Ít có sai phạm trong tuyển dụng công chức ở Hà Nội?

Dân trí Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng; số lượng cấp phó từ Phó Giám đốc sở và tương đương trở xuống.
>>Hà Nội bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo quận huyện
>>Vụ "cả họ làm quan": Hà Nội điều động cán bộ về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức

Bộ Nội vụ cho biết, thực hiện Quyết định số 345/QĐ-TTBNV ngày 15/6/2015 của Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng; số lượng cấp phó từ Phó Giám đốc và tương đương trở xuống và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính trong giai đoạn từ ngày 01/01/2013 đến ngày 31/5/2015 của UBND TP Hà Nội, Đoàn kiểm tra đã làm việc trực tiếp tại 29 đơn vị thuộc UBND TP Hà Nội để kiểm tra hồ sơ công chức và các tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra.

 


Kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ về công tác tuyển dụng công chức ở Hà Nội.

Kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ về công tác tuyển dụng công chức ở Hà Nội.

 

Ưu điểm nhiều, khuyết điểm ít!

Theo kết luận thanh tra thì UBND Thành phố Hà Nội và các đơn vị đã căn cứ các văn bản của Đảng và pháp luật của Nhà nước để thực hiện việc quản lý biên chế công chức, trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng; số lượng cấp phó từ Phó Giám đốc sở và tương đương trở xuống. UBND TP Hà Nội đã ban hành một số văn bản để hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc quản lý biên chế công chức; trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng; số lượng cấp phó, về cơ bản có nội dung phù hợp của pháp luật.

Việc lập, điều chỉnh kế hoạch biên chế công chức của UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị thực hiện theo quy định. UBND Thành phố Hà Nội thực hiện việc giao chỉ tiêu biên chế cho các đơn vị trên cơ sở Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố. Năm 2013, 2014, số lượng chỉ tiêu biên chế công chức phân bổ cho các đơn vị phù hợp với biên chế được Bộ Nội vụ giao. Nhìn chung, các đơn vị thực hiện chế độ lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP đúng quy định. Số công chức có mặt của năm 2013, 2014, 2015 thấp hơn số chỉ tiêu biên chế được cơ quan có thẩm quyền giao. Chế độ thống kê và báo cáo về tình hình thực hiện quản lý biên chế công chức được thực hiện tốt.

Năm 2014, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện 1 cuộc giám sát và Sở Nội vụ được UBND Thành phố Hà Nội giao thực hiện 2 đợt kiểm tra và công tác quản lý biên chế, tiền lương, lao động hợp đồng tại một số đơn vị và đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót.

Số lượng Phó Giám đốc sở và tương đương ở nhiều đơn vị; số lượng Phó Trưởng phòng và tương đương tại UBND các quận, huyện được thực hiện đúng quy định. Việc tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt được UBND Thành phố Hà Nội thực hiện đúng quy định về thẩm quyền thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch hoặc các trường hợp không thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch; việc thống nhất ý kiến với Bộ Nội vụ trước khi quyết định tiếp nhận không qua thi tuyển; chế độ tập sự, miễn tập sự; bổ nhiệm, xếp lương đối với người được tuyển dụng; các trường hợp được tuyển dụng đều đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn theo quy định.

Một trong những tồn tại, hạn chế của Hà Nội đó là một số cơ quan hành chính có số lượng Phó Giám đốc sở và tương đương vượt quy định; có lao động hợp đồng làm chuyên môn, nghiệp vụ; Hội đồng kiểm tra, sát hạch đối với trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức còn có số lượng thành viên chưa phù hợp với quy định; chưa có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ đối với các trường hợp là viên chức đơn vị sự nghiệp công lập không được tiếp nhận không qua thi tuyển sau tháng 10/2012.

