Huyền tích Mạc trà

Dân trí Trên đỉnh Tây Côn Lĩnh có một loài cây kỳ lạ, quanh năm làm bạn với mây trời ở độ cao từ 1.500 đến 2.000m, rễ bám sâu vào vách đá, loài cây kiên cường trong sương gió có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm. Đó là cây San Tuyết.

Những chiếc búp non được trẩy về sao vàng làm nên Mạc trà có màu sắc và hương thơm kỳ lạ.

 

“Cao Tuyên thảo địa linh - Mạc trà cung đình ẩm”

 

Truyền thuyết được lưu truyền trong dòng họ Mạc kể lại rằng sinh thời, Mạc Đăng Dung rất thích uống một thứ lá cây kỳ lạ, được lấy từ trên đỉnh núi cao quanh năm mây phủ của dãy Tây Côn Lĩnh. Ông biết đến thức uống này nhờ một kỳ duyên. Thủa còn làm nghề đánh cá trên sông, một lần ông đuổi theo một con cá khổng lồ, con cá như đã thành tinh, hết sức ma mãnh. Đã bao lần, chàng ngư phủ Mạc Đăng Dung tưởng tóm được nó nhưng rồi lại trượt.

 
Lễ rước đao Mạc Đăng Dung.

 

Mải mê săn đuổi cá khiến Dung quên cả thời gian, không biết bao nhiêu ngày đã trôi qua. Một buổi sáng thức dậy, Mạc Đăng Dung ngỡ ngàng trước một vùng trời nước uy nghiêm, núi non hùng vĩ. Dòng sông vốn hung dữ bỗng trở nên hiền hoà, mặt nước phẳng và xanh ngăn ngắt bảng lảng khói sương. Thấy lạ, Dung cho thuyền dạt vào một quán vắng ven sông. Chủ nhà là một cụ già quắc thước, mắt sáng, râu tóc đều trắng như tuyết. Sau khi uống xong ba bát nước, Mạc Đăng Dung thấy tinh thần đang rệu rã bỗng dưng sảng khoái, sức lực như được bồi bổ. Gạn hỏi, ông được biết đó là nước được nấu từ một loại lá cây trên mạn ngược chuyển về. Từ đó, ông dùng loại nước uống này hàng ngày. Tinh thần sảng khoái, sức lực tràn trề, khi đỗ lực sĩ, ông được sung vào quân túc vệ của nhà Hậu Lê đời Lê Uy Mục. Năm Đoan Khánh thứ 4 (1508), vua Lê Uy Mục giao cho ông làm Thiên vũ vệ đô chỉ huy sứ ty đô.

 

Từ một người lính túc vệ, nhờ sức lực phi thường và trí óc mẫn tuệ, Mạc Đăng Dung đã xây dựng lên triều Mạc, một triều đại với rất nhiều biến cố thăng trầm, cho đến nay vẫn còn nhiều điểm đánh giá chưa thống nhất.

 

Suốt những tháng năm sóng gió của cuộc đời mình, có hai vật luôn luôn gắn liền với ông. Đó là thanh long đao nặng 35 kg, hiện đang trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, Dương Kinh - Hải Phòng (sau 500 năm chôn vùi dưới đất, trọng lượng vẫn còn 25,6kg) và trà San Tuyết. Mỗi buổi sáng, trước khi luyện đao hay thiết triều, ông thường uống ba chung trà và bốn chén rượu (phải chăng vì thế mà có câu “trà tam - rượu tứ”?) để tăng thêm sức lực và trí lực.

 

Cây Long đao hiện trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc.

 

Truyền thuyết họ Mạc cũng kể lại rằng trước lúc lâm chung ở tuổi 59, Mạc Đăng Dung sai mang đến bên mình thanh long đao và một chung trà lớn. Vì thế sau này, người ta còn gọi trà San Tuyết là Mạc trà.

 

Nguyễn Dữ (sau được vua cho mang họ Mạc - Mạc Trí Hiền), một “thiên cổ kỳ bút” thời đó đã ca ngợi Mạc trà: “Cao Tuyên thảo địa linh - Mạc trà cung đình ẩm”.

