Bình Phước:

“Khổ quá đường ơi!”

(Dân trí) - Đó chỉ là 1 trong vô số lời kêu than của hàng trăm hộ dân được trưng ra trên quốc lộ 13 thuộc xã Thanh Lương và xã Thanh Phú (TX. Bình Long, tỉnh Bình Phước). Những lời kêu cứu phủ dày bụi!

Dự án “rùa” khiến người dân hít bụi suốt 4 năm

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13 khởi công từ năm 2010 với tổng mức đầu tư hơn 711 tỷ đồng. Đoạn từ thị trấn An Lộc đến cửa khẩu Hoa Lư được đầu tư xây dựng theo hình thức BOT, dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 khởi công từ thị trấn An Lộc (TX. Bình Long) đến cầu Mua ( xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh). Giai đoạn 2 từ ngã ba sân vận động Lộc Ninh đến ngã 3 Chiu Riu dài 15km. tổng đoạn đường thi công dài 32,7km. 

Người dân bịt kín khẩu trang, đi giữa làn bụi mịt mù
Người dân bịt kín khẩu trang, đi giữa làn bụi mịt mù
Người dân bịt kín khẩu trang, đi giữa làn bụi mịt mù

Theo kế hoạch thì dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013, tuy nhiên đến nay dự án vân còn dang dở. Con đường bị "băm nát", ngày mưa biến thành những hố nước mênh mông, ngày nắng bụi bay mù mịt. Suốt 4 năm qua, người dân sống hai bên đường đã bị bụi tra tấn, ăn không ngon, ngủ không yên, đi ra đường sợ tai nạn.

Quá bức xúc về vấn đề này, sáng ngày 12/1/2015, hàng trăm hộ dân xã Thanh Lương và Thanh Phú đã kéo nhau ra quốc lộ 13 dựng hình nộm, dùng cành cây, và bất cứ vật gì có thể chặn được xe tải để chặn xe qua lại vì đường quá bụi. Chính quyền địa phương đã phải huy động lực lượng CSGT và CSCĐ đến hiện trường giải tỏa ùn tắc giao thông và vận động người dân không gây cản trở các phương tiện tham gia giao thông. 

Con đường đau khổ với ổ gà ổ voi những ngày mưa
Con đường đau khổ với ổ gà ổ voi những ngày mưa
Con đường đau khổ với ổ gà ổ voi những ngày mưa

Theo ghi nhận của PV Dân trí ngày 13/1, tuyến QL 13 dài hơn 30km từ Bình Long đến thị trấn Lộc Ninh, xe tải và xe container ngày đêm nối đuôi nhau khiến bụi bay mù mịt. Anh Đinh Văn Dương, người dân buôn bán tại khu vực ngã ba Đồng Tâm, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh bức xúc: “Khổ quá, ngày nào tôi cũng tưới nước trên đoạn đường này 2 đến 3 lần nhưng cũng chẳng thấm vào đâu cả, bụi phủ kín mọi vật dụng trong nhà, bữa cơm dọn ra còn chưa kịp ăn bụi đã phủ đầy mâm”.

Người dân đã nhiều lần làm phản ánh lên các cơ quan có thẩm quyền về tình trạng tuyến đường thi công chậm khiến người dân phải sống chung với bụi nhiều năm nay nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa sẽ giải quyết sớm.

Tỉnh Bình Phước họp khẩn tìm giải pháp

Tuyến đường thi công khoảng 30km nhưng thi công hơn 4 năm mà chưa xong, người dân phải gồng mình tìm đủ mọi cách để chống lại bụi bặm còn nhà thầu thi công chẳng thấy đâu, lâu lâu mang máy ủi, máy xúc đến thi công được mấy chục mét đường rồi lại để đó. Có những đoạn đường thi công được một nửa nhưng mới đưa vào sử dụng được vài tháng đã bị hư hỏng, lớp nhựa đường mỏng manh đã bị xe tải và xe container cầy nát tạo thành những ổ gà, ổ voi. 

Những lời kêu than phủ dày bụi.
Những lời kêu than phủ dày bụi.
Những lời kêu than phủ dày bụi.

Cây cối, nhà cửa hai bên đường khoác lên mình tấm áo bụi cát trắng xóa. Người dân giữa ban ngày phải đóng cửa, bật điện trốn trong nhà sinh hoạt, buôn bán ngưng trệ, nhiều hộ gia đình treo biển bán nhà vì không chịu nổi cảnh khốn khổ.

Thư từ phản ánh, khiếu nại gửi đi khắp nơi nhưng không được giải quyết tất cả chỉ là lời hứa miệng của những đơn vị có trách nhiệm. Sự việc "cò cưa" hết năm này đến năm khác nhưng không tìm được hướng giải quyết. Những ngày qua người dân đã kéo ra đường căng băng rôn, viết khẩu ngữ bày tỏ nỗi bức xúc đồng thời cảnh báo sẽ chặn đường không cho xe cộ qua lại để phản đối. 

Lộ trình hoàn thành tuyến đường đã được chỉ đạo nhưng liệu có khả thi? 
Lộ trình hoàn thành tuyến đường đã được chỉ đạo nhưng liệu có khả thi? 
Lộ trình hoàn thành tuyến đường đã được chỉ đạo nhưng liệu có khả thi? 

Trước tình hình trên, ngày 13/1 UBND tỉnh Bình Phước đã phải tổ chức cuộc họp khẩn cấp, tìm hướng khắc phục. Thông tin từ ông Nguyễn Văn Thành, Chánh văn phòng UBND tỉnh cho hay, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu nhà thầu khẩn trương thi công, thảm nhựa để chấm dứt tình trạng bụi mù mịt trên tuyến đường trước Tết Nguyên đán. Tỉnh đã chấp thuận cho đơn vị thi công ứng trước 50 tỷ đồng để có kinh phí hoàn tất những đoạn đường chưa làm xong.

Theo nhận định của đại diện Sở giao thông Vân tải tỉnh Bình Phước, với 25km đường còn dang dở, thời gian từ nay đến Tết Nguyên Đán nếu muốn hoàn thành công trình, nhà thầu sẽ phải huy động tối đa nhân vật lực làm ngày làm đêm may ra mới đảm bảo tiến độ.

Vân Sơn – Ngọc Thụ

Đang được quan tâm