Chủ nhật 10/07/2016 - 03:30

Quảng Nam:

Khởi động dự án chống xói lở bờ biển Cửa Đại

Dân trí Nhiều hội thảo, tọa đàm để tìm kiếm giải pháp chống sạt lở bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) nhưng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu, bãi biển vẫn hàng ngày sạt lở. Ngày 9/7, một cuộc hội thảo đã được UBND tỉnh Quảng Nam và Cơ quan Phát triển Pháp tổ chức nhằm khởi động dự án chống xói lở bờ biển này.

Hội thảo khởi động dự án có chủ đề: “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững”. Trường CĐ Công nghệ, Kinh tế và thủy lợi miền Trung có nhiệm vụ tư vấn triển khai các hoạt động nghiên cứu dự án; Trong đó Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ 300 ngàn EUR để triển khai nghiên cứu.

Các đại biểu dự hội thảo khởi động dự án
Các đại biểu dự hội thảo khởi động dự án

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, bãi biển Cửa Đại cũng như khu phố cổ Hội An từ lâu được biết đến là địa điểm danh lam, thắng cảnh nổi tiếng. Tuy nhiên, trong 10 năm trở lại đây, hiện tượng xói lở và bồi lấp ở khu vực Cửa Đại và các vùng khác ở thành phố Hội An xảy ra ra ngày càng nghiêm trọng làm biến đổi địa hình, địa mạo của khu vực này; đồng thời gây thiệt hại lớn đối với dịch vụ, du lịch của địa phương. Tuy chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã nỗ lực khắc phục nhưng chỉ là giải pháp mang tính chất tình thế, giải quyết vấn đề cấp bách trước mắt.

Khởi động dự án chống xói lở bờ biển Cửa Đại - 2

“Để đảm báo việc chống xói lở, ổn định lâu dài, bảo vệ kết cấu hạ tầng đối với khu vực bờ biển Cửa Đại cần thiết phải nghiên cứu một cách khoa học, tổng thể, đồng bộ và có các giải pháp đầu tư theo từng giai đoạn nhằm xây dựng, phục hồi bờ biển ổn định, lâu dài”, ông Thanh phát biểu.

Theo tài liệu, trong vòng 12 tháng, nhóm chuyên gia của Pháp và Việt Nam cùng phối hợp thực hiện dự án nhằm tìm cơ chế gây ra quá trình xói lở, bồi lắng ở bờ biển Hội An và tìm ra những nguyên nhân chính gây ra xói lở. Tìm giải pháp tổng hợp để bảo vệ bờ biển Hội An một cách bền vững khỏi nguy cơ xói lở, đồng thời giữ được cảnh quan thiên nhiên và đảm bảo sự tiếp cận của người dân đến bãi biển về mặt pháp lý cũng như trên thực tiễn. Xây dựng cơ sở khoa học vững chắc cho chương trình quản lý tổng hợp bờ biển Hội An sau này.

Hiện tượng xói lở xảy ra ngày càng nghiêm trong tại biển Cửa Đại
Hiện tượng xói lở xảy ra ngày càng nghiêm trong tại biển Cửa Đại

Bên cạnh đó, các nhà khoa học sẽ sử dụng mô hình toán học và thực nghiệm, kết hợp nghiên cứu phòng thí nghiệm và hiện trường khu vực biển Quảng Nam đến Đà Nẵng để tìm hiểu cơ chế của quá trình xói lở ở bờ biển Cửa Đại; đánh giá kiến nghị các biện pháp mềm và cứng để bảo vệ bãi biển Cửa Đại như trước đây. Các biện pháp được lựa chọn sẽ không ảnh hưởng xấu tới các vùng lân cận kể cả biển Đà Nẵng.

Đồng thời, định ra thể chế cho thao tác vận hành các hồ chứa thượng lưu và khai thác cát trên sông Vu Gia - Thu Bồn; dự án cũng là cơ sở để có được các kiến thức, tài liệu và công cụ cần thiết cho việc quản lý tổng hợp vùng ven bờ của tỉnh Quảng Nam.

Người dân tham gia chống sạt lở để bảo vệ nơi buôn bán
Người dân tham gia chống sạt lở để bảo vệ nơi buôn bán

Tại hội thảo, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã đề ra các biện pháp để chống xói lở bờ biển Cửa Đại một cách có hiệu quả. Trong đó GS.TSKH Hoàng Kim Đan – Trưởng nhóm tư vấn trình bày một số nội dung cơ bản và tiến độ thực hiện; về phương pháp nghiên cứu và tiếp cận khoa học của dự án. Ngoài ra, ông Remi Genevey – Giám đốc AFD cũng đã có ý kiến ủng hộ mạnh mẽ việc triển khai dự án.

