Khi nào nữ tử tù có thai được giảm án xuống chung thân?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao khẳng định Chánh án TAND Tối cao sẽ quyết định việc giảm án xuống chung thân đối với tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi, trú tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đang mang thai 25 tuần.

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ trong phiên xét xử đại án ma tuý.
Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ trong phiên xét xử đại án ma tuý.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Sơn, việc lập hồ sơ xem xét giảm án cho nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ chỉ được thực hiện sau khi hoàn tất quá trình sinh đẻ.

Khoản 2 Điều 367 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: “Khi có căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 40 của Bộ luật Hình sự (không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi) thì Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm không ra quyết định thi hành án tử hình và báo cáo Chánh án TAND Tối cao để xem xét chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân cho người bị kết án”.

“Luật đã quy định rất rõ như vậy nên khi đó cơ quan thi hành án sẽ lập hồ sơ kèm theo tài liệu liên quan báo cáo với tòa án tỉnh Quảng Ninh xem xét trước khi trình lên Chánh án TAND Tối cao. Khi thấy có đầy đủ cơ sở theo quy định của luật, Chánh án TAND Tối cao sẽ ra quyết định giảm án từ tử hình xuống chung thân”- ông Sơn nói.

Như Dân trí đã phản ánh, mới đây cơ quan chức năng đã đình chỉ công tác 4 cán bộ quản giáo thuộc trại tạm giam ở tỉnh Quảng Ninh vì đã thiếu trách nhiệm để nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai trong thời gian bị giam giữ tại đây.

Tử tù Nguyễn Thị Huệ bị bắt từ tháng 4/2012 vì mua bán trái phép chất ma túy và bị kết án tử hình sau 2 phiên toà xét xử. Hiện nay Nguyễn Thị Huệ được cơ quan chức năng phát hiện khi Huệ đã mang thai hơn 25 tuần và dự sinh sẽ sinh con vào cuối tháng 4/2016.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh cho rằng trong quá trình giam giữ, tử tù này đã dùng những ám hiệu, ký hiệu riêng để liên hệ với một số phạm nhân nam mà các cán bộ quản giáo không quản lý, kiểm soát được. Vào các buổi sáng cán bộ quản giáo phải mở cùm cho các phạm nhân đi vệ sinh lần lượt. Huệ được giam giữ tại phòng cuối cùng nên đã lợi dụng sơ hở lúc cán bộ kiểm tra phòng vệ sinh để về phòng và lấy được túi đựng tinh trùng để sẵn ở khe hở trước cửa phòng rồi bơm vào tử cung.

Thế Kha