hữu. Theo nội dung kê khai này, ngoài một số nhà đất, bất động sản, ông Khánh còn sở hữu cổ phần “khủng” ở nhiều ngân hàng khác nhau.

Sau khi những thông tin này được đăng tải trên báo chí, đến thời điểm này, chưa có phản hồi từ chính Vụ trưởng Lê Sỹ Bảy và Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh.

Những băn khoăn này được giải đáp phần nào qua nội dung trao đổi của Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng tại buổi họp báo.
 
“Không có gì không minh bạch trong kê khai tài sản của lãnh đạo”
Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh (trái) không có ý kiến về việc kê khai tài sản của bản thân trong cuộc họp báo.

Ông Lượng nhận định, chưa thấy có gì khẳng định, thể hiện việc kê khai tài sản của 2 cán bộ Thanh tra Chính phủ là không minh bạch. “Một trường hợp thì tài sản kê khai không khác gì với tài sản thực tế, như vậy không có gì không minh bạch hay sai phạm. Một trường hợp là có kê khai nhiều lần thì cần đối chiếu bản kê khai cũ với bản mới xem có thống nhất, logic, thay đổi gì không, chúng tôi chưa xem xét, kết luận gì” – ông Lượng nói.

Phó Tổng Thanh tra giải thích thêm, mỗi lần cán bộ được bổ nhiệm lại phải kê khai tài sản theo quy trình bổ nhiệm. Vì vậy, tháng 1/2014 vừa qua, khi được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ I, ông Lê Sỹ Bảy cũng có một bản kê khai tài sản mới. Ông Lượng nhấn mạnh: “Chúng tôi không có thông tin nào nói là việc kê khai những tài sản của các cán bộ đó không minh bạch mà chỉ có kết luận việc kê khai như vậy đúng quy định pháp luật”.

Còn về nguyên tắc công khai bản kê khai tài sản hiện mới chỉ dừng ở việc niêm yết tại cơ quan, đơn vị công tác, ông Lượng phân tích là thực hiện theo đúng luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) năm 2012 và Nghị định 78 hướng dẫn chi tiết về vấn đề này. Mức độ công khai bản kê khai thu nhập, theo ông Lượng là việc liên quan đến bí mật đời tư của mỗi cá nhân, cần thực hiện theo đúng quy định.
“Không có gì không minh bạch trong kê khai tài sản của lãnh đạo”
Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh (phải) trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ I cho ông Lê Sỹ Bảy tháng 1/2014.

Phần trả lời của ông Lượng dù được đánh giá là thẳng thắn nhưng vẫn chưa làm hài lòng báo chí khi vấn đề đặt ra là đã có cơ quan chức năng kết luận việc kê khai tài sản của ông Lê Sỹ Bảy không trung thực còn tài sản của ông Ngô Văn Khánh thì chưa rõ nguồn gốc. Dư luận vẫn đặt ra câu hỏi về việc vì sao Phó Tổng Thanh tra có nhiều cổ phiếu tại các ngân hàng như vậy.

Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng giải thích, khái niệm minh bạch phải hiểu theo pháp luật Việt Nam. Cụ thể, pháp luật Việt Nam không yêu cầu làm rõ nguồn gốc tài sản kê khai trước khi có luật Phòng chống tham nhũng năm 2012. Khi có luật này thì cũng mới chỉ có yêu cầu giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm.

Còn thắc mắc về việc khối tài sản ông Ngô Văn Khánh khẳng định quyền sở hữu, ông Lượng cho rằng không khó để giải thích. Ngoài các khoản lương, phụ cấp, thu nhập từ công việc làm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, tài sản của ông Lượng còn có từ nguồn thu nhập của những người thân trong gia đình. Theo đúng quy định, ông Khánh đã kê khai cả tài sản của vợ, con (khi chưa thành niên).

"Nguồn gốc tài sản của nhiều người, nhiều cán bộ công chức, người dân không phải chỉ là thu nhập của chính người đó mà còn của các thành viên trong gia đình. Bố làm thanh tra nhưng vợ, con kinh doanh, hoàn toàn dễ hiểu. Không nên gắn thu nhập cụ thể của một người cụ thể với khối tài sản mà người ta phải kê khai. Vì theo quy định của pháp luật, họ phải kê khai tài sản của mình, của vợ và con chưa thành niên" - ông Khánh giải thích cụ thể.

