Nghệ An:

Kéo xác cá voi dài gần 10m vào bờ

(Dân trí) - Đang đánh bắt cá trên biển, ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An phát hiện một con cá voi chết, ngay lập tức các ngư dân đã huy động 6 chiếc tàu đưa xác vào bờ.


Kéo xác cá voi dài gần 10m vào bờ - 1


Kéo xác cá voi dài gần 10m vào bờ - 2

Cận cảnh xác cá voi được kéo vào bờ.
 
Kéo xác cá voi dài gần 10m vào bờ - 3
 
Kéo xác cá voi dài gần 10m vào bờ - 4
Con tàu đưa xác cá voi vào bờ
 
Lãnh đạo xã Tiến Thủy sáng nay (15/10) cho Dân trí biết, vào ngày 13/10 các ngư dân xã Tiến Thủy đang đánh bắt cá ở khu vực vùng biển giáp ranh giữa Thanh Hóa và Nghệ An, thì phát hiện xác con cá voi chết nổi.

Các ngư dân đang đánh bắt cá ở vùng biển này đã huy động 6 tàu dùng dây cột xác cá voi vào và tiến hành kéo vào bờ. Sau gần 2 ngày vượt hơn 45 hải lý (gần 100km) đúng 17 giờ chiều ngày 14/10 xác cá voi đã được vào bãi biển xã Tiến Thủy.

Ông Nguyễn Văn Kế - Chủ tịch hiệp hội nghề cá xã Tiến Thủy cho biết, con cá voi (dân gian thường gọi là cá ngư ông) này dài hơn 9,5m và nặng khoảng 7-8 tấn.
 
Kéo xác cá voi dài gần 10m vào bờ - 5

Trao đổi với Dân trí, ông Hồ Phúc Hợp - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, ngay trong sáng nay (15/10) lãnh đạo huyện phối hợp với Sở tài nguyên môi trường Nghệ An và chính quyền xã cùng ngư dân tiến hành làm lễ để chôn cất theo phong tục tập quán của ngư dân biển.

Ngư dân vùng biển cho biết, việc làm lễ và chôn cất cá voi là để cầu mong những chuyến đi biển sau này đánh bắt được nhiều hơn, an toàn trên biển...

Chính quyền xã Tiến Thủy cho biết thêm, một năm trước (năm 2009) các ngư dân ở xã này đánh bắt cá cũng đã vớt được một bộ xương cá voi to (lớn) như bánh xe ô tô và được đưa về đất liền chôn cất.
 
Kéo xác cá voi dài gần 10m vào bờ - 6
Rất đông người dân địa phương ra bờ biển chứng kiến hành trình đưa xác cá vào.
 
Kéo xác cá voi dài gần 10m vào bờ - 7

Người dân chèo thuyền thúng ra xem xác cá.
 
 
Hà Thanh - Nguyễn Duy - Ngọc Thái
Đang được quan tâm