Thanh Hóa:

Khai báo gian dối về dịch Covid-19 có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

(Dân trí) - TP Thanh Hóa vừa ra văn bản khẩn hướng dẫn việc xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó mức phạt cao nhất lên đến 30.000.000 đồng.

Sáng ngày 29/3, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ban hành văn bản khẩn số 1524 về việc hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP hướng đã hướng dẫn Chủ tịch UBND các phường, xã trên địa bàn có quyền xử phạt các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Mức phạt thấp nhất từ 100.000 nghìn đồng đến mức cao nhất là 30.000.000 đồng đối với các hình thức vi phạm như sau: Không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

Không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Không khai báo hoặc khai báo không trung thực, kịp thời diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân với thầy thuốc, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ.

Khai báo gian dối về dịch Covid-19 có thể bị phạt tới 30 triệu đồng - 1

Việc cố tình tập trung đông người cũng bị UBND TP yêu cầu xử phạt hành chính.

Bên cạnh đó, đối tượng không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngoài ra, đối với hành vi không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng; Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch... cũng đều bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Ra quân dẹp chợ cóc, kinh doanh tự phát

Sáng nay ngày 29/3, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị TP Thanh Hoá đã đồng loạt ra quân dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm, các điểm kinh doanh tự phát để phòng chống dịch Covid lây lan.

Tại điểm chợ cóc Phú Thứ nằm trên địa bàn phường Phú Sơn, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị thành phố đã phối hợp với phường Phú Sơn quyết liệt thu giữ nhiều tài sản như bàn ghế, ô, dù, bạt, hàng hóa… của các hộ vi phạm. Qua đó, cảnh báo đến các hộ không tái diễn lấn chiếm lòng, lề, đường để kinh doanh, tụ tập đông người trước diễn biến phức tạp nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19.

Được biết, hiện trên địa bàn TP Thanh Hóa có gần 50 điểm họp chợ cóc, chợ tạm.

Khai báo gian dối về dịch Covid-19 có thể bị phạt tới 30 triệu đồng - 2

Cưỡng chế một trường hợp lấn chiếm lòng lề đường

Khai báo gian dối về dịch Covid-19 có thể bị phạt tới 30 triệu đồng - 3

Yêu cầu hàng ăn, kinh doanh dịch vụ đóng cửa.

Bình Minh

Đọc thêm
Đang được quan tâm