Bình Định:

Khốn khổ các hộ nghèo bị ngân hàng khởi kiện đòi nợ

Dân trí Tin vào bà Tổ trưởng Tổ vay vốn và tiết kiệm thôn, 25 hộ dân thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước (Bình Định) đã bị quỵt tiền, nay lại bị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kiện ra tòa đòi trả nợ.

 

Hàng chục hộ nghèo ở Bình Định bị ngân hàng kiện đòi nợ.

Đã nghèo còn gặp cái eo

Sự việc xảy ra từ năm 2009, khi bà Nguyễn Thị Thanh Quản (66 tuổi, ở thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp) - Tổ trưởng Tổ vay vốn và tiết kiệm, được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tuy Phước ủy nhiệm việc thu tiền lãi, tiền tiết kiệm của tổ viên để nộp cho ngân hàng đúng hẹn. Lợi dùng tín nhiệm, bà Quản đã xin “vay ké” rồi chiếm dụng cả tiền gốc lẫn tiền lãi của các hộ dân.

Bà Oanh đang nuôi chồng bị tai biến nằm liệt giường và phải gánh số nợ ngân hàng đòi
Bà Oanh đang nuôi chồng bị tai biến nằm liệt giường và phải gánh số nợ ngân hàng đòi

Năm 2012, sự việc vỡ lở, bà Quản bị cơ quan chức năng huyện Tuy Phước truy tố và xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 2/2015, TAND tỉnh Bình Định xử phúc thẩm y án Nguyễn Thị Thanh Quản 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tuyên buộc bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm dụng của các bị hại, tổng cộng khoảng 300 triệu đồng.

Bản án hình sự khép lại, NHCSXH Tuy Phước đã có đơn kiện dân sự đòi trả nợ gốc, lãi đối với 25 hộ dân, với tổng số tiền trên 294 triệu đồng, chưa tính tiền lãi. Hiện có 5 hộ tự nguyện trả nợ cho ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Quạ (75 tuổi) cho biết, thông qua bà Quản, con gái bà là chị Trần Thị Xuân Phương vay 30 triệu, nhưng để được vay tiền phải đồng ý cho bà Quản vay ké 13 triệu đồng.

“Từ trước tới nay, bà con trong thôn vay tiền ngân hàng đều thông qua bà Quản nhưng chưa có gì xảy ra nên rất tin tưởng. Tôi thì chữ nghĩa ít nên toàn bộ giấy tờ liên quan đến các thủ tục vay vốn đều nhờ bà Quản hết. Đến tiền trả lãi, tiền tiết kiệm trả cho ngân hàng cũng tin giao cho bà ấy trả, nào ngờ không trả mà chiếm đoạt”, bà Quạ mếu máo.

Tháng 8/2015, TAND huyện Tuy Phước tuyên buộc con gái bà là Trần Thị Xuân Phương phải trả lại cho Ngân hàng số tiền 21,8 triệu đồng (trong đó có 15 triệu tiền gốc và 6,8 tiền lãi). “Nếu bà Quản trả tiền thì tôi mới của tiền trả cho ngân hàng. Bây giờ vợ chồng thôi thì nghèo, mẹ thì già cả, nhưng vẫn phải làm thuê kiếm ăn từng bữa thì lấy đâu ra vài chục triệu mà trả”, chị Phương nói như khóc.

Từ bị hại thành bị đơn
Từ bị hại thành bị đơn

Bi đát hơn là hoàn cảnh bà Thái Thị Oanh (64 tuổi). Chồng bị tai biến nằm liệt một chỗ nên khi bà Quản ngỏ ý giúp vay tiền, bà Oanh liền đồng ý. Năm 2009, bà Oanh vay NHCSXH huyện 20 triệu đồng, trong đó bà Quản vay ké 5 triệu đồng. Hàng tháng, bà Oanh vẫn đóng tiền đầy đủ cho bà Quản.

Bất ngờ gia đình bà nhận được thông báo ngân hàng kiện đòi trả nợ 12 triệu đồng. “Hồi giờ tôi chưa biết NHCSXH huyện nằm chỗ nào. Tới ngày tới tháng, bà Quản đến nhà thu tiền lãi. Có phiếu thu tiền thì bà đưa, không có thì bà ấy ghi vô sổ. Người dân cả tin là một chuyện, nhưng nếu không có sự buông lỏng, quản lý kém thì làm sao bà Quản có thể chiếm dụng tiền của chúng tôi trong một thời gian dài như vậy”, bà Oanh trách móc.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phước Hiệp, hầu hết các trường hợp bị bà Quản lừa đều khó khăn. "Trách nhiệm của Hội là phải đôn đốc các hộ vay trả tiền, nhưng mỗi lần xuống lại thấy xót thương", bà Phượng chia sẻ.