Ông Lượng cũng bức xúc, bác bỏ thông tin nêu ra về việc sau một cuộc thanh tra một doanh nghiệp mía đường, tài sản của nhiều cán bộ ngành thanh tra tăng thêm. Ông Lượng khẳng định không thể có bằng chứng nào về việc này.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Hà Nội sẽ có 7 phó Chủ tịch UBND
Hà Nội sẽ có 7 phó Chủ tịch UBND

(Dân trí) - Ngày 18/4, HĐND thành phố Hà Nội sẽ họp bất thường để bầu bổ sung ba Phó Chủ tịch UBND, trong đó có một cán bộ thuộc diện Trung ương luân chuyển về và 2 cán bộ thay vị trí ông Nguyễn Văn Khôi, Nguyễn Huy Tưởng đã nghỉ hưu.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 06:55

Cháy nhà vắng chủ, nhiều tài sản bị thiêu rụi
Cháy nhà vắng chủ, nhiều tài sản bị thiêu rụi

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra lúc 9h30 sáng 11/4 tại ngôi nhà vắng chủ tại ngụ khối phố Phú Ân (phường An Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 06:26

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ “cò” xe kéo lê hành khách
Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ “cò” xe kéo lê hành khách

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa yêu cầu Giám đốc Công an thành phố cùng Sở GTVT điều tra, xử lý nghiêm các các đối tượng đã có hành vi côn đồ, hung hãn, hành hung, ép khách vào ngày 17/3 tại khu vực gần bến xe Nước Ngầm.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 05:36

Bí thư Đà Nẵng: “Đất lành nhưng chim đậu chưa nhiều”
Bí thư Đà Nẵng: “Đất lành nhưng chim đậu chưa nhiều”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Trần Thọ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng- với lãnh đạo các sở ngành và hơn 100 doanh nghiệp vào sáng 11/4 tại hội nghị phân tích kết quả chỉ số PCI 2013 và sơ kết quý I chương trình hoạt động “Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 05:19

Chôn cất cá voi nặng 2 tạ bị dạt vào bờ biển
Chôn cất cá voi nặng 2 tạ bị dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Khoảng 15h00 ngày 10/4, người dân thôn An Vĩnh (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) đã phát hiện một con cá voi (còn gọi là cá Ông) trôi dạt vào bờ biển xã Tịnh Kỳ, trọng lượng ước khoảng hơn 2 tạ.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:53

6 công nhân ngạt khí, 2 người tử vong
6 công nhân ngạt khí, 2 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 11/4, một vụ tai nạn chết người đã xảy ra tại Công ty CP Vinh Phát (sản xuất giấy) ở Khu công nghiệp Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:38

Thanh tra Chính phủ chưa nhận tố cáo việc “bẻ cong” đường Trường Chinh
Thanh tra Chính phủ chưa nhận tố cáo việc “bẻ cong” đường Trường Chinh

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng cho biết, đến thời điểm này, Thanh tra Chính phủ mới nhận được đơn tư khiếu nại của người dân ở đường Trường Chinh về việc đền bù giải phóng mặt bằng, chưa nhận tố cáo việc đường bị “bẻ cong”.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:17

Tìm thấy nạn nhân thứ hai vụ chết trong tư thế lái xe
Tìm thấy nạn nhân thứ hai vụ chết trong tư thế lái xe

(Dân trí) - Một xác chết khác đã được tìm thấy ngay gần nơi phát hiện xác thanh niên chết trong tư thế lái xe, theo đúng nhận định ban đầu của cơ quan công an.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:03

Vụ 4 công an bị hành hung: Dân đập phá, ném gạch vào nhà cán bộ xã
Vụ 4 công an bị hành hung: Dân đập phá, ném gạch vào nhà cán bộ xã

(Dân trí) - Tối qua 10/4, sau khi bắt trói, gây thương tích cho nhiều cán bộ công an, hàng trăm người dân quá khích ở xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) còn ném đá, phá nhà của 5 lãnh đạo xã.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 03:04

Công an vào cuộc điều tra vụ nam thanh niên bị rạch mặt
Công an vào cuộc điều tra vụ nam thanh niên bị rạch mặt

(Dân trí) - Sau khi Dân trí thông tin về việc nam thanh niên bị rạch trên đường phố, Công an Hải Phòng đã vào cuộc triều tra làm rõ. Nạn nhân đang được tư vấn phòng chống phơi nhiễm HIV.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 02:25

9 người bị sét đánh vì sử dụng điện thoại khi trời mưa
9 người bị sét đánh vì sử dụng điện thoại khi trời mưa

(Dân trí) - Ngày 8/4, trong lúc đang trú mưa trong một hốc đá, 9 người dân tại xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã bị sét đánh gây thương tích nghiêm trọng. Lúc đó một trong nhóm đang sử dụng điện thoại di động.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 02:12

"Đừng để vì vài phân vàng mà mất con nhỏ"
"Đừng để vì vài phân vàng mà mất con nhỏ"

(Dân trí) - Đó là lời cảnh báo của một cán bộ công an điều tra trước tình trạng nhiều trẻ nhỏ bị các đối tượng tội phạm "bắt cóc" để chiếm đoạt trang sức đeo trên người rồi bỏ giữa đường.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa ô tô điện phục vụ du lịch vào "khuôn khổ"
Đưa ô tô điện phục vụ du lịch vào "khuôn khổ"