 

Bí quyết Mạc trà

 

Câu chuyện trên tôi nghe “vua cá sấu” Cao Văn Tuấn, một chuyên gia trong lĩnh vực đồ cổ của Hải Phòng kể vào một đêm đi tìm gỗ lũa Ngọc Am, sản vật được giới cổ vật phong là đệ nhất kỳ mộc. Theo Cao Văn Tuấn, các chuyện này anh thu thập từ chính sử và cả dã sử trong những ngày đi lùng đồ cổ ở vùng núi Hà Giang, Tuyên Quang. Cái truyền thuyết hư hư thực thực đã làm chàng doanh nhân mê nghệ thuật Cao Văn Tuấn mê mẩn. Anh quyết tâm đi tìm bí quyết để phục hồi qui trình sản xuất, chế biến mặt hàng độc đáo này.

 

Theo Cao Văn Tuấn, bí quyết làm nên Mạc trà nằm ở ba yếu tố chính. Thứ nhất, đó phải là những cây chè mọc trên núi đá, ở độ cao từ 1.300m so với mực nước biển trở lên, nơi khí hậu quanh năm mát mẻ, thỉnh thoảng có tuyết rơi và quanh năm mây phủ. Thứ hai, cây chè phải là đại thụ, có tuổi đời không dưới 100 năm. Những cây này thường không có nhiều búp và một năm chỉ cho búp vào hai vụ, mùa xuân và mùa thu. Búp chè mùa xuân nước xanh, hương thơm. Búp chè mùa thu vị đậm và bền (được nước). Thứ ba, thời điểm hái búp chè. Đây là bí quyết quan trọng nhất. Muốn trà ngon, búp chè phải được hái vào đêm trăng, khi mây mù không bao phủ toàn bộ dãy Tây Côn Lĩnh. Mỗi vụ thu hoạch kéo dài khoảng 20 ngày nhưng tốt nhất là búp chè được hái vào các ngày trăng non, tức là từ mùng 7 đến 17 âm lịch. Người dân địa phương gọi đây là thời điểm “uống trăng”. Búp chè uống “no trăng” khi sao tạo nên lớp tuyết mỏng. Bí quyết của việc sao tẩm chính là giữ được lớp tuyết trắng này. Nước trà rót ra chén có màu vàng trăng, lấm chấm những hạt tuyết nhỏ, hương thơm và vị dịu. Nếu hái vào cuối mùa trăng, nước sậm màu và kém thơm dịu. Do sống ở nơi núi cao, không khí trong sạch nên San Tuyết không bị sâu bệnh tàn phá, việc phun các loại thuốc bảo vệ thực vật là điều không thể xảy ra, nguồn nước cho cây cũng chưa bị ô nhiễm.

 

Tuy nhiều nơi có chè San Tuyết nhưng chè San Tuyết Phìn Hồ là ngon nhất, tất nhiên là phải được hái đúng thời điểm và tuân thủ một số bí quyết trong khâu sản xuất, chế biến. Đây cũng chính là bí quyết sản xuất, chế biến Mạc trà từ thời Mạc Đăng Doanh.

 

Để tưởng nhớ công đức tổ tiên, dòng họ Mạc tại Hải Dương - Hải Phòng đã phục chế thành công sản phẩm này. Lễ dâng hương, tiến vua và báo cáo tổ tiên  được tiến hành ngày 19/8 âm lịch tại đền thờ Mạc Đăng Dung - TP. Hải Phòng.

 

Đặc điểm và công dụng Mạc trà

 

- Cây chè càng già chất trà càng quý. Số lần hái càng ít thì trà càng thơm ngon, tăng khả năng bổ dưỡng . Cây chè mọc ở độ cao càng cao thì càng nhiều tuyết trắng và tính dược liệu quý càng mạnh.

 

- Tăng khả năng thần kinh trung ương, chống lão hoá; bổ gan, thận, chống béo phì...; Phòng chống nội chướng, phòng chống bệnh nhồi máu cơ tim, phòng chống viêm khẩu xoang, viêm yết hầu, viêm ruột, ngăn ngừa bức xạ; có khả năng hạn chế phát triển và có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Tăng tuổi thọ.

 

 

Hoàng Hải

Tag :
MỚI NHẤT
Bị phạt trong lớp, một học sinh vác dao chém thầy giáo
Bị phạt trong lớp, một học sinh vác dao chém thầy giáo

(Dân trí) - Trong giờ học, thầy giáo kiểm tra vở, phát hiện một học sinh không ghi chép bài, thầy bắt đứng dậy giữa lớp. Em học sinh này tự ý ra khỏi lớp, tức tốc về nhà vác dao đến cửa lớp rồi nhảy vào chém thầy một nhát sau gáy phải nhập viện.

