Nghệ An:

Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ

Dân trí Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ đã được người dân gửi lên chính quyền xã từ 3 năm trước. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì đã bị “ách” lại, chỉ đến khi dư luận lên tiếng thì chính quyền cơ sở mới sốt sắng gửi hồ sơ lên huyện.

Ông Đậu Đình Hoành bức xúc vì gia đình đã làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho người thân từ nhiều năm qua nhưng chưa có kết quả.

Hồ sơ liệt sĩ bị “ngâm” nhiều năm

Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ - 1

Đơn đề nghị xác định liệt sĩ của gia đình gửi đến các cơ quan chức năng từ năm 2018.

Theo phản ánh của ông Đậu Đình Hoành, ở xóm 2 xã Thanh Mai, Thanh Chương, Nghệ An, gia đình ông làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho người thân từ nhiều năm qua nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay chưa có kết quả.

Căn cứ hồ sơ ông Hoành gửi, người thân của ông là cụ Đậu Cườu (SN 1886) tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Cụ Đậu Cườu tham gia hoạt động cách mạng sớm, là tự vệ đỏ, bị địch bắt giam và xử bắn ở Rào Gang (Thanh Chương) vào ngày 8/3/1931.

Bộ phận nghiên cứu lịch sử Đảng của Huyện ủy Thanh Chương cũng đã xác nhận: Ông Đậu Cườu (số thứ tự 4), ở quê cũ Cẩm Nang, Thanh Giang, Thanh Chương, bị bắn chết ở Rào Gang.

Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ - 2

Quyết định trợ cấp 1 lần với cán bộ tiền khởi nghĩa.

Để ghi nhận công lao của ông Đậu Cườu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nghệ An đã ban hành quyết định 3352 ngày 6/5/2015 “về việc trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đã hy sinh, từ trần”. Theo quyết định này, ông Đậu Đình Hoành là thân nhân của ông Đậu Cườu, được hưởng mức trợ cấp một lần với số tiền 10 triệu đồng.

Ông Hoành bức xúc: “3 cụ bị xử bắn cùng thời điểm với cụ Đậu Cườu là các cụ Bùi Văn Giản, Đậu Phương, Nguyễn Mạnh Hách đều đã được công nhận liệt sĩ từ lâu, tại sao cụ nhà tôi lại không được?”.

Theo ông Hoành, sau khi có quyết định trợ cấp của tỉnh đối với thân nhân người tham gia hoạt động tiền khởi nghĩa, gia đình mới làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho cụ Đậu Cườu.

“Thời điểm làm hồ sơ lần 1 là tháng 6/2016. Đến năm 2017, gia đình đến hỏi thì được cán bộ xã cho biết hồ sơ đã nộp lên huyện. Nhưng khi tôi lên đến Phòng LĐ-TB&XH huyện thì lại được tin hồ sơ chưa nộp lên. Cụ nhà tôi hy sinh đã 88 năm, gia đình đã 3 lần làm hồ sơ vẫn chưa được công nhận liệt sĩ là sự thiếu trách nhiệm với người tham gia hoạt động cách mạng”, ông Hoành nói.

Trả lời những câu hỏi của chúng tôi về việc hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho cụ Đậu Cườu bị “ngâm” 3 năm, ông Nguyễn Hữu Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Mai cho hay: “Chuyện hồ sơ nộp từ năm 2016 vẫn chưa được giải quyết, tôi không nắm được, nhưng mới đây thì UBND xã đã nộp hồ sơ lên huyện rồi”.

Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ - 3

Biên bản họp hội đồng của UBND xã Thanh Mai xác nhận đối với người có công.

Theo bà Bùi Thị Thắm, cán bộ phụ trách chính sách xã hội xã Thanh Mai, từ ngày 30/7/2019 về trước, người phụ trách mảng này là bà Hồng, bản thân bà mới nhận việc từ 1/8/2019. Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho cụ Đậu Cườu mới được chỉnh sửa, bổ sung và nộp lên huyện ngày 29/8/2019.

Còn ông Trần Công Bằng, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai thông tin thêm: “Hồ sơ của ông Đậu Cườu trước đây do người khác phụ trách, quá trình thực hiện có bổ sung, sửa chữa mấy lần”.

