Chủ nhật 22/10/2017 - 00:06

Quảng Ngãi:

Khóc nghẹn vì lo biển "nuốt" nhà

Dân trí "Mỗi lần mưa bão là vợ chồng chị phải khiêng cha đi ở tạm nơi khác", chị Tiêu Thị Liễu (thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) khóc nghẹn khi nói về tình cảnh phải sống trong ngôi nhà chờ sập bên bờ biển suốt 8 năm qua.

Người dân Quảng Ngãi lo sợ biển "nuốt" nhà

Những căn nhà chờ sập...

Một ngày biển động, sóng gầm gừ lao vào đất liền. Những thân phi lao cuối cùng chưa bị sóng biển cuốn trôi oằn mình trong gió. Trên bờ biển thôn Lệ Thủy, vết tích những căn nhà bị sóng biển kéo sập vẫn còn hiện hữu minh chứng cho sự tàn phá của sóng gió.

Kế bên những ngôi nhà đã sập là ngôi nhà cha con chị Tiêu Thị Liễu sinh sống.

"Căn nhà của cha chị hư hỏng do bão từ năm 2009, sau đó sóng biển ăn sâu vào đất liền khiến móng nhà bị xói lở, cột gãy gần hết nên cha chị không dám ở. Mỗi lần biển động là vợ chồng chị phải khiêng cha đi ở nhờ nơi khác", chị Liễu buồn rầu.

Khóc nghẹn vì lo biển "nuốt" nhà - 1
Ngôi nhà hư hỏng quá nặng nên mỗi lần mưa bão chị Liễu phải khiêng cha đi ở nhờ
Ngôi nhà hư hỏng quá nặng nên mỗi lần mưa bão chị Liễu phải khiêng cha đi ở nhờ

Cuộc sống của cư dân thôn Lệ Thủy ai cũng khó khăn, gom góp cả đời mới xây được căn nhà tránh gió bão. Những căn nhà được xây cách mép sóng xa tít, vậy mà chỉ trong khoảng 8 năm trở lại đây những con sóng đã ăn sâu vào cả sân vườn rồi kéo phăng mọi thứ ra biển, trong đó có 5 căn nhà của người dân.

"Suốt đời bám biển giờ có muốn đi đâu cũng không được vì tiền đâu mua đất, xây nhà. Gia đình kiến nghị xin hỗ trợ suốt năm này qua năm khác mà chẳng thấy đâu. Cha chị đã 90 tuổi lại bệnh tật mà mỗi lần biển động phải chịu cảnh bị khiêng đi nơi khác ở nhờ", chị Liễu khóc nghẹn.

Bà Nguyễn Thị Trí (59 tuổi) là một phụ nữ neo đơn thuộc diện cận nghèo của thôn Lệ Thủy. Suốt nhiều năm qua, bà Trí cũng nằm trong tình cảnh có nhà mà không dám ở.

Bà Nguyễn Thị Trí phải sống trong căn nhà chờ sập suốt nhiều năm qua
Bà Nguyễn Thị Trí phải sống trong căn nhà chờ sập suốt nhiều năm qua

Căn nhà của người phụ nữ neo đơn thuộc diện "báo động đỏ", tường nhà chằng chịt những vết nứt, mái nhà võng xuống vì gió bão, một phần mái cũng đã "bay" theo gió biển.

Ngay sát sân nhà bà Trí là một căn nhà chỉ còn một nửa, nửa còn lại đã bị sóng biển "nuốt" trước đó vài năm. Dấu vết sóng biển ăn sâu vào sân trước ngôi nhà của người phụ nữ nghèo này trong những ngày biển động vẫn còn hiện rõ.

"Sóng đánh vào khiến một phần sân bị sụp, còn căn nhà chỉ cần một cơn bão là sập nhưng vẫn phải ở chứ biết đi đâu. Ở nhưng sợ lắm nên buổi tối phải đi ngủ nhờ nhà hàng xóm", bà Trí than thở.

Kiến nghị mỏi mòn

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Búp - Trưởng thôn Lệ Thủy, cho biết, nếu cơn bão số 10 vừa rồi vào Quảng Ngãi thì nhiều căn nhà của người dân thôn Lệ Thủy sẽ sập.

Thôn Lệ Thủy có 25 hộ với gần 100 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi tình trạng nước biển xâm thực. Trong đó có 5 hộ bị sóng biển "nuốt nhà" đã được di dời, tái định cư. Riêng những hộ dân còn lại mòn mỏi chờ đợi, sống trong sợ hãi từ năm này qua năm khác trong những căn nhà bị sóng biển đe dọa.

