Kết quả xét nghiệm của cô gái Hà Nội nhập cảnh Nhật Bản nghi mắc Covid-19

Quang Phong

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin trường hợp cô gái (SN 1991) nhập cảnh vào Nhật Bản trên chuyến bay NH898 HAN-NRT vào ngày 8/8, đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội dành nhiều thời gian nói về các ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp, trong đó có trường hợp nhập cảnh vào Nhật Bản khi làm test nhanh phát hiện dương tính với Covid-19.

“Đến nay khi phía Nhật làm xét nghiệm PCR khẳng định lại thì trường hợp này đã âm tính. Hiện trường hợp này đang chờ xét nghiệm lại, nếu âm tính tiếp thì khẳng định nguồn gốc lây bệnh trong cộng đồng đến thời điểm này là chưa có”, ông Quý nói.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo vào chiều ngày 12/8, ông Quý thông tin, một người từ Hà Nội nhập cảnh vào Nhật Bản cũng được thông báo dương tính với SARS-CoV-2. Người này đã tiếp xúc với 22 người, đi qua nhiều cơ quan, xét nghiệm tại Viện 108 cho kết quả âm tính, nhưng sang bên Nhật Bản lại dương tính.

Kết quả xét nghiệm của cô gái Hà Nội nhập cảnh Nhật Bản nghi mắc Covid-19 - 1

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Trước đó, trưa 9/8, Trực ban trưởng Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội nhận được thông tin từ đại diện Hãng hàng không ANA của Nhật Bản, thông báo về trường hợp một cô gái đáp chuyến bay đến Tokyo có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi làm test nhanh.

Ngay sau đó, phía Nhật Bản đã đưa khách nữ người Việt tới bệnh viện để cách ly. Còn ở Hà Nội, CDC đã nhanh chóng điều tra giám sát dịch tễ, lập danh sách các trường hợp F1, F2, tiến hành cách ly theo quy định.

Liên quan đến ca bệnh 867, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho rằng, rất có cơ sở khi nói rằng ca này lây bệnh từ Hải Dương chứ không phải tại Hà Nội. Lý do, được ông Hiền đưa ra là tại quán Thế giới bò tơ nơi ca bệnh này làm việc có 3 ca mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận.

Theo ông Hiền, khó khăn nhất liên quan đến ca bệnh 867 hiện nay là chưa biết chính xác nguồn lây ở đâu. Vì vậy, TP Hà Nội yêu cầu các địa bàn rà soát cẩn thận, tránh bỏ sót các trường hợp mắc Covid-19. Đồng thời, các bệnh viện phải phân luồng bệnh nhân khi vào khám điều trị bệnh.

“CDC Hà Nội cũng khuyến cáo tất cả người dân Hà Nội nếu có đi qua quán bò tươi này (từ ngày 1/7 đến nay) hoặc có tiếp xúc với người bệnh ở đây thì phải đến cơ sở y tế làm thủ tục phòng chống dịch”, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.