Liên quan đến câu hỏi tại sao chính quyền không hướng dẫn cụ thể bằng văn bản cho gia đình? Ông Bằng trả lời: “Tôi có giao người phụ trách hướng dẫn. Quá trình thực hiện, người phụ trách là chị Hồng hướng dẫn người dân bổ sung thì không kịp thời”.

Loanh quanh trách nhiệm

Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ - 4

Ông Đậu Đình Hoành bức xúc vì nhiều năm liền hồ sơ liệt sĩ bị "ngâm".

Làm việc với phóng viên, ông Trần Công Bằng, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai thừa nhận: “Khi các anh (phóng viên) báo về để làm việc, thì hôm sau tôi giao bà Thắm ra nhà bà Hồng để hoàn thiện hồ sơ nộp lên huyện. Về chuyên môn thì trách nhiệm là của chủ tịch, người phụ trách thực hiện. Chúng tôi cũng định họp xử lý kiểm điểm chỗ này nhưng bà Hồng đang nghỉ sinh nên chưa làm”.

Theo ông Võ Bá Hiếu, chuyên viên Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương, bản thân ông nhận nhiệm vụ tại phòng từ tháng 11/2017 nên không biết. “Khi lãnh đạo phòng báo kiểm tra hồ sơ ông Đậu Cườu, tôi đã điện thoại cho bà Hồng phụ trách chính sách xã hội xã Thanh Mai thì được biết hồ sơ đang ở xã. Tôi bảo đưa hồ sơ lên kiểm tra thì ngày 29/8/2019, bà Thắm lên nộp hồ sơ. Tôi đã xem qua và có giấy biên nhận”, ông Hiếu cho hay.

Ông Hiếu nói thêm: “Gia đình lập hồ sơ từ năm  2016 nhưng mới được nộp lên huyện ngày 29/8/2019 là chậm trễ, còn nằm ở đâu thì không biết. Nếu không có thông tin phản ánh lên phòng và phòng không gọi xã thì không biết có bộ hồ sơ này”.

Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ - 5

Bản xác nhận của bộ phận nghiên cứu lịch sử Đảng bộ Thanh Chương.

Quá trình làm việc, ông Hiếu thông tin: “Hồ sơ của ông Đậu Cườu thì huyện đang tạm nhận, còn thiếu ảnh phần mộ. Nhưng trong trường hợp bị địch xử bắn và thủ tiêu thì lấy đâu ra phần mộ? Hơn nữa, Sở LĐ-TB&XH đã công nhận là người hoạt động trước cách mạng, Huyện ủy Thanh Chương đã xác nhận ông Đậu Cườu bị bắn chết ở Rào Gang”.

“Ngoài ra còn có ba người khác cùng thời điểm, bị cột chung một chỗ và bị bắn chết nhưng đã được công nhận là liệt sĩ; chừng ấy là chưa đủ để xác lập hồ sơ công nhận liệt sĩ cho ông Đậu Cườu hay sao? Chúng tôi chỉ nhận hồ sơ gửi và xin ý kiến quyết định của Sở LĐ-TB&XH. Được hay không là do cấp trên”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Báo cáo kết quả niêm yết công khai số 103 của UBND xã Thanh Mai đề nghị công nhận liệt sĩ cho ông Đậu Cườu được lập ngày 15/7/2019. Điều đó chứng tỏ, suốt quá trình dài, hồ sơ của ông Đậu Cườu đã bị xã Thanh Mai “ngâm” tại địa phương này.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục tìm hiểu vụ việc "lãng quên" này và thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Người đàn ông tử vong dưới ruộng lúa, cạnh chiếc xe máy
Người đàn ông tử vong dưới ruộng lúa, cạnh chiếc xe máy

(Dân trí) - Trong lúc đi tập thể dục buổi sáng, người dân hoảng hồn phát hiện người đàn ông tử vong trong tư thế nằm úp mặt dưới ruộng lúa.

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:43

Cán bộ công an “say khướt” lái xe tông chết một công nhân
Cán bộ công an “say khướt” lái xe tông chết một công nhân

(Dân trí) - Theo nhiều người dân, trước khi lái xe gây tai nạn, cán bộ công an đã có biểu hiện say xỉn, phóng nhanh và suýt gây tai nạn cho một người khác. Sau khi tông một nam công nhân, vị cán bộ công an này cũng bị thương bất tỉnh.

