Khởi tố vụ tàu hỏa bị lật do va chạm với máy xúc tại Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng 27/10, thông tin từ Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố đối với vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn vào tháng 9 vừa qua.

Liên quan đến đến vụ va chạm giữa tàu SE3 với một máy xúc công trình tại Quảng Bình vào ngày 3/9, Công an huyện Bố Trạch đã ra quyết định khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan công an cũng cho biết hiện chưa khởi tố bị can vì cơ quan định giá tài sản tỉnh Quảng Bình từ chối định giá thiệt hại do đây là tài sản chuyên ngành. Công an huyện Bố Trạch cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc lên cơ quan cấp trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tàu SE3 va chạm với một chiếc máy xúc công trình
Tàu SE3 va chạm với một chiếc máy xúc công trình

Như Dân trí đã thông tin, vào khoảng hơn 7h ngày 3/9, tàu SE3 với 196 hành khách đang trên hành trình từ ga Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh. Khi đi đến km491+837, trên tuyến đường sắt Bắc – Nam, đoạn qua khu Ngân Sơn – Thọ Lộc, thuộc địa phận thôn Mỹ Sơn, xã Cự Nẫm huyện Bố Trạch đã va chạm một chiếc máy công trình.

Vào thời điểm nói trên, chiếc máy xúc đang băng qua lối đi dân sinh thì gặp tàu SE3 đi tới, va chạm với đoàn tàu. Chiếc máy xúc bị đoàn tàu kéo đi gần 50m. Đầu tàu SE3 bị trật khỏi đường ray và lật ngang. Toa hàng ăn và toa hành khách số 1 cũng bị chệch đường ray và hư hỏng nặng. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Vụ tai nạn khiến đầu tàu SE3 bị trật khỏi đường ray và lật ngang. Toa hàng ăn và toa hành khách số 1 cũng bị chệch đường ray và hư hỏng nặng
Vụ tai nạn khiến đầu tàu SE3 bị trật khỏi đường ray và lật ngang. Toa hàng ăn và toa hành khách số 1 cũng bị chệch đường ray và hư hỏng nặng

Sau khi xảy ra sự việc, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã nhanh chóng huy động lực lượng và phương tiện để khắc phục sự cố. Sau hơn 12 giờ đồng hồ, phần đầu máy cùng hai toa tàu của SE3 đã được đưa ra khỏi hành lang đường sắt. Gần 80m đường ray bị hư hỏng cũng đã được các công nhân sửa chữa, đường sắt Bắc - Nam được thông tuyến trở lại. Ước tính thiệt hại từ vụ tai nạn khoảng 3 tỷ đồng.

Đặng Tài