Thứ ba, 12/03/2013 - 11:02

Khô hạn nghiêm trọng kéo dài tại miền Trung và Tây Nguyên

Dân trí

Hầu hết các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên đang xuất hiện khô hạn nghiêm trọng. Nạn xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu vào các vùng cửa sông, ven biển Nam Bộ. Dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục diễn biến xấu trên diện rộng.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cho biết, hiện tình hình hạn hán, thiếu nước đang diễn biến căng thẳng tại các vùng cửa sông, ven biển khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Cùng đó, ở hầu hết các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên đã xuất hiện khô hạn, đặc biệt trầm trọng ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sông nhân dân.

Theo thống kê từ cơ quan khí tượng, từ đầu năm đến nửa đầu tháng 3/2013, một vài đợt mưa trái mùa do ảnh hưởng của bão số 1 và áp thấp nhiệt đới đã xuất hiện ở các khu vực Trung Bộ, nam Tây Nguyên và Nam Bộ. Tuy nhiên, diện mưa không rộng, lượng mưa ít và không đồng đều nên tổng lượng mưa/tháng ở khu vực Tây Nguyên vẫn thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm (TBNN). Đặc biệt khu vực bắc Tây Nguyên từ đầu năm đến nay không có mưa.

Tình trạng thiếu hụt dòng chảy trên các sông khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong 3 tháng đầu năm nay cũng đang ở mức nghiêm trọng so với TBNN. Cụ thể, tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Tây Nguyên thiếu hụt so với TBNN khoảng 10-30%; các tỉnh ừ Hà Tĩnh đến Bình Thuận thiếu hụt từ 30-70%. Đáng lo ngại, trên một số sông khu vực Tây Nguyên đã xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi quan trắc cùng kỳ.

Khô hạn kéo dài tại miền Trung và Tây Nguyên khiến người dân điêu đứng

Khô hạn kéo dài tại miền Trung và Tây Nguyên khiến người dân điêu đứng.

Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra gay gắt hơn, rộng hơn ở Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai... và có khả năng kéo dài tới cuối tháng 4 tới.

Thiếu hụt dòng chảy cũng diễn ra tương tự trên các sông khu vực Nam Bộ. Kéo theo đó là tình trạng độ mặn xâm nhập sâu vào nội đồng từ 40-50km; một số nơi thuộc các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh xâm nhập mặn tới 50 - 60km với độ mặn dao động từ 3-4‰.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo thiếu hụt nghiêm trọng tại các hồ chứa nước khu vực miền Trung. Cụ thể, đến cuối tháng 2, phần lớn các hồ chứa thủy lợi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế và Quảng Nam rơi vào tình trạng khô kiệt.

"Lượng mưa ít, dòng chảy trên các sông đều thiếu hụt nhiều so với TBNN trong khi dung tích nước các hồ chứa đang ở mức thấp, lượng dòng chảy về các hồ tiếp tục giảm nên tình hình khô hạn, thiếu nước sẽ tiếp tục gia tăng trên diện rộng tại miền Trung đến tận tháng 7- 8. Nạn xâm nhập mặn sẽ lấn sâu vào các vùng cửa sông, ven biển Nam Bộ đến cuối tháng 4. Vì vậy, các địa phương và các ngành liên quan cần chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn ở các khu vực trên"- ông Hải nhấn mạnh.

Phạm Thanh

Mới nhất