Thứ tư, 14/09/2011 - 07:38

Hai chú cháu dũng cảm cứu người trong lũ
Hai chú cháu dũng cảm cứu người trong lũ

(Dân trí) - Đang dọn dẹp đền Vạn - cạnh sông Lam, hai chú cháu thấy một người đang chơi với giữa dòng nước lũ đã kiệt sức. Ngay lập tức hai người lao mình ra giữa dòng nước lớn kịp thời cứu sống người đàn ông thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Thứ tư, 14/09/2011 - 07:29

Những viên đá đầu tiên xuống tàu ra Trường Sa
Những viên đá đầu tiên xuống tàu ra Trường Sa

Sáng 14/9, tại cảng của Công ty hải sản Trường Sa (P.12, TP Vũng Tàu), những viên đá đầu tiên của bạn đọc Tuổi Trẻ ủng hộ cho chương trình “Góp đá xây Trường Sa” đã bắt đầu được bốc xếp xuống tàu Trường Sa 21.

Thứ tư, 14/09/2011 - 06:00

Bắt người giúp việc bắt cóc bé 3 tháng tuổi đòi 50 lượng vàng
Bắt người giúp việc bắt cóc bé 3 tháng tuổi đòi 50 lượng vàng

(Dân trí) – Cho con uống sữa xong chị Châu giao cháu bé hơn 3 tháng tuổi cho người giúp việc giữ. Vài phút sau quay lại thì cả hai đã biến mất. Ngay sau đó là những cuộc điện thoại hù dọa, tống tiền với số tiền lên đến 50 lượng vàng.

Thứ tư, 14/09/2011 - 05:00

120 hộ dân khu vực thủy điện Bản Vẽ có nguy cơ bị sạt lở, vùi lấp
120 hộ dân khu vực thủy điện Bản Vẽ có nguy cơ bị sạt lở, vùi lấp

(Dân trí) - Mưa mấy ngày qua ở huyện miền núi Tương Dương làm cho hàng chục tuyến đường liên xã sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông, cắt đứt liên lạc bằng đường bộ... Trong đó 120 hộ dân ở Khe Choóng đặt trong tình trạng báo động cần phải di dời khẩn cấp...

Thứ tư, 14/09/2011 - 04:46

Bổ nhiệm Người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao
Bổ nhiệm Người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Ngày 12/9/2011, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh đã ký quyết định bổ nhiệm ông Lương Thanh Nghị, Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn Báo chí nước ngoài giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Thứ tư, 14/09/2011 - 04:38

Thêm gần 800 tỷ đồng “rót” cho Bảo tàng Hà Nội
Thêm gần 800 tỷ đồng “rót” cho Bảo tàng Hà Nội

(Dân trí) - UBND Hà Nội vừa duyệt hồ sơ thiết kế nội dung trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội theo hướng sử dụng tối đa các hình thức hoa văn, hiện vật, màu sắc trang trí các thời kỳ văn hóa thủ đô. Nội dung trưng bày sẽ sử dụng hơn 775 tỷ đồng ngân sách.

Thứ tư, 14/09/2011 - 04:27

Miền Trung: 5 người chết do mưa lũ
Miền Trung: 5 người chết do mưa lũ

(Dân trí) - Đã có 5 người chết và nhiều tài sản hoa màu của người dân miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Cơ quan chức năng đã cử đoàn thanh tra làm rõ vụ việc Hồ Quy ở Thanh Hóa bị vỡ đập, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ tư, 14/09/2011 - 04:07

"Xẻ thịt" di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng
"Xẻ thịt" di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Nhiều năm nay, khu vực vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng vùng thuộc địa phận xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang bị "xẻ thịt" nghiêm trọng bởi nạn khai thác đá trái phép diễn ra rầm rộ.

Thứ tư, 14/09/2011 - 04:03

Mẹ ơi đừng khóc!
Mẹ ơi đừng khóc!

(Dân trí) - Tranh thủ thời gian HĐXX nghị án, bị cáo Nguyễn Hữu Nam cố gắng nhoài người gần hơn về phía mẹ. Nhìn con, mẹ Nam gục mặt xuống bàn khóc rưng rức. Kẻ thủ ác đã cướp đi một mạng người cũng đỏ hoe đôi mắt luôn miệng: “Mẹ ơi đừng khóc!”.