"Hiện có 3 căn nhà đã bị gió bão, sóng biển gây hư hỏng quá nặng có thể sập bất cứ lúc nào nhưng người dân vẫn phải ở. Nhiều năm nay, người dân địa phương kiến nghị, cầu cứu khắp nơi vẫn không được hỗ trợ di dời đi nơi khác", ông Búp cho biết.

Cũng theo ông Búp, với tình trạng nhiều căn nhà đã hư hỏng quá nặng, một số khác bị nước biển xâm thực đến sát chân tường nên việc sóng, gió gây sập nhà dân là không thể tránh khỏi.

"Khẩn thiết nhất là nhà nước phải hỗ trợ di dời dân vùng sạt lở, nếu không gió bão sẽ gây sập nhà nguy hiểm đến tính mạng, thiệt hại tài sản của người dân. Về lâu dài, người dân mong muốn có kè chắn sóng để giữ đất, giữ làng", ông Búp kiến nghị.

Bao giờ người dân thôn Lệ Thủy hết lo biển nuốt nhà?
Bao giờ người dân thôn Lệ Thủy hết lo biển "nuốt" nhà?

Về phía UBND xã Bình Trị, Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Thính, xác nhận, tình trạng xâm thực gây xói lở bờ biển tại khu vực Lệ Thủy diễn biến quá phức tạp gây thiệt hại nặng cho người dân.

"Mỗi năm nước biển ăn sâu vào đất liền vài mét làm sập nhà, mất đất của người dân. Mấy năm trước Sở NN&PTNT đã hỗ trợ 5 hộ dân mất nhà di dời đến nơi tái định cư. Tuy nhiên những hộ còn lại chúng tôi cũng kiến nghị suốt vẫn chưa thấy hỗ trợ", ông Thính cho biết.

Tình trạng nhà ở bị hư hỏng, bị sóng biển đe dọa cuốn trôi khiến đời sống người dân thôn Lệ Thủy gặp nhiều khó khăn. Theo ông Thính, địa phương mong muốn được tỉnh hỗ trợ để di dời người dân vùng sạt lở đến nơi ở an toàn.

"Kiến nghị suốt mà chưa được nên cứ đến mùa mưa bão chúng tôi phải vận động người dân di dời đến nơi ở an toàn. Người và tài sản có thể di dời được nhưng cái nhà thì chịu, vì vậy nếu sóng gió mạnh quá thì phải đành nhìn nhà dân bị cuốn trôi", ông Thính chia sẻ.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Ki ốt bốc cháy trong đêm, 1 người chết, 3 người bỏng nặng
Ki ốt bốc cháy trong đêm, 1 người chết, 3 người bỏng nặng

(Dân trí) - Khi gia đình chị Nghệ đang say giấc thì bất ngờ vụ hỏa hoạn xảy ra. Dù cố gắng nhưng chồng chị Nghệ chỉ cứu được hai con nhỏ lao ra ngoài, chị Nghệ bị lửa bao trùm, tử vong trong đám cháy.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 03:14

Cảnh sát đặc nhiệm diễn tập khí công, võ thuật chuẩn bị APEC
Cảnh sát đặc nhiệm diễn tập khí công, võ thuật chuẩn bị APEC

(Dân trí) - Sáng 22/10, trong chương trình tổng duyệt lễ xuất quân, diễn tập phương án bảo vệ Tuần lễ Cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 sắp diễn ra tại Đà Nẵng, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (trực thuộc Bộ Công an) trình diễn các bài khí công, võ thuật ấn tượng.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 03:08

Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở người dân vùng ngập lụt
Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở người dân vùng ngập lụt

(Dân trí) - Đối tượng hỗ trợ là hộ nghèo, hộ chính sách xã hội có hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống trên địa bàn thường xuyên bị ngập lụt, có bão mạnh. Mức hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp xây dựng mới; 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp sửa chữa nhà.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 02:32

Gần 3.000 tỷ đồng bị “cuốn trôi” trong trận lũ lịch sử
Gần 3.000 tỷ đồng bị “cuốn trôi” trong trận lũ lịch sử

(Dân trí) - Trận lũ lịch sử trong khoảng 10 năm trở lại đây xảy ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vừa qua gây đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, công trình công cộng... Theo ước tính của địa phương này, mưa lũ đã “cuốn trôi” gần 3.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 11:51

Yêu cầu Formosa xoá bỏ hệ thống xả thải ngầm ra biển
Yêu cầu Formosa xoá bỏ hệ thống xả thải ngầm ra biển

(Dân trí) - Báo cáo kết quả thực hiện lời hứa trước Quốc hội, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, Bộ này đã yêu cầu Formosa phối hợp với các cơ quan khoa học nghiên cứu phương án xả nước thải bề mặt thay cho phương án xả ngầm ra biển như hiện nay.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 10:22

Người Sài Gòn ám ảnh mối nguy hiểm treo lơ lửng trên đầu
Người Sài Gòn ám ảnh mối nguy hiểm treo lơ lửng trên đầu

(Dân trí) - Những chiếc cần cẩu sắt dài hàng chục mét, nặng cả tấn cùng khối bê tông khổng lồ tại các công trình ở TPHCM treo lơ lửng trên đầu khiến nhiều người dân thành phố thêm một mối lo nơm nớp trên hành trình thường nhật.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 09:34

Lái ô tô lên cầu Thuận Phước, người đàn ông bỏ xe, nhảy xuống sông Hàn
Lái ô tô lên cầu Thuận Phước, người đàn ông bỏ xe, nhảy xuống sông Hàn

(Dân trí) - Sau khi lái ô tô lên cầu Thuận Phước (TP Đà Nẵng), người đàn ông xuống xe rồi bất ngờ nhảy xuống sông Hàn tự vẫn trước sự ngỡ ngàng của người đi đường.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:47

Siêu máy bơm "bất lực" ở Sài Gòn, Hà Nội ngồi chờ lũ rút
Siêu máy bơm "bất lực" ở Sài Gòn, Hà Nội ngồi chờ lũ rút

(Dân trí) - Dù được trang bị siêu máy bơm nhưng “rốn” ngập ở TP HCM vẫn mênh mông nước. Tại Hà Nội, lũ lụt đã đi qua nhưng hậu quả của nó gây ra vẫn rất nặng nề. Những hình ảnh sau cùng về hàng cây xà cừ lớn của thủ đô trước khi bị đốn hạ để làm đường... cũng được chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:28

Lưu thông trên các tuyến đường dịp APEC như thế nào
Lưu thông trên các tuyến đường dịp APEC như thế nào

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn phân luồng giao thông phục vụ tuần lễ cấp cao APEC 2017 theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải thành phố.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:10

Tài xế ở Sài Gòn tung chiêu đối phó với “phạt nguội”
Tài xế ở Sài Gòn tung chiêu đối phó với “phạt nguội”

(Dân trí) - Việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh căn cứ vào biển số để xác định chủ xe hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm. Nắm được điều này, nhiều tài xế ở TPHCM dùng "chiêu" che biển số nhằm đối phó với “phạt nguội”.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:13

Bị đưa ra khỏi lực lượng CSGT rồi lại về đó làm lãnh đạo là... bất thường!
Bị đưa ra khỏi lực lượng CSGT rồi lại về đó làm lãnh đạo là... bất thường!

(Dân trí) - Liên quan điến sự việc của Thượng tá Võ Đình Thường, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Đồng Nai, các luật sư cho rằng, việc bị kỷ luật, đưa ra khỏi ngành nay lại làm lãnh đạo của chính ngành đó là "bất thường" và "cần xem lại".

Chủ nhật, 22/10/2017 - 05:19

Nhà máy xử lý nước thải… thiếu nước thải để xử lý!
Nhà máy xử lý nước thải… thiếu nước thải để xử lý!

(Dân trí) - Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát (quận 12) có công suất giai đoạn 1 là hơn 130.000m3/ngày. Tuy nhiên, hiện nay nhà máy chỉ hoạt động đạt từ 10-15% công suất vì thiếu nguồn nước dẫn về nhà máy.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bơm “khủng” tạm ngưng vận hành
Máy bơm “khủng” tạm ngưng vận hành

(Dân trí) - Máy bơm “khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) sẽ tạm ngưng vận hành trong 4 ngày để hoàn thiện một số hạng mục máy bơm và công tác lắp đặt.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 12:03

Đường Sài Gòn ngập nặng sau trận mưa không lớn
Đường Sài Gòn ngập nặng sau trận mưa không lớn

(Dân trí) - Mặc dù cơn mưa chiều 21/10 không lớn nhưng kết hợp cùng triều cường vượt mức báo động 3 đã khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn biến thành sông, nhiều phương tiện di chuyển khó khăn qua dòng nước.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:28

Kiểm điểm nhiều cán bộ buông lỏng quản lý để mất titan?
Kiểm điểm nhiều cán bộ buông lỏng quản lý để mất titan?

