Thứ ba, 25/12/2012 - 18:18

Bắc Kạn:

Khởi tố, bắt tạm giam 7 lâm tặc “tàn sát” gỗ nghiến trong VQG Ba Bể

Dân trí

Công an tỉnh Bắc Kạn vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam có thời hạn 4 tháng đối với 7 đối tượng lâm tặc đã trực tiếp tham gia vào việc sử dụng cưa lốc chặt hạ 16 cây gỗ nghiến đại thụ trong VQG Ba Bể.

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều nay (25/12), Thượng tá Nông Đình Thiệp - Trưởng Công an huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Vụ án 16 cây gỗ nghiến bị “lâm tặc” chặt hạ tiêu thụ trong VQG Ba Bể rất nghiêm trọng. Tiếp nhận chỉ đạo nhanh chóng vào cuộc làm rõ để đưa các đối tượng coi thường pháp luật ra xử lý của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. CQĐT Công an huyện Ba Bể đã phối hợp với trinh sát điều tra công an tỉnh xác định 7 đối tượng liên quan trực tiếp sử dụng phương tiện và công cụ là cưa lốc đốn hạ 16 cây gỗ nghiến, trong đó có 1 cây đã bị các đối tượng xẻ thịt, mang đi tiêu thụ trót lọt.

CQĐT Công an huyện Ba Bể đã chính thức tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng theo Điều 175 Bộ luật hình sự về hành vi: “vi phạm các qui định về quản lý và bảo vệ rừng” đối với 7 đối tượng gồm: Triệu Kim Phượng (SN 1962); Triệu Kim Thắng (SN 1969); Lý Kim Tiến (SN 1970); Triệu Long Thọ (SN 1992), Đặng Tòn Khách (SN 1991); Đặng Dư Tiến (SN 1986) và Đặng Dương Hoa (SN 1980), đều là người của dân tộc Dao, trú tại bản Lồm - Nam Cường - Chợ Đồn (Bắc  Kạn).

Gỗ nghiến bị đốn hạ tại VQG Ba Bể
Gỗ nghiến bị đốn hạ tại VQG Ba Bể.

Khai nhận bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi chặt hạ trái phép gỗ nghiến trong vườn quốc gia Ba Bể. Các lâm tặc này đã cắt được hơn 30 cục dạng thớt mang đi tiêu thụ. Ngoài ra, các đối tượng đã sử dụng phương tiện và cưa lốc từ đầu tháng 11/2012, nhanh chóng ngụy trang, trà trộn vào các tiểu khu 83, cột mốc 50 thuộc rừng đặc dụng VQG Ba Bể để cưa hạ gỗ nghiến quý. Theo ước tính khoảng 65 khối và thực hiện việc cưa xẻ, “tuồn” ra được khỏi rừng một lượng gỗ nghiến thành phẩm khác, hiện chưa được xác định rõ.

Theo thông tin được Giám đốc VQG Ba Bể Nông Thế Diễn cung cấp thì 16 cây gỗ nghiến bị lâm tặc chặt hạ trong thời gian trước ngày 18/11. Đến ngày 20/11 sự việc được Ban giám đốc VQG phát hiện, tại hiện trường lúc này còn lại 15 cây đã bị chặt hạ được xác định thuộc khu vực Trạm Kiểm lâm Quảng Khê và Trạm Kiểm lâm Bản Quá quản lý, nằm trong VQG. Một phần gỗ trên 5 thân cây đã được xẻ thành thớt, thành tấm để chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ, còn lại 10 thân gỗ chưa bị xẻ thịt thành phẩm.

Đến ngày 17/11, Ban giám đốc VQG Ba Bể báo cáo sự việc lên lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. Cũng theo ông Diễn, đây là lần thứ 2 trong năm nay, VQG bị lâm tặc chặt hạ. Dù Ban giám đốc VQG và các đơn vị liên quan đã thực hiện kế hoạch bố trí, phối hợp bảo vệ rừng nhưng vẫn bị các đối tượng lâm tặc là người dân thuộc huyện khác đến chặt hạ gỗ nghiến trong rừng già.

VQG Ba Bể chảy máu gỗ nghiến.
VQG Ba Bể "chảy máu" gỗ nghiến.

“Tôi đã nhận khuyết điểm do báo cáo sự việc lên cấp trên muộn. Một phần là kiểm tra cụ thể để báo cáo, một phần là… lấy công chuộc tội. Hơn nữa, do thông tin từ người dân xì xào rằng, có người mua gỗ nghiến thì vẫn còn lâm tặc. Thế nên, việc bảo vệ tài nguyên rừng hiện nay của chúng tôi vẫn đang còn phải đương đầu với khó khăn” - ông Diễn giải thích.

Liên quan đến trách nhiệm của cán bộ VQG trong vụ án nghiêm trọng này, ông Diễn cho biết: “Ban giám đốc đã yêu cầu 2 ông trạm trưởng gồm Nguyễn Văn Quốc - Trạm kiểm lâm Quảng Khê, ông Dương Xuân Tứ - Trạm kiểm lâm Bản Quá và một số cán bộ kiểm lâm viên thuộc VQG làm bản giải trình báo cáo rõ về sự việc để làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc gỗ nghiến bị lâm tặc chặt hạ.

Cùng sự việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn khẳng định, xác định vụ việc nghiêm trọng nên đã giao Công an tỉnh làm rõ để xử làm án điểm của địa phương, sẽ yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh để siết chặt việc quản lý rừng, bảo vệ rừng khỏi sự tàn phá của lâm tặc nhằm mục đích răn đe và tuyên truyền đến mọi tầng lớp người dân tham gia việc bảo vệ tài nguyên rừng.

Đã từng khởi tố 4 lâm tặc

Trước đó, ngày 11/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Bể đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại khu rừng núi đá hang Diễn thuộc xã Hoàng Trỹ (Ba Bể). Trong vụ án này, 32 cây gỗ nghiến tương đương 186m3 gỗ bị đốn hạ. CQĐT đã tống đạt quyết định khởi tố bị can 4 đối tượng gồm: Trần Văn Hoàng (SN 1980), Trần Văn Huy (SN 1986), Ma Văn Ích (SN 1986), La Văn Phúc. Cả 4 đối tượng đều trú tại xã Hoàng Trỹ (Ba Bể). 3 bị can đã bị bắt tạm giam và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can.

Quốc Đô - Anh Thế