Vay thì phải trả!

Theo ông Nguyễn Văn Thi, Phó Giám đốc NHCSXH Tuy Phước, đến nay tòa sơ thẩm đã xử 25 vụ/25 trường hợp mà Ngân hàng khởi kiện. Tại các phiên tòa dân sự sơ thẩm, hầu hết các bị đơn tỏ ra bất hợp tác nên tòa xử vắng mặt. Vì vậy, chỉ có 6 trường hợp kháng cáo lên cấp phúc thẩm, còn lại đã quá hạn kháng cáo, trong đó có 15 vụ là án đã có hiệu lực.

Bà Quạ và con gái đang gánh số nợ hơn 20 triệu đồng vì tin lời bà Quản
Bà Quạ và con gái đang gánh số nợ hơn 20 triệu đồng vì tin lời bà Quản

Xét về lý, rõ ràng các hộ này trực tiếp đứng tên trên sổ vay vốn với ngân hàng nên phải có trách nhiệm trả nợ. Tuy nhiên, xét về tình thì hầu hết là hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên việc trả nợ ngân hàng là một khó khăn. Trong khi đó, chính sự thiếu trách nhiệm của cán bộ tín dụng cũng như Hội Phụ nữ địa phương mới dẫn đến sự việc này.

Đề cập đến vai trò, trách nhiệm của người cán bộ đứng chân địa bàn xã Phước Hiệp, khi đó chính là ông Nguyễn Văn Thi, Phó giám đốc NHCSXH Tuy Phước, ông Thi cho rằng: “Ngân hàng đã thực hiện đúng các quy trình, thủ tục. Tôi chỉ có khuyết điểm là đã không đối chiếu trực tiếp nợ vay đối với người vay vốn nên mới để xảy ra việc bà Quản gian dối trong thời gian dài...”.

Ông Thi nói thêm: “Ngay từ lúc làm thủ tục vay vốn, giữa người vay với bà Quản đã có sự thông đồng. Nhiều hộ vay vốn không phải vì mục đích gia đình mà vay ngân hàng rồi cho bà Quản vay để ăn chênh lệch. Khi xảy ra sự việc thì đổ lỗi cho cán bộ ngân hàng”.

Liên quan đến sự việc trên, bà Phạm Thị Nhung, Giám đốc NHCSXH Tuy Phước khẳng định: “Quan điểm của ngân hàng là hộ dân vay tiền của ngân hàng thì phải có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Còn việc họ có đưa cho bà Quản hay không là quan hệ khác. Những trường hợp ngân hàng đã khởi kiện thì sẽ chờ cơ quan pháp luật giải quyết. Cơ quan pháp luật yêu cầu buộc ai trả thì ngân hàng chấp nhận theo người đó. Đối với cán bộ ngân hàng để xảy ra vụ việc cũng đã chịu hình thức kỷ luật của ngành”.

Doãn Công

ledoancong@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Đã thu xếp được 11.000 tỷ đồng để tăng lương từ 1/5/2016
Đã thu xếp được 11.000 tỷ đồng để tăng lương từ 1/5/2016

(Dân trí) - Chiều 10/11, đại biểu Bùi Đức Thụ - Ủy viên thường trực UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết, dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách năm 2016 đã đưa vào nội dung dành 11.000 tỷ đồng để tăng lương cơ sở từ 1/5/2016, dù mức tăng chỉ 5%.

Thứ ba, 10/11/2015 - 05:16

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tôi mong Quốc hội minh xét lại”
Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tôi mong Quốc hội minh xét lại”

(Dân trí) - “Nông lâm trường cũng làm nòng cốt để chúng ta chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu mua nông sản. Nhiều nông trường là nòng cốt bảo vệ vùng rừng của nước ta; đảm bảo an ninh quốc phòng ở vùng nông thôn. Chính vì thế tôi băn khoăn khi có ý kiến đại biểu nói rằng đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất vì nông, lâm trường. Tôi mong Quốc hội minh xét lại việc đó”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:48

Cháy cả dãy nhà trên đường Bến Bình Đông, một người mất tích
Cháy cả dãy nhà trên đường Bến Bình Đông, một người mất tích

(Dân trí) - Khoảng 13h40 chiều nay 10/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại vựa gạo trên đường Bến Bình Đông (phường 14, quận 8, TPHCM) và lan rộng ra cả chục ngôi nhà xung quanh, hiện một người được xác định đang mất tích.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:45

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không lớn nhất từ trước tới nay
Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không lớn nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Một chiếc máy bay chở 11 người từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi Đồng Hới (Quảng Bình) bất ngờ mất tín hiệu và bị rơi tại vùng biển thuộc khu vực Bãi Lữ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, được các lực lượng cứu hộ phối hợp cứu nạn.

