Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:32

Không có chuyện ấn đền Trần "lọt" ra ngoài trước giờ Khai ấn!

Dân trí

Trưởng BTC lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2020 cho hay, những lá ấn mà người dân mang đến trước giờ Khai ấn không phải ấn đền Trần. Đây có thể là những lá ấn, ấn trạch từ đền Bảo Lộc. Những người có lá ấn và hiểu nhầm đây là ấn đền Trần hầu hết là những người lần đầu đến với lễ Khai ấn đền Trần nên không phân biệt được.

Chiều ngày 10/1, UBND thành phố Nam Định đã tổ chức họp báo công bố về việc tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2020. Theo Ban tổ chức (BTC) lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2020, năm nay lễ Khai ấn sẽ rơi vào đúng dịp cuối tuần, nên lượng khách được dự báo sẽ lớn hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trong lễ Khai ấn đền Trần Nam Định 2020, BTC lễ hội tiếp tục lắp các camera quanh khu vực đền Trần – chùa Tháp để giám sát, đảm bảo an ninh, đồng thời cũng để phát hiện, nhắc nhở những người tham gia có hành vi phản cảm trong lễ Khai ấn.

Không có chuyện ấn đền Trần lọt ra ngoài trước giờ Khai ấn! - 1

Bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định, Trưởng BTC lễ hội Khai ấn đền Trần 2020

Thời gian tổ chức lễ hội đền Trần năm nay từ ngày 4/2/2020 đến ngày 9/2/2020, tức ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng âm lịch. Thời gian quản lý lễ hội từ ngày 25/1 đến ngày 9/2, tức ngày 1 đến ngày 29 tháng Giêng âm lịch.

Vào sáng ngày 11 tháng Giêng âm lịch, đền Trần sẽ tổ chức lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là nghi lễ rước kiệu đặt bát hương thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông từ chùa Phổ Minh sang đền Thiên Trường. Nghi thức này của Vương triều Trần đã bị mai một từ rất lâu, mới được phục dựng vào năm 2015. Đến ngày 12 tháng Giêng, BTC sẽ làm lễ rước nước, tế cá.

Vào ngày 14 tháng Giêng, du khách thập phương và nhân dân vào làm lễ đầu năm tại đền Trần, đến 21h sẽ ra bên ngoài khuôn viên đền Trần để BTC làm công tác chuẩn bị nghi lễ dâng hương, rước kiệu ấn và khai ấn.

Không có chuyện ấn đền Trần lọt ra ngoài trước giờ Khai ấn! - 2

Theo Ban tổ chức (BTC) lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2020, năm nay lễ Khai ấn sẽ rơi vào đúng dịp cuối tuần, nên dự báo lượng khách được dự báo sẽ lớn hơn rất nhiều so với năm ngoái

Lễ Khai ấn diễn ra vào đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch. Thời gian phát ấn cho nhân dân, du khách thập phương được ấn định bắt đầu từ 5h ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Phóng viên báo Dân trí đặt câu hỏi về việc tại lễ Khai ấn đền Trần năm 2019 xuất hiện một số người mang những lá ấn giống lá ấn đền Trần trước giờ Khai ấn, việc này làm mất sự linh thiêng, ý nghĩa, nét đẹp của lễ Khai ấn đầu năm. Trong năm 2020 BTC sẽ có phương án nào để giải quyết tình trạng này?

Bà Phạm Thị Oanh - Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định, Trưởng BTC lễ hội - cho hay, những lá ấn mà người dân mang đến trước giờ Khai ấn không phải ấn đền Trần, đây có thể là những lá ấn, ấn trạch từ đền Bảo Lộc. Những người có lá ấn và hiểu nhầm đây là ấn đền Trần hầu hết là những người lần đầu đến với lễ Khai ấn đền Trần nên không phân biệt được. BTC lễ hội sẽ tiếp tục tuyên truyền trên các loa truyền thanh để giải thích cho người dân và du khách thập phương hiểu.

Không có chuyện ấn đền Trần lọt ra ngoài trước giờ Khai ấn! - 3

Nhiều người dân vẫn nhét tiền lẻ vào kiệu rước ấn để mong may mắn, tài lộc đến với mình tại lễ Khai ấn đền Trần 2019

Về việc vẫn xuất hiện tình trạng ném tiền lẻ lên kiệu rước ấn, bà Oanh cho biết qua trích xuất camera khu vực xung quanh đền Trần không phát hiện trường hợp nào là cán bộ, viên chức trong tỉnh Nam Định. Những người được phép dự lễ Khai ấn không chỉ là đại biểu có chức sắc, cán bộ mà có cả nhân dân, đại diện họ Trần ở nhiều nơi về tham dự, vì vậy không phải những người ném tiền lẻ lên kiệu rước ấn là cán bộ.

Nếu phát hiện cán bộ nào có hành vi phản cảm tại lễ hội, thành phố sẽ gửi thông báo về cơ quan công tác, yêu cầu xếp loại thi đua cuối năm…

Theo thống kê của BTC tại lễ Khai ấn năm 2019, lễ Khai ấn diễn ra an toàn, không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Tại lễ Khai ấn đền Trần 2019 có 30 vạn ấn được phát ra cho nhân dân và du khách thập phương. Năm nay, các cụ nhà đền sẽ tăng cường thực hiện việc đóng ấn để đảm bảo tất cả người dân và du khách đều có một lá ấn đền Trần đầu xuân.

Đức Văn