(Dân trí) - Báo cáo trình Thủ tướng về kết quả thực hiện Dự án thí điểm sử dụng xe chạy năng lượng điện phục vụ khách du lịch, Bộ GTVT đánh giá cao loại phương tiện góp phần cải thiện môi trường này, song cũng kiến nghị cần hạn chế nhằm đảm bảo ATGT.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:10

Những vườn hoa cháy lá, thối nụ vì mưa nhiều
Những vườn hoa cháy lá, thối nụ vì mưa nhiều

(Dân trí) - Mưa liên tục kèm sương mù đã ảnh hưởng đến các vùng trồng hoa ven Hà Nội. Các loại hoa ly, cúc, loa kèn bị cháy lá, thối nụ đang làm người trồng hoa lo lắng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 12:42

Thanh tra Chính phủ nhận khuyết điểm vì bổ nhiệm cán bộ tràn lan
Thanh tra Chính phủ nhận khuyết điểm vì bổ nhiệm cán bộ tràn lan

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng thừa nhận, việc bổ nhiệm đến gần 50 cán bộ trong tháng 8/2011 là quá số lượng so với quy định, có Vụ đội lên 4 Vụ phó, có Cục tới 5 Cục phó. Thanh tra Chính phủ nhận khuyết điểm trong việc này...

Thứ sáu, 11/04/2014 - 11:56

3 ô tô tông nhau trên quốc lộ 1A
3 ô tô tông nhau trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Vào khoảng 1h30 ngày 11/4, trên QL1A đoạn qua xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 xe ô tô, khiến 2 chiếc xe bị biến dạng nặng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 11:50

Anh bán hàng rong bị mất cắp tiền trong khi cứu người
Anh bán hàng rong bị mất cắp tiền trong khi cứu người

(Dân trí) - Ngày 11/4, chia sẻ qua điện thoại với PV Dân trí, anh Nguyễn Văn Tuân (34 tuổi ngụ tại Dĩ An, Bình Dương, hiện đang bán bóng bay trong mùa lễ hội ở Huế) cho biết sau khi cứu người tự vẫn, anh lên bờ và phát hiện đã bị mất cắp ví tiền.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:54

Hà Nội: Thuê xe công cho lãnh đạo 2 quận mới trong khi chờ mua xe
Hà Nội: Thuê xe công cho lãnh đạo 2 quận mới trong khi chờ mua xe

(Dân trí) - Trong lúc chờ Trung ương duyệt mua 5 xe ô tô mới, lãnh đạo 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm đề nghị thành phố Hà Nội cho phép thuê xe để đảm bảo yêu cầu công việc.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:22

Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng
Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng

(Dân trí) - Kết quả điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, nguyên nhân trực tiếp khiến máy bay Vietnam Airlines bị rơi mất ốp quạt làm máy là do nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng đã cắt xén quy trình.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:18

Sập nhà hàng xóm, mẹ con cô giáo thương vong
Sập nhà hàng xóm, mẹ con cô giáo thương vong

(Dân trí) - Thấy con khóc, chị Trang bế vào phòng dỗ dành. Đúng lúc ấy mái nhà hàng xóm đang xây dựng đổ sập, đè lên nhà chị. Đào bới đống đổ nát, người dân nghẹn lòng phát hiện cháu bé đã tử vong.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:14

15.000 người diễu binh, diễu hành kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ
15.000 người diễu binh, diễu hành kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiều 10/4, Ban Tổ chức cấp quốc gia Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ thông báo, sau lễ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1 sáng 7/5 là chương trình mít-tinh, diễu binh, diễu hành, do Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Công an và tỉnh Điện Biên.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 09:06

Bốn công an bị hàng trăm người bắt giữ, hành hung
Bốn công an bị hàng trăm người bắt giữ, hành hung

(Dân trí) - Trong khi thi hành công vụ, 4 cán bộ công an huyện Thạch Hà bị nhiều người dân thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà bắt giữ và đánh đập.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 08:56

Nhặt mũ bảo hiểm, phát hiện xác chết trong tư thế lái xe máy
Nhặt mũ bảo hiểm, phát hiện xác chết trong tư thế lái xe máy

Thấy một chiếc mũ bảo hiểm khá đẹp ở dưới mương nước, người dân lội xuống nhặt thì phát hiện một xác chết trong tư thế lái xe máy.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 08:50

Miền Bắc mưa giông đến tuần tới
Miền Bắc mưa giông đến tuần tới

(Dân trí) - Trạng thái mưa, giông ẩm ướt còn diễn ra tại hầu khắp miền Bắc ít nhất 3- 4 ngày tới. Các địa phương miền Trung đến Nam Bộ còn có thể có tố lốc và mưa đá.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 08:47