Đắk Lắk:

Huyện "xin" chở rác về thành phố xử lý

Thúy Diễm

(Dân trí) - Trước việc bãi rác ô nhiễm cả chục năm nay khiến hàng trăm hộ dân bức xúc, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã có văn bản đề nghị TP Buôn Ma Thuột cho vận chuyển rác về thành phố để xử lý.

Trao đổi PV Dân trí, ông Lê Văn Nuôi - Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, xác nhận: Đơn vị vừa có văn bản đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột cho vận chuyển rác của huyện đến tập kết tại bãi rác của thành phố, tại xã Hòa Phú để được xử lý.

Huyện xin chở rác về thành phố xử lý - 1

Trước tình trạng ô nhiễm, huyện Buôn Đôn mong muốn sẽ được vận chuyển rác thải về bãi rác tại TP Buôn Ma Thuột để xử lý.

Theo ông Nuôi, do huyện nằm gần thành phố nên nếu trung chuyển rác thải của huyện vào thành phố sẽ tiện lợi và đỡ ảnh hưởng, tác động đến môi trường địa phương.

"Chúng tôi rất mong phía thành phố đồng ý đề nghị này. Việc chuyển rác đi đến nơi khác xử lý chi phí sẽ thấp hơn nhiều so với việc đầu tư bãi rác mới, do bãi rác tại TP Buôn Ma Thuột đã có sẵn hệ thống xử lý rác", ông Nuôi cho lý giải.

Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn thừa nhận, bãi rác tại xã Ea Wer có tình trạng ô nhiễm và người dân phản ánh nhiều lần lên chính quyền địa phương. Phía huyện có kế hoạch di dời bãi rác này vào địa bàn thôn 8, xã Ea Huar, nhưng do thiếu kinh phí, nhiều nhà đầu tư không "mặn mà" nên chưa triển khai được.

"Song song với việc đề nghị chuyển rác thải về TP Buôn Ma Thuột xử lý, UBND huyện Buôn Đôn cũng giao một công ty lập dự án đầu tư nhà máy xử lý rác thải và xem xét chi phí xử lý rác, nếu ngân sách huyện cân đối được sẽ đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, nếu được phía thành phố chấp nhận xử lý rác của huyện thì đó vẫn là giải pháp tối ưu" - ông Nuôi cho biết.

Huyện xin chở rác về thành phố xử lý - 2

Bãi rác ô nhiễm gây bất bình cho nhân dân.

Một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản đề nghị của huyện Buôn Đôn và nếu có đề nghị này sẽ giao cho Phòng quản lý đô thị khảo sát, tham khảo làm việc với Công ty môi trường và đô thị tỉnh Đắk Lắk để xem xét, đưa ra ý kiến.

Liên quan việc bãi rác huyện Buôn Đôn gây ô nhiễm, ông Vũ Xuân Đạo - Trưởng thôn 3 xã Ea Wer cho biết: Bãi rác tập kết không những gây ô nhiễm nặng mà tình trạng rác cháy, bốc khói nghi ngút quanh năm bay xộc vào nhà dân ảnh hưởng đến sức khỏe cho người lớn lẫn trẻ nhỏ.

"Mùa nắng rác bốc mùi nồng nặc, mùa mưa rác rỉ nước, ruồi, muỗi rất nhiều làm dân rất khổ sở. Cuộc họp nào chúng tôi cũng ý kiến nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng có động tĩnh gì", ông Đạo bức xúc nói.

Huyện xin chở rác về thành phố xử lý - 3

Bãi rác thường xuyên bị đốt cháy, khói thải bay nghi ngút cả một vùng.

Quá bức xúc, nhiều người dân từng có ý định chặn đường không cho xe chở rác lưu thông vào bãi để phản đối sự ô nhiễm. "Tôi đã can ngăn và khuyên bảo người dân chờ sự xử lý của chính quyền, nên rất mong huyện sớm có phương án trả lại môi trường trong sạch cho bà con", ông Đạo bày tỏ.

Như Dân trí đưa tin, năm 2011 UBND huyện Buôn Đôn có chủ trương thành lập bãi rác trung chuyển tại xã Ea Wer. Tuy nhiên, do không biết sẽ vận chuyển rác thải đi nơi nào để xử lý nên đã cho tạm thời chôn lấp rác thải tại đây.

Bãi rác lộ thiên, không tường rào, không cây xanh bao quanh, thường xuyên bị đốt cháy đã gây sự bất bình trong nhân dân.

Điều đáng nói, người dân cho rằng phía đơn vị thu gom rác là Công ty TNHH Hoàng Phương Nam đã đốt để vơi đi lượng rác và tránh tình trạng xe chở rác vào trong bãi bị sụp lún khó khăn; tuy nhiên, phía công ty lại cho rằng chính người dân đi săn ba ba, kỳ đà đã đốt rác.

Do chính quyền địa phương chưa bắt quả tang, tìm ra thủ phạm đốt rác nên giữa đôi bên vẫn có sự ngờ vực nhau.