Thứ ba, 10/11/2015 - 03:27

Vớt được thi thể đôi nam nữ nhảy cầu tự vẫn
Vớt được thi thể đôi nam nữ nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Sau 3 ngày tìm kiếm, rạng sáng nay (10/11), thi thể của hai nạn nhân trong vụ nhảy cầu Hòa Đông (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) đã được tìm thấy, cách cầu Hòa Đông hơn 2km.

Thứ ba, 10/11/2015 - 03:02

Cận cảnh quá trình tàu ngầm Hoàng Sa lặn, nổi thành công
Cận cảnh quá trình tàu ngầm Hoàng Sa lặn, nổi thành công

(Dân trí) - Buổi thử nghiệm kéo dài khoảng gần 3 tiếng, ông Nguyễn Quốc Hòa trực tiếp ngồi vào khoang lái để điều khiển.

Thứ ba, 10/11/2015 - 02:38

Tràn lan thiết bị “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT
Tràn lan thiết bị “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT

(Dân trí) - Một loại thiết bị có khả năng “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT đang được bán tràn lan trên mạng trong thời gian gần đây. Thiết bị này có giá từ 3-5 triệu đồng, được các tài xế ưa chuộng nhằm qua mặt lực lượng CSGT.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:49

TPHCM sẽ tinh giản gần 14.000 biên chế
TPHCM sẽ tinh giản gần 14.000 biên chế

(Dân trí) - Cơ cấu lại đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan nhà nước, tiết kiệm giảm chi thường xuyên, cải cách chính sách tiền lương…, từ nay đến năm 2021, TPHCM sẽ tinh giản gần 14.000 biên chế.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:40

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý nông, lâm trường
Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý nông, lâm trường

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội cho thấy, tình trạng tranh chấp, vi phạm pháp luật đất đai tại các nông, lâm trường vẫn còn phổ biến dưới các hình thức như lấn chiếm đất đai, cho thuê, cho mượn đất, chuyển mục đích, chuyển nhượng đất trái pháp luật.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:30

Học sinh lớp 5 nhảy cầu sau khi bị gia đình la mắng
Học sinh lớp 5 nhảy cầu sau khi bị gia đình la mắng

(Dân trí) - Khoảng 17h ngày 9/11, tại cầu Châu Ổ (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn) xảy ra vụ nhảy cầu tự tử. Nạn nhân được xác định là cháu Nguyễn Đ.H. (12 tuổi, học sinh lớp 5 trường THCS xã Bình Trung, huyện Bình Sơn).

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:00

Cải thiện đời sống nhân dân chứ đừng “đua nhau” xây trụ sở nghìn tỷ
Cải thiện đời sống nhân dân chứ đừng “đua nhau” xây trụ sở nghìn tỷ

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay 10/11, ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội, khẳng định ưu tiên số 1 trong lúc này là tất cả đầu tư của nhà nước phải như “nguồn vốn mồi” thu hút nguồn vốn trong xã hội; đầu tư của nhà nước phải thực sự đóng vai trò thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống nhân dân chứ không phải “đua nhau” xây dựng trụ sở nghìn tỷ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:06

Hạn chót nộp phương án phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực
Hạn chót nộp phương án phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, chủ đầu tư tòa nhà cao tầng 8B Lê Trực hứa sẽ nộp phương án phá dỡ theo cam kết trước 17h ngày 15/11 tại UBND phường Điện Biên. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện theo cam kết, UBND quận Ba Đình sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ diện tích vi phạm.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Ma túy "đá": Biến người thường thành ác quỷ
Ma túy "đá": Biến người thường thành ác quỷ

Ngày 8-11 vừa qua, CAQ Tây Hồ, Hà Nội phối hợp cùng CAP Phú Thượng (Tây Hồ) giải cứu thành công một phụ nữ bị “ngáo đá” khỏi ngôi nhà đang cháy. Theo thông tin ban đầu, người phụ nữ này thuê nhà tại địa bàn phường Phú Thượng và châm lửa đốt rồi đứng xem... trong tình trạng “phê” ma túy “đá”.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:35

Chủ tiệm may lao xuống dòng nước lớn cứu nữ sinh
Chủ tiệm may lao xuống dòng nước lớn cứu nữ sinh

(Dân trí) - Ngày 10/11, ông Đào Lý, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết sẽ tuyên dương với trường hợp anh Lê Sĩ Huấn (SN 1983, hành nghề thợ may) vì hành động cứu người chết đuối.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:00

Đường Hồ Chí Minh "kêu cứu"!
Đường Hồ Chí Minh "kêu cứu"!

