Thứ bảy, 07/07/2018 - 20:52

Đắk Nông:

Không có cơ sở để xử lý hình sự vụ con rể “khai tử” mẹ vợ !?

Dân trí

Cơ quan công an xác định, việc ông Long khai tử mẹ vợ, làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có căn cứ để xử lý tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, hành vi mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng của ông Long cũng không có cơ sở để xử lý hình sự do đây không phải bán quyền sử dụng đất.

Ngày 7/7, ông Trần Bình Tiến, Chánh văn phòng UBND huyện Đắk R’lấp cho biết, Công an huyện này đã báo cáo ban đầu về sự việc con rể “khai tử” mẹ vợ.

Theo Báo cáo số 244 của Công an huyện Đắk R’lấp, tháng 5/2018, một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin năm 2017, bà Lê Thị Hành (63 tuổi, ở thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã bị con rể là Huỳnh Thanh Long “khai tử” để độc chiếm tài sản. Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên các cơ quan báo chí, Công an huyện Đắk R’lấp đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Căn nhà (Cô Ba) trị giá hàng tỷ đồng bị ông Long độc chiếm
Căn nhà (Cô Ba) trị giá hàng tỷ đồng bị ông Long độc chiếm

Kết quả xác minh, vào năm 2011, bà Hành đã đồng ý cho, tặng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U029725 cho vợ chồng con gái là Võ Thị Thu Thơm và Huỳnh Thanh Long, được UBND xã Nhân Cơ chứng thực. Sau đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk R’lấp đã sang tên mảnh đất trên cho vợ chồng chị Võ Thị Thu Thơm và Huỳnh Thanh Long. Sau khi sang tên, vợ chồng chị Thơm đã mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn.

Năm 2012, chị Thơm bị bệnh rồi qua đời. Đến năm 2017, ông Long đã liên hệ với Văn phòng công chứng huyện Đắk R’lấp để làm thủ tục phân chia tài sản thừa kế đối với thửa đất bà Hành cho. Trong quá trình thực hiện thủ tục phân chia tài sản thừa kế, Văn phòng công chứng đã yêu cầu ông Long cung cấp một số giấy tờ liên quan, trong đó có Bản tưởng trình và cam kết về quan hệ nhân thân.

Do ông Long thiếu Bản tưởng trình và cam kết về quan hệ nhân thân nên người của Văn phòng công chứng đã tạo mẫu, trên cơ sở lời khai của ông Long và yêu cầu ông này đến UBND xã Nhân Cơ xác nhận. Trong biên bản này thể hiện bà Lê Thị Hành (SN 1955) đã chết.

Bản tường trình ban đầu của ông Long không thể hiện bà Hànhđã chết
Bản tường trình ban đầu của ông Long không thể hiện bà Hành"đã chết"

Đến ngày 31/10/2017, ông Huỳnh Thanh Long đến UBND xã Nhân Cơ và nhờ ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã ký xác nhận vào bản cam kết về quan hệ nhân thân. Sau khi được phía xã Nhân Cơ ký xác nhận vào bản khai quan hệ nhân thân, ông Long được công chứng về thủ tục phân chia di sản. Tiếp đó, ông Long đã làm thủ tục cấp đổi, cấp lại sổ đỏ đứng tên mình và thế chấp ngân hàng, vay 500 triệu đồng.

Cơ quan công an nhận định, hành vi của ông Long là hành vi gian dối, làm ảnh hưởng đến quyền thừa kế sử dụng đất mà vợ ông Long để lại. Tuy nhiên, quyền sử dụng đất không được xem là tài sản, nên không xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Long nên không có căn cứ xử lý ông Long tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Long cũng không có hành vi bán đất mà chỉ sử dụng để vay vốn ngân hàng nên cơ quan chức năng cũng không có cơ sở để xử lý hình sự việc làm trên.

Tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2018 do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức, Chánh văn phòng UBND huyện Đắk R’lấp cho biết, sự việc liên quan đến nhiều cá nhân, đơn vị như Phòng công chứng huyện Đắk R’lấp, Văn phòng đất đai huyện Đắk R’lấp, ông Nguyễn Văn Long, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ nên UBND huyện đang yêu cầu xử lý.

Dương Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất