Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 19/9, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, có tổng diện tích 1.544ha, chính thức mở cửa đón du khách. Hàng ngàn người trong và ngoài nước nô nức kéo đến thưởng thức tinh hoa văn hóa của 54 dân tộc ngay giữa Thủ đô.

Dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được khởi công từ năm 2003 tại Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), có tổng diện tích 1.544ha, trong đó có 605ha mặt đất, 939ha mặt nước. Dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành và có thể đón từ 0,8 đến 1 triệu lượt khách/năm.

Dự án bao gồm 6 khu chức năng: Tái hiện các làng dân tộc và cảnh quan; Tái hiện một cách ước lệ và khái quát đất nước Việt Nam qua các thời kỳ dựng nước, giữ nước và cảnh quan; Tái hiện một số di sản văn hóa thế giới nổi tiếng thuộc các thời đại và cảnh quan; Trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí; Khu dịch vụ du lịch, bao gồm các khách sạn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ, khu hành chính và cảnh quan; Công viên trên mặt nước, bao gồm các bến thuyền, các công trình văn hóa gắn với mặt nước và cảnh quan…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, mục tiêu của dự án này là để tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em, giới thiệu với nhân dân trong nước và du khác quốc tế.

Việc xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch còn tạo ra môi trường để dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam thêm hiểu biết về nhau nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc để cùng nhau xây dựng đất nước.
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 1
Làng văn hóa, công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội chính thức được cắt băng khai trương.
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 2
Hòa niềm vui chung giữa các dân tộc
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 3
 Tái hiện những ngôi nhà sàn của các dân tộc
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 4
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 5
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 6
Tiếng cồng chiêng, tiếng chống Tây Nguyên ngân vang giữa Thủ đô
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 7
Tái hiện lễ đâm trâu
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 8
Cùng uống rượu cần
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 9
Vẻ đẹp dịu dàng của những thiếu nữ Dao
 
Khai trương ngôi làng lớn nhất Việt Nam - 10
Điệu múa Chăm diễn ra trong đêm khai mạc.
 

Quang Phong - Nhật Linh