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Nội vụ, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nói trên là do việc thực hiện hợp nhất, sáp nhập các đơn vị thuộc thành phố Hà Nội, việc tăng cường lực lượng thanh tra giao thông và chuyển giao nguyên trạng biên chế thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn là một số nguyên nhân dẫn đến số lượng Phó Giám đốc sở và tương đương của một số cơ quan, đơn vị vượt quy định và còn lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Việc thanh tra, kiểm tra về công tác tổ chức cán bộ đã được UBND Thành phố Hà Nội quan tâm nhưng các kiến nghị xử lý vi phạm chưa được thực hiện triệt để.

Chất lượng tham mưu về công tác tổ chức cán bộ của các đơn vị chưa đồng đều, nhiều đơn vị phân công kiêm nhiệm. Việc tập huấn, bồi dưỡng cho công chức, viên chức làm công tác tổ chức, cán bộ chưa được tiến hành thường xuyên.

Nhiều vấn đề bị bỏ quên?

Theo kết luận của Thanh tra của Bộ Nội vụ thì việc tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt của Hà Nội không có sai sót đáng kể nào. Nhưng trên thực tế năm 2014, 29 thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào công chức đạt sát hạch mà chỉ có 15 trường hợp được chấp nhận.

Lý giải về việc không đồng ý cho Hà Nội tiếp nhận 14 trường hợp còn lại, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho hay: Bộ Nội vụ chưa thống nhất để Hà Nội tuyển dụng bởi trình độ chuyên môn của các trường hợp này chưa phù hợp với vị trí công việc của các đơn vị mà các ứng viên đã nộp hồ sơ.

“Cái này hiểu nôm na là tốt nghiệp ngành kinh tế chẳng hạn thì không thể bố trí công việc liên quan đến công nghệ hay kỹ thuật”- Thứ trưởng Tuấn nói.

Như vậy vấn đề tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt năm 2014 không thể nói là làm tốt được, không hiểu vì lý do gì mà kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ lại “bỏ quên” vụ việc này.

Bên cạnh đó, những lùm xùm trong việc sát hạch công chức của Hà Nội năm 2015 vừa qua được báo chí phản ánh kèm với những chứng cứ liên quan nhưng lại hoàn toàn “vắng bóng” trong kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ.

Nguyễn Hùng

(hungns@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Hà Nội họp khẩn vụ cao ốc bên Lăng Bác
Hà Nội họp khẩn vụ cao ốc bên Lăng Bác

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, vào 9h sáng nay (ngày 29/9), lãnh đạo UBND TP Hà Nội triệu tập các sở, ban ngành liên quan họp khẩn về tòa nhà số 8B Lê Trực nằm gần Lăng Bác.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:13

Tiểu thương “vây” trụ sở ủy ban tỉnh phản đối chuyển chợ mới
Tiểu thương “vây” trụ sở ủy ban tỉnh phản đối chuyển chợ mới

(Dân trí) - Ngày 28/9, hàng chục tiểu thương ở chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP Huế) đã đến “vây” ngoài trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, thể hiện bức xúc về việc chuyển về kinh doanh tại chợ mới và xây dựng chợ mới Phú Hậu.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:00

Ấn tượng đêm nghệ thuật “Cảm nhận nước Nga”
Ấn tượng đêm nghệ thuật “Cảm nhận nước Nga”

(Dân trí) - Những tiết mục văn nghệ trong chương trình “cảm nhận nước Nga” do đoàn nghệ sĩ Liên bang Nga thể hiện đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân xứ Thanh. Thông qua âm nhạc, điệu múa dân gian, khán giả xứ Thanh có dịp hiểu sâu hơn về đất nước, con người xứ sở Bạch Dương.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:00

Cựu tử tù Liên Khui Thìn tặng "cần câu cơm" cho người từng lầm lỡ
Cựu tử tù Liên Khui Thìn tặng "cần câu cơm" cho người từng lầm lỡ

(Dân trí) - 1.000 xe “bánh mì cộng đồng” sẽ được trao tặng cho những người nghèo và người được đặc xá dịp Quốc khánh vừa qua để giúp họ có cơ hội sớm tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:00

Ai cấp phép xây dựng tòa nhà "cao vút" bên Lăng Bác?
Ai cấp phép xây dựng tòa nhà "cao vút" bên Lăng Bác?