(Dân trí) - Hành lang, những dãy ta luy đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh đang bị người dân ngang nhiên chiếm dụng, "băm nát". Thực trạng này khiến giao thông trên tuyến đường bị đe dọa nghiêm trọng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:27

Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật tàu Hoàng Phúc 18
Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật tàu Hoàng Phúc 18

(Dân trí) - Thi thể thuyền viên Nguyễn Hữu Quảng (29 tuổi, quê Ninh Bình) được tìm thấy ngoài khơi biển Cà Mau, cách hiện trường vụ lật tàu Hoàng Phúc 18 170 hải lý.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:10

Đại diện hãng VinaTaxi lên tiếng về vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt
Đại diện hãng VinaTaxi lên tiếng về vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt

(Dân trí) - Đại diện Công ty VinaTaxi khẳng định, do bị rượt đuổi nên tài xế taxi của hãng này mới hoảng loạn, gây ra vụ tai nạn kinh hoàng tại cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc vào tối 8/11. Khi gây tai nạn, tài xế đang chở vợ con chứ không chở khách.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:53

Thà đấu giá biển số xe đẹp còn hơn để "thất thoát" vì nạn "xin-cho"
Thà đấu giá biển số xe đẹp còn hơn để "thất thoát" vì nạn "xin-cho"

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí bên lề buổi thảo luận về dự án Luật Đấu giá tài sản chiều qua (9/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết ông ủng hộ chủ trương đấu giá biển số xe đẹp để tăng nguồn thu không nhỏ cho ngân sách, thay vì thực tế “xin biển số đẹp” nhưng ngân sách chẳng thu được đồng nào như hiện nay.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:36

Trụ điện "đen đủi" liên tục bị xe tông gãy
Trụ điện "đen đủi" liên tục bị xe tông gãy

(Dân trí) - Liên tiếp 2 vụ xe tải nặng, xe container trong lúc ôm cua tại giao lộ Đặng Văn Bi – Võ Văn Ngân đã đâm gãy trụ điện khiến người đi đường và dân địa phương bất an.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:20

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói về sức cạnh tranh của du lịch Việt
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói về sức cạnh tranh của du lịch Việt

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi đến năm 2020 du lịch Việt Nam có ngang tầm khu vực được không, Bộ trưởng Văn hoá, Thể Thao&Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết ngành sẽ thành ngành kinh tế mũi nhọn vào thời điểm này. Với câu hỏi bao giờ du lịch Việt bằng Thái Lan, câu trả lời chưa rõ ràng…

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:00

Du lịch tình dục, môi giới mại dâm qua facebook ngày càng khó kiểm soát
Du lịch tình dục, môi giới mại dâm qua facebook ngày càng khó kiểm soát

(Dân trí) - Báo cáo Quốc hội về công tác phòng chống mại dâm, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, tệ nạn này hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, tội phạm liên quan đến mại dâm có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát, gây tác động xấu trong xã hội.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:00

Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn
Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn

(Dân trí) - Với lý do công ty bị hỏa hoạn, công ty TNHH Yupoong Việt Nam chuyên sản xuất nón thời trang xuất khẩu (KCN Lotecco, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã chấm dứt hợp đồng với gần 1.900 công nhân .

Thứ ba, 10/11/2015 - 05:08

Biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở mạnh
Biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở mạnh

(Dân trí) - Trong khi chính quyền sở tại và các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để hạn chế, khắc phục bờ biển Cửa Đại sạt lở thì hàng ngày, sóng biển vẫn đang “gặm” dần bờ biển. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, bãi biển Cửa Đại sẽ biến mất trong thời gian không xa.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:18

Tài xế tông chết người đàn ông Đan Mạch đã ra trình diện
Tài xế tông chết người đàn ông Đan Mạch đã ra trình diện

(Dân trí) - Điều khiển xe ô tô gây tai nạn khiến người đàn ông quốc tịch Đan Mạch tử vong, Trương Thuận Thành đã lái xe bỏ chạy khỏi hiện trường, nhưng sau đó đã ra trình diện.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:02