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:25

Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả
Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả

(Dân trí) - Việc lãnh đạo xã thay mặt chính quyền địa phương ký vay tiền của dân là có thật. Dù thanh tra đã vào cuộc làm rõ nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn không lấy lại được tiền.

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:19

Đưa con đi khám bệnh, 2 vợ chồng gặp nạn tử vong
Đưa con đi khám bệnh, 2 vợ chồng gặp nạn tử vong

(Dân trí) - Trong khi đang đưa con nhỏ đi khám bệnh, hai vợ chồng ở xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) gặp tai nạn tử vong thương tâm.

Thứ hai, 23/09/2019 - 01:58

Vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn: Kỷ luật gần 40 cán bộ
Vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn: Kỷ luật gần 40 cán bộ

(Dân trí) - Trong gần 40 cán bộ huyện Sóc Sơn liên quan đến vụ “xẻ thịt” đất rừng xây biệt thự bị kỷ luật có Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Minh Tuấn, ông Vương Văn Bút – nguyên Chủ tịch UBND huyện…

Thứ hai, 23/09/2019 - 01:56

Báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý các dự án vi phạm ở Thái Bình trước 31/12
Báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý các dự án vi phạm ở Thái Bình trước 31/12

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phải tập trung xử lý, khắc phục những vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án, xử lý triệt để các vi phạm về đất đai và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/12/2019.

Thứ hai, 23/09/2019 - 01:13

Chuyên gia thủy sản nói gì về việc cá Koi chết ở sông Tô Lịch?
Chuyên gia thủy sản nói gì về việc cá Koi chết ở sông Tô Lịch?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, tại sông Tô Lịch (Hà Nội) có hiện tượng cá Koi hay còn gọi là cá chép Nhật Bản bị chết sau khi được các chuyên gia Nhật Bản thả xuống để chứng minh mức độ sạch của con sông sau quá trình xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor.

Thứ hai, 23/09/2019 - 12:12

Tông vào đuôi ô tô đang dừng trên cao tốc, 2 thanh niên đi xe máy tử nạn
Tông vào đuôi ô tô đang dừng trên cao tốc, 2 thanh niên đi xe máy tử nạn

(Dân trí) - Hai thanh niên điều khiển xe máy lưu thông trái phép trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khi đến đoạn qua xã Xuân Ái (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã đâm vào đuôi ô tô đầu kéo bị hỏng máy đang đỗ ở làn dừng khẩn cấp...

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:00

Mùa Đông miền Bắc năm nay ấm hơn năm 2018
Mùa Đông miền Bắc năm nay ấm hơn năm 2018

(Dân trí) - Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, nhiệt độ mùa Đông năm nay ở miền Bắc sẽ cao hơn nhiều năm từ 0,5 đến 1,5 độ C và khả năng ấm hơn mùa Đông năm 2018.

Thứ hai, 23/09/2019 - 10:52

Hà Nội báo cáo Ban Bí thư những vướng mắc của đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Hà Nội báo cáo Ban Bí thư những vướng mắc của đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội được giao xây dựng dự thảo báo cáo với Ban Bí thư Trung ương Đảng về các khó khăn, vướng mắc và xin ý kiến chỉ đạo cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Thứ hai, 23/09/2019 - 10:47

Hà Nội: Chợ Tó cháy dữ dội, tiểu thương hối hả ôm đồ tháo chạy
Hà Nội: Chợ Tó cháy dữ dội, tiểu thương hối hả ôm đồ tháo chạy

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên tại một gian hàng trong chợ Tó (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) khiến các tiểu thương nơi đây cuống cuồng ôm hàng hóa tháo chạy.