(Dân trí) - Đầu năm 2014, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội (nay đã nghỉ hưu) - cấp giấy phép cho Công ty cổ phần may Lê Trực xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở với chiều cao hơn 50m, tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:52

Học sinh lớp 3 bị xe máy cày cán tử vong khi đi học về
Học sinh lớp 3 bị xe máy cày cán tử vong khi đi học về

(Dân trí) - Đang trên đường đi học về, khi chỉ còn cách nhà khoảng 100m, cháu Tuấn đã bị một chiếc xe máy cày chở đầy nông sản tông thẳng vào người dẫn tới tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:40

Đảo ngọc Phú Quốc chìm trong "biển" nước sau 2 ngày mưa lớn
Đảo ngọc Phú Quốc chìm trong "biển" nước sau 2 ngày mưa lớn

(Dân trí) - Do mưa lớn trong hai ngày qua, nhiều tuyến đường ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) chìm trong "biển" nước, có nơi ngập sâu gần 1m nước.

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:03

Hoảng loạn vì cháy khách sạn trong phố cổ Hà Nội
Hoảng loạn vì cháy khách sạn trong phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Một khách sạn trong khu phố cổ Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến khách lưu trú và người dân khu vực bị một phen hoảng loạn. Thời điểm cháy, trong khác sạn có khá nhiều người, tất cả cuống cuồng chạy ra ngoài thoát thân.

Thứ ba, 29/09/2015 - 04:00

Cao ốc bên Lăng Bác phá vỡ cảnh quan của Quảng trường Ba Đình
Cao ốc bên Lăng Bác phá vỡ cảnh quan của Quảng trường Ba Đình

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - cho biết trước đây Tổng Bí thư Trường Chinh từng có chỉ đạo những công trình xây dựng quanh khu vực Ba Đình không được cao quá Lăng Bác.

Thứ ba, 29/09/2015 - 03:10

Thiếu tướng Lê Đông Phong làm Giám đốc Công an TPHCM
Thiếu tướng Lê Đông Phong làm Giám đốc Công an TPHCM

(Dân trí) - Chiều 28/9, tại trụ sở Công an TPHCM, Thượng tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Đông Phong làm Giám đốc Công an TPHCM.

Thứ hai, 28/09/2015 - 11:07

Xây 25 cây cầu bằng 1.600 tỷ đồng vốn vay Nhật Bản
Xây 25 cây cầu bằng 1.600 tỷ đồng vốn vay Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý chủ trương làm 25 cây cầu để thay thế 31 cầu thuộc Dự án tín dụng ngành GTVT đã dừng hoặc điều chuyển sang các dự án khác để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ 2, sử dụng vốn vay của JICA.

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:06

Điều động một Bí thư tỉnh ủy làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa
Điều động một Bí thư tỉnh ủy làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa

(Dân trí) - Với sự đồng ý của Ban Bí thư TƯ Đảng, ông Nguyễn Ngọc Thiện – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi xem múa lân, bé 3 tuổi chết vì tai nạn giao thông
Đi xem múa lân, bé 3 tuổi chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Cháu bé 3 tuổi khi đi xem múa lân vui Trung thu ở xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã bị xe ô tô bán tải đâm trực diện dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 28/09/2015 - 04:29

Kỳ lạ phiên tòa không có bị hại ở TP Hạ Long
Kỳ lạ phiên tòa không có bị hại ở TP Hạ Long

Dùng hung khí nguy hiểm đánh nạn nhân dẫn đến thương tích 12%, nhưng phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Lai Thành vừa qua, cả bị hại lẫn người nhà không hề hay biết?

Thứ hai, 28/09/2015 - 04:23

Xe bồn nát bét đầu sau tai nạn, tài xế thoát chết may mắn
Xe bồn nát bét đầu sau tai nạn, tài xế thoát chết may mắn

(Dân trí) - Sau cú va chạm mạnh, đầu chiếc xe bồn nát bét, biến dạng hoàn toàn. Rất may là tài xế thoát chết trong gang tấc.