​Giải pháp kè mềm được triển khai để bảo vệ bờ biển trong lúc chờ một giải pháp tổng thể, khoa học, bền vững
​Giải pháp kè mềm được triển khai để bảo vệ bờ biển trong lúc chờ một giải pháp tổng thể, khoa học, bền vững

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho hay, việc AFD cùng các chuyên gia Pháp và Việt Nam phối hợp triển khai dự án là cơ sở khoa học để tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp cứng và mềm bảo vệ bờ biển cũng như đề ra các chính sách quản lý phục vụ cho quá trình phát triển bền vững thành phố Hội An.

Hiện tượng xói lở bờ biển Cửa Đại – Hội An bắt đầu xảy ra từ năm 2004 từ khu vực cửa sông Thu Bồn dịch chuyển dần lên phía bắc biển Cửa Đại. Một số nơi nước biển đã khoét sâu vào đất liền tới 200m, nhiều công trình du lịch, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi xuống biển.

Ông Lê Trí Thanh trao đổi với PV về dự án chống xói lở biển Cửa Đại

Nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân ban đầu được cho là do ảnh hưởng của thủy văn, đồng thời cũng bị tác động của con người từ việc xây dựng các đập chứa nước ở thượng nguồn, phá rừng và xây dựng các công trình ven sông. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng là tác nhân gây xói lở biển Cửa Đại ngày càng trầm trọng hơn.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, để khắc phục hậu quả trước mắt, chính quyền địa phương cũng như các doanh nghiệp cũng đã triển khai nhiều công trình chống xói lở; tuy nhiên đây chỉ là giải pháp cục bộ, chưa dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học tổng thể nên việc phòng chống bồi tụ, xói lở ở khu vực này lại gây xói lở ở vùng khác. Do đó, hội thảo khởi động này sẽ là tiền đề để các nhà khoa học và cơ quan chức năng triển khai dự án này một cách hiệu quả.

Công Bính

Khởi động dự án chống xói lở bờ biển Cửa Đại - 6

MỚI NHẤT
Đình chỉ nhân viên xe buýt cãi nhau với ông lão vì 5.000 đồng
Đình chỉ nhân viên xe buýt cãi nhau với ông lão vì 5.000 đồng

(Dân trí) - Khi ông lão thắc mắc về 5.000 đồng thu thêm do trước đó hai bên hiểu nhầm nhau về điểm đến, nhân viên bán vé xe buýt đã lớn tiếng quát tháo hành khách lớn tuổi. Sau khi sự việc xảy ra, phía công ty xe buýt đã đình chỉ nhân viên bán vé này để làm rõ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:02

Cán bộ thi hành công vụ sai sẽ không “vô can” khi bồi thường thiệt hại
Cán bộ thi hành công vụ sai sẽ không “vô can” khi bồi thường thiệt hại

(Dân trí) - Dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) đang lấy ý kiến rộng rãi đã quy định chặt chẽ, cụ thể về xử lý kỷ luật và tăng mức hoàn trả của người thi hành công vụ khi phải bồi thường oan sai nhằm đảm bảo tính răn đe và hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động công vụ bình thường của cán bộ, công chức.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:30

Đã liên lạc được với 7 ngư dân mất tích trên biển
Đã liên lạc được với 7 ngư dân mất tích trên biển

(Dân trí) - Sáng 10/7, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho hay, lực lượng Phòng cứu hộ, cứu nạn Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã liên lạc được với 7 ngư dân ở Quảng Bình bị tàu hàng Philippines đâm chìm vào chiều 4/7. Hiện các đơn vị liên quan đang làm các thủ tục cần thiết để đưa các ngư dân về nước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:36

Giám đốc Bệnh viện Nhi xin lỗi và 45 ngày "cắt nóc" nhà 8B Lê Trực
Giám đốc Bệnh viện Nhi xin lỗi và 45 ngày "cắt nóc" nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Tuần qua, những thông tin xung quanh sự kiện 119 học sinh thôn Đông Yên (Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trở lại trường sau 2 năm nghỉ học, việc rút ngắn thời hạn cắt nóc tòa nhà 8B Lê Trực và thái độ hống hách, vô cảm của đội ngũ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương khi chặn xe cứu thương đưa người bệnh về quê... đã thu hút sự quan tâm lớn của bạn đọc trên cả nước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:27

Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách
Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách

(Dân trí) - Sau khi giết nữ giám thị, vứt xác phi tang, nghi can Nguyễn Văn Tiến vẫn bình thản chở thêm 5 hành khách rồi mới về công ty để giao ca, nộp lệnh 1,4 triệu đồng trước khi bị bắt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:46

Cô gái trẻ tử vong bất thường khi đi chơi
Cô gái trẻ tử vong bất thường khi đi chơi

(Dân trí) - Ngày 10/7, ông Lê Viết Xương - Chủ tịch xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho báo chí biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc cô gái trẻ tử vong khi đi chơi về. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định rõ nguyên nhân sự việc.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:37

Ô tô biển xanh cuốn xe máy xuống vệ đường, 1 người chết
Ô tô biển xanh cuốn xe máy xuống vệ đường, 1 người chết

(Dân trí) - Chiếc xe máy đang lưu thông thì đột ngột rẽ trái khiến ô tô chạy phía sau không kịp xử lý. Ô tô cuốn xe máy vào gầm rồi kéo lê cả người điều khiển và xe xuống vệ đường, khiến người đi xe máy tử vong.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:26

Cảnh cáo Trưởng công an xã sử dụng bằng THPT giả
Cảnh cáo Trưởng công an xã sử dụng bằng THPT giả

(Dân trí) - Ngày 8/7, ông Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ họp để ra quyết định thu hồi bằng Trung cấp lý luận chính trị đối với ông Nguyễn Đình Đức, Trưởng Công an xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai).

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:01

Kì công với thú vui huấn luyện "chúa tể bầu trời"
Kì công với thú vui huấn luyện "chúa tể bầu trời"

Nuôi đại bàng, chim ưng, chim cắt... hay gọi chung là chim săn mồi là một thú chơi của các bậc vua chúa, quý tộc thời xưa. Thế nhưng hiện nay, đó đã là một trong những sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, niềm đam mê này vẫn đòi hỏi người chơi phải có điều kiện kinh tế khá giả và phải bỏ nhiều thời gian, công sức để có thể làm chủ được những chú chim được mệnh danh là "chúa tể bầu trời"...

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:03

Hà Nội nhìn theo phương thẳng đứng
Hà Nội nhìn theo phương thẳng đứng

(Dân trí) - Ở một góc nhìn bao quát tới 180 độ theo chiều thẳng đứng, bầu trời Hà Nội đang trở nên chật chội hơn bởi những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát theo quá trình đô thị hóa nhanh chóng về phía Tây và phía Nam thành phố.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:56

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện làm thất thoát hơn 3 tỷ đồng
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện làm thất thoát hơn 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Thu chi tài chính và trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang đã gây thất thoát ngân sách hơn 3 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Thuận đang điều tra làm rõ những sai phạm này.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:45

Doanh nghiệp “tính chuyện” khởi kiện Chánh Thanh tra nhũng nhiễu
Doanh nghiệp “tính chuyện” khởi kiện Chánh Thanh tra nhũng nhiễu

(Dân trí) - Công ty cổ phần xe khách Phương Trang Futa Buslines cho rằng, nguyên Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Lê Vĩnh Phát đã lạm dụng quyền hạn, tùy tiện ra quyết định thanh tra để nhũng nhiễu doanh nghiệp. Mong muốn có được môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, công ty này cho rằng nếu đơn tố cáo ông Phát không được giải quyết thấu tình, đạt lý thì sẽ khởi kiện ra tòa.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó giám đốc VNPT ôm tiền tỷ bỏ trốn đã đến công an trình diện
Phó giám đốc VNPT ôm tiền tỷ bỏ trốn đã đến công an trình diện

(Dân trí) - Tối 9/7 trao đổi với PV Dân trí, đại tá Phạm Trung Thành, người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, nghi can chiếm đoạt tiền của VNPT là Nguyễn Trung Kiên (36 tuổi, Phó giám đốc VNPT huyện Kiên Lương) đã đến cơ quan điều tra trình diện.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:50

Thủ tướng yêu cầu chú trọng vấn đề phụ nữ khởi nghiệp
Thủ tướng yêu cầu chú trọng vấn đề phụ nữ khởi nghiệp