Thứ hai, 23/09/2019 - 10:04

Anh hùng La Văn Cầu được xét tặng danh hiệu  “Công dân Thủ đô ưu tú”
Anh hùng La Văn Cầu được xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”

(Dân trí) - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội vừa thông qua danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019 cho 10 cá nhân, trong đó có Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Sang nhà bà chơi, bé trai 2 tuổi ngã xuống ao chết đuối
Sang nhà bà chơi, bé trai 2 tuổi ngã xuống ao chết đuối

(Dân trí) - Trên đường sang nhà bà chơi, bé L. không may ngã xuống ao nước cách nhà gần 100m. Khoảng 2 giờ sau, cháu bé được mọi người phát hiện nhưng đã tử vong.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:13

TPHCM dày đặc sương mù độc hại
TPHCM dày đặc sương mù độc hại

Nguyên nhân của tình trạng này là do tro bụi phát ra từ việc cháy rừng tại Indonesia, do mật độ giao thông lớn, khí thải nhà máy, sinh hoạt của người dân

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:21

Bao giờ Hà Nội cảm nhận không khí lạnh rõ rệt nhất?
Bao giờ Hà Nội cảm nhận không khí lạnh rõ rệt nhất?

Miền Bắc đang trải qua những ngày thời tiết dễ chịu. Buổi sáng, người dân cảm giác se lạnh. Tuy nhiên, với bản chất là khối không khí lạnh khô nên chỉ cần qua đầu giờ sáng, trời nắng nhanh.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:40

"Toát mồ hôi" xem hàng chục quái xế bốc đầu, đua xe quanh Hồ Gươm
"Toát mồ hôi" xem hàng chục quái xế bốc đầu, đua xe quanh Hồ Gươm

(Dân trí) - Hàng chục thanh niên chạy xe máy tốc độ cao theo từng top từ 8-15 người, bốc đầu xe quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1h30-3h sáng, Đây là "hoạt động thường xuyên" của nhóm quái xế vào mỗi buổi cuối tuần, khi hàng rào chắn tại phố đi bộ đã được gỡ bỏ...

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:31

Một người Hà Nội kiện Công an TP.Hà Giang thu hồi sai 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh
Một người Hà Nội kiện Công an TP.Hà Giang thu hồi sai 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh

(Dân trí) - Nhà sưu tập kỷ vật chiến tranh Trần Vương Việt (SN 1973, ở Hà Nội) đã nộp đơn khởi kiện Công an TP.Hà Giang (tỉnh Hà Giang) vì đã thu khoảng 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của ông này trưng bày tại quán cà phê của một người bạn ở TP.Hà Giang trái quy định pháp luật.

Thứ hai, 23/09/2019 - 12:50

Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ vĩnh viễn ra đi
Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ vĩnh viễn ra đi

(Dân trí) - Mặc dù được bác sĩ nỗ lực cứu chữa, nhưng do bệnh tình quá nặng, Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Quân Y 175. Sự ra đi của người anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay địch để lại tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 11:36

Phát hiện một trẻ sơ sinh đã tử vong trong thùng rác bệnh viện
Phát hiện một trẻ sơ sinh đã tử vong trong thùng rác bệnh viện

(Dân trí) - Nhân viên dọn dẹp vệ sinh ở một bệnh viện tá hỏa khi phát hiện một trẻ sơ sinh bị vứt ở thùng rác của bệnh viện này trong tình trạng đã tử vong.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 09:59

Bộ Chính trị chuẩn y tân Bí thư tỉnh uỷ Sơn La
Bộ Chính trị chuẩn y tân Bí thư tỉnh uỷ Sơn La

(Dân trí) - Ngày 22/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 09:54

Thủ tướng gặp mặt cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam
Thủ tướng gặp mặt cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019).

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:45

Phạt hành chính chủ shop quần áo tát nữ sinh
Phạt hành chính chủ shop quần áo tát nữ sinh

Chiều 22/9, Công an Thanh Xuân (Hà Nội) xác nhận, Công an quận đã làm việc với bà chủ shop giày dép trên đường Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân về hành vi tát, đe doạ một nữ sinh viên.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:35

Nhóm sinh viên vừa ra trường tắm biển gặp nạn, 1 người tử vong
Nhóm sinh viên vừa ra trường tắm biển gặp nạn, 1 người tử vong

(Dân trí) - Chiều 22/9, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 1 sinh viên vừa mới ra trường tử vong, 1 người mất tích.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:37

Tìm thấy bé trai 10 tuổi bị nước cuốn xuống cống, trôi cách nhà hơn 40km
Tìm thấy bé trai 10 tuổi bị nước cuốn xuống cống, trôi cách nhà hơn 40km

(Dân trí) - Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể bé Điểu Minh Khải trôi dưới suối, cách nhà nạn nhân hơn 40km.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 04:44