Thứ hai, 28/09/2015 - 04:10

Xe tải bốc khói trong hầm vượt sông Sài Gòn
Xe tải bốc khói trong hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc xe tải nhẹ đang lưu thông qua hầm vượt sông Sài Gòn bất ngờ bốc khói nghi ngút. Tài xế phát hiện sự việc đã vội dừng xe; lực lượng quản lý hầm, cứu hoả… nhanh chóng có mặt xử lý.

Thứ hai, 28/09/2015 - 03:45

Công an chính thức kết luận vụ 2 mẹ con chở thuốc lá lậu thương vong
Công an chính thức kết luận vụ 2 mẹ con chở thuốc lá lậu thương vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hai mẹ con chở thuốc lá lậu trong quá trình phóng xe chạy trốn công an đã bị tai nạn dẫn đến 1 người tử vong, Công an huyện Củ Chi vừa chính thức có công văn kết luận nguyên nhân vụ việc là do các nạn nhân tự ngã.

Thứ hai, 28/09/2015 - 02:30

Xử phạt hành chính người đàn ông cố thủ trong Nhà thờ Đức Bà
Xử phạt hành chính người đàn ông cố thủ trong Nhà thờ Đức Bà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông đột nhập Nhà thờ Đức Bà (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) cố thủ suốt 12 tiếng, ngày 28/9, đại diện công an quận 1, TPHCM cho biết đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Công an phường Bến Nghé để xử lý hành chính đối với Nguyễn Văn Hiến (32 tuổi, quê Đắk Lắk).

Thứ hai, 28/09/2015 - 02:07

Hà Nội kiểm tra tòa nhà cao vút, lạc lõng bên Lăng Bác
Hà Nội kiểm tra tòa nhà cao vút, lạc lõng bên Lăng Bác

(Dân trí) - Đoàn công tác của Sở Xây dựng do Phó Giám đốc Trần Việt Trung dẫn đầu đã xuống làm việc tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực. Lực lượng thanh tra xây dựng cùng các đơn vị liên quan kiểm tra từng tầng của tòa nhà cao vút, được cho là lạc lõng tại khu Ba Đình.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:48

Xe container kéo nghiêng cột điện, giao thông kẹt cứng
Xe container kéo nghiêng cột điện, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Xe đầu kéo container lưu thông trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đã bất ngờ vướng vào dây cáp viễn thông rồi kéo nghiêng cột điện, gây tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:20

Vụ 5 ô tô đâm nhau trên cao tốc: 2 người chết, 2 người bị thương
Vụ 5 ô tô đâm nhau trên cao tốc: 2 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông giữa 5 ô tô trên cao tốc TPHCM – Trung Lương (đoạn qua xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vào rạng sáng 28/9, hiện đã có 2 người tử vong, 2 người khác bị thương đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thứ hai, 28/09/2015 - 12:37

Hà Nội: Trèo lên nắp ca-pô đánh ghen giữa phố
Hà Nội: Trèo lên nắp ca-pô đánh ghen giữa phố

(Dân trí) - Phát hiện chồng mình dùng ô tô chở theo một cô gái, người phụ nữ mặc áo chống nắng chặn đầu ô tô, trèo lên nắp ca-pô. Khi vào được trong xe, người phụ nữ này đánh chồng tới tấp.

Thứ hai, 28/09/2015 - 11:45

Ô tô tông liên tiếp 3 xe máy, 4 người bị thương
Ô tô tông liên tiếp 3 xe máy, 4 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc ô tô đi lấn sang làn đường của xe máy, đâm liên tiếp vào 3 chiếc xe máy đang lưu thông trên đường.

Thứ hai, 28/09/2015 - 11:30

Toàn cảnh quá trình thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa
Toàn cảnh quá trình thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành, ông Nguyễn Quốc Hòa đã đưa tàu ngầm Hoàng Sa xuống bể ngầm nhân tạo để thử nghiệm khả năng lặn, nổi của tàu.

Thứ hai, 28/09/2015 - 11:26