(Dân trí) - Đánh giá cao hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với các phong trào phụ nữ xây dựng gia đình, làm kinh tế, vượt đói nghèo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chú trọng hơn vấn đề phụ nữ khởi nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng…

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:05

Lao xuống hồ cứu con, cả 2 cha con bị đuối nước thương tâm
Lao xuống hồ cứu con, cả 2 cha con bị đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Sau khi đón 2 con đi học thêm về, anh Hoàng dẫn 2 bé ra hồ chơi. Sau đó, anh cùng con gái (5 tuổi) xuống hồ tắm. Ít phút sau, bé gái bị trượt chân rơi xuống vùng nước sâu. Ngay tức thì, người cha lao xuống cứu con, nhưng rồi cả 2 cha con đã cùng chìm xuống hồ, mất tích...

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:50

Tháo gỡ vướng mắc để kịp khởi công sân bay Long Thành vào năm 2019
Tháo gỡ vướng mắc để kịp khởi công sân bay Long Thành vào năm 2019

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo quyết liệt xây dựng cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian chuẩn bị triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành để muộn nhất năm 2019 phải khởi công xây dựng, đáp ứng mục tiêu đưa công trình sử dụng giai đoạn 1 vào năm 2025.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:30

Thủ tướng: Sớm trình Quốc hội khoá mới luật tiền lương tối thiểu
Thủ tướng: Sớm trình Quốc hội khoá mới luật tiền lương tối thiểu

(Dân trí) - Nói về lộ trình cải cách tiền lương, xây dựng tiền lương tối thiểu “chạy” theo chỉ số tăng trưởng, tăng giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tích cực nghiên cứu, triển khai. Chính phủ sẽ trình Quốc hội khoá XIV dự luật Tiền lương tối thiểu sớm nhất có thể.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:05

Vụ xe Lexus biển xanh: Trưởng phòng CSGT tự nhận khiển trách
Vụ xe Lexus biển xanh: Trưởng phòng CSGT tự nhận khiển trách

(Dân trí) - Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Hậu Giang, người liên quan tới việc cấp biển số xanh cho chiếc xe Lexus 570 mà nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng đã tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:41

Anh vợ mang xăng đến nhà hàng của em rể tự thiêu
Anh vợ mang xăng đến nhà hàng của em rể tự thiêu

(Dân trí) - Ông K. mang can xăng 5 lít đi vào nhà hàng của người em rể, tự tưới xăng lên người mình và bật lửa đốt. Lúc này, em trai ông K. đang phụ việc ở nhà hàng lao vào dập lửa cũng bị bỏng nặng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:45

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc vụ nhà máy xi măng “tê liệt”
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc vụ nhà máy xi măng “tê liệt”

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết “Dân dựng lều phản đối ô nhiễm, nhà máy xi măng “tê liệt””, trong sáng ngày 9/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:00

Mới đầu mùa mưa, hàng trăm căn nhà đã hư hại
Mới đầu mùa mưa, hàng trăm căn nhà đã hư hại

(Dân trí) - Theo chính quyền địa phương 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, chỉ mới vào đầu mùa mưa nhưng đã có hàng trăm căn nhà bị hư hỏng do mưa giông, lốc xoáy lớn. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu vào khoảng hơn 500 triệu đồng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:55

Xe cứu thương đối đầu xe tải, hai tài xế bị thương
Xe cứu thương đối đầu xe tải, hai tài xế bị thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc khoảng 10h sáng nay (ngày 9/7), tại km 1140+200 trên tuyến QL 1A đoạn qua thôn An Dưỡng 2, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:40

Nơi lưu giữ hơn 100 năm lịch sử của Nhà máy Dệt Nam Định
Nơi lưu giữ hơn 100 năm lịch sử của Nhà máy Dệt Nam Định

(Dân trí) - Với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của Nhà máy Dệt Nam Định, vào năm 2012, lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã xây dựng Bảo tàng Dệt May tại đây với nhiều hiện vật trưng bày có giá trị lịch sử to lớn.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:39

Cán bộ đi nước ngoài đào tạo bị mất tích
Cán bộ đi nước ngoài đào tạo bị mất tích

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, ông Nguyễn Duy Bình, vừa cho phóng viên Tiền Phong biết, một cán bộ được thành phố Cần Thơ cử đi đào tạo tại nước ngoài theo Chương trình 150 của thành phố mất tích nhiều năm nay.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:22