(Dân trí) - Dù giấy phép hết hạn khai thác titan từ cuối năm 2013, thế nhưng 3 doanh nghiệp Mỹ Tài, Tấn Phát và Ban Mai vẫn lén lút hoạt động. Chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan đã chậm xử lý, gây nhiều bức xúc cho người dân.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:54

Tìm thấy thi thể ngư dân mất tích do lật thuyền trên biển
Tìm thấy thi thể ngư dân mất tích do lật thuyền trên biển

(Dân trí) - Sau hai ngày mất tích vì bị lật thuyền trên biển, thi thể của ngư dân Lê Văn Thắng đã được người dân tìm thấy cách hiện trường gặp nạn khoảng 1 km.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:46

Sạt lở núi, 4 hộ dân suýt bị vùi lấp
Sạt lở núi, 4 hộ dân suýt bị vùi lấp

(Dân trí) - Nhiều hộ gia đình tại xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An bị núi sạt lở đe dọa nghiêm trọng, một số hộ trong tình trạng phải di dời … Mới nhất, sáng 21/10 đất đá sạt lở từ núi đã làm cho 4 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:42

Bộ Công an yêu cầu báo cáo sự việc của Phó phòng CSGT Đồng Nai
Bộ Công an yêu cầu báo cáo sự việc của Phó phòng CSGT Đồng Nai

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện Bộ Công an đã yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai báo cáo về sự việc liên quan đến Thượng tá Võ Đình Thường, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, người từng bị kỷ luật, luân chuyển khỏi lực lượng CSGT Đồng Nai 14 năm trước...

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:19

Không tổ chức tham quan bán đảo Sơn Trà trong tuần lễ APEC
Không tổ chức tham quan bán đảo Sơn Trà trong tuần lễ APEC

(Dân trí) - Trước và trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, từ ngày 2/11 - 11/11, các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành không tổ chức chương trình tham quan tại bán đảo Sơn Trà, bao gồm cả các tour đường bộ và đường biển.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:48

Thủ tướng mong Quảng Nam - Đà Nẵng tiếp tục đoàn kết cùng phát triển
Thủ tướng mong Quảng Nam - Đà Nẵng tiếp tục đoàn kết cùng phát triển

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Nam - Đà Nẵng là hai đơn vị hành chính độc lập, cùng với sự phát triển vững vàng của hai địa phương đã khẳng định sự đúng đắn của việc chia tách. Tuy nhiên, lãnh đạo hai địa phương cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:45

Phó Thủ tướng nhắc nhở Chủ tịch 8 tỉnh, thành tăng số người chết vì TNGT
Phó Thủ tướng nhắc nhở Chủ tịch 8 tỉnh, thành tăng số người chết vì TNGT

(Dân trí) - Liên quan đến những tồn tại trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị buông lỏng trong quản lý, dung túng vi phạm, tiêu cực, làm trái quy định...

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:23

Va chạm liên hoàn trên biển, tàu chở than bị chìm
Va chạm liên hoàn trên biển, tàu chở than bị chìm

(Dân trí) - Một chiếc tàu chở than trong khi đang hành trình trên biển bất ngờ bị hai chiếc tàu khác xảy ra va chạm văng vào, dẫn đến bị chìm tại chỗ.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:16

Một phượt thủ tử nạn trên đường lên Đà Lạt
Một phượt thủ tử nạn trên đường lên Đà Lạt

(Dân trí) - Nhóm phượt thủ đang trên đường lên TP Đà Lạt (Lâm Đồng), bất ngờ hai xe trong đoàn va chạm với nhau khiến 2 người ngã ra đường. Đúng lúc này, một xe khách đang lưu thông ngược chiều lao tới đã tông trúng 1 phượt thủ.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 03:28

Cả chợ điêu đứng vì vợ cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi
Cả chợ điêu đứng vì vợ cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi

(Dân trí) - Gần một tuần nay, hàng chục người dân khu vực chợ xã Trường Long Tây (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) lâm vào cảnh điêu đứng vì chủ hụi tuyên bố vỡ hụi.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 03:24