Thứ tư, 14/09/2011 - 03:45

Đại gia và những kiểu nhậu “độc”
Đại gia và những kiểu nhậu “độc”

Nhờ làm ăn phất lên nhanh chóng, nhiều đại gia ở miền Tây Nam bộ sẵn tiền đã nghĩ ra lắm trò tiêu khiển để chứng tỏ “đẳng cấp” và thỏa thú chơi ngông của mình.

Thứ tư, 14/09/2011 - 03:15

Tiễn đưa CSGT hy sinh về cõi vĩnh hằng
Tiễn đưa CSGT hy sinh về cõi vĩnh hằng

Từ sáng sớm, hàng trăm người là bạn bè, đồng đội đã đến chờ giây phút tiễn đưa Thượng sĩ Lương Khánh Việt về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ tư, 14/09/2011 - 02:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Gió lốc nhấn chìm tàu, 12 ngư dân thoát chết
Gió lốc nhấn chìm tàu, 12 ngư dân thoát chết

(Dân trí) - Gió lốc mạnh đã nhấn chìm tàu cá QNg-95355 TS do ông Nguyễn Văn Quang (ngụ ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu) làm thuyền trưởng khi đang hành nghề trên vùng biển Trường Sa. Rất may, 12 ngư dân được tàu khác ứng cứu kịp thời.

Thứ tư, 14/09/2011 - 01:28

Quên tắt cầu dao khi sửa máy, một công nhân bị điện giật chết
Quên tắt cầu dao khi sửa máy, một công nhân bị điện giật chết

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, Công an xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết: trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ điện giật làm một công nhân tử vong.

Thứ tư, 14/09/2011 - 12:06

Trắng đêm cùng Công an Hà Nội “dẹp loạn” bãi gửi xe
Trắng đêm cùng Công an Hà Nội “dẹp loạn” bãi gửi xe

(Dân trí) - Ngang nhiên chiếm vỉa hè, lòng đường làm bãi gửi xe. Khi lực lượng Công an Hà Nội vào kiểm tra, nhiều đối tượng cố tình chống đối, không hợp tác. Nhiều bãi xe dù được cấp phép hoạt động cũng mắc hàng loạt sai phạm.

Thứ tư, 14/09/2011 - 11:49

Đề nghị truy tặng danh hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh 3 lần cứu người
Đề nghị truy tặng danh hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh 3 lần cứu người

(Dân trí) - Sau hành động dũng cảm cứu người thoát khỏi dòng nước “tử thần”, cậu bé 14 tuổi Trần Văn Nguyên (học sinh trường THCS Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã vĩnh biệt cõi đời vào ngày 12/9.

Thứ tư, 14/09/2011 - 11:42

Thu hồi hơn 180 nghìn m2 đất dự án “treo”
Thu hồi hơn 180 nghìn m2 đất dự án “treo”

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định thu hồi hơn 180 nghìn m2 đất đã cho công ty liên doanh Dacotex Hải Âu Xanh thuê xây dựng khu du lịch sinh thái do dự án này “treo” quá lâu.

Thứ tư, 14/09/2011 - 10:59

Sự thật về clip CSGT xô xát với dân
Sự thật về clip CSGT xô xát với dân

Ngày 13/9, một số trang web có phát đoạn video clip quay cảnh một người đàn ông chỉ tay, nói tục, chửi một CSGT, sau đó người đàn ông này bị CSGT xô đẩy, bẻ tay, ngáng chân hai lần để khống chế trước sự chứng kiến của nhiều người dân.

Thứ tư, 14/09/2011 - 10:27

Thủ tướng bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia
Thủ tướng bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia

Tối 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia theo lời mời của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.

Thứ tư, 14/09/2011 - 09:08

Thu hồi hàng ngàn hộp bánh trung thu kém chất lượng được tặng cho công nhân
Thu hồi hàng ngàn hộp bánh trung thu kém chất lượng được tặng cho công nhân

(Dân trí) - Chiều 13/9, Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi công nhân Công ty TNHH Hansoll Vina (KCN Sóng Thần II, thị xã Dĩ An, Bình Dương) phản ánh bánh trung thu được tặng kém chất lượng, đã thu hồi lại toàn bộ hơn 6.000 hộp bánh để xác minh làm rõ.

Thứ tư, 14/09/2011 - 09:00

Hầm vượt sông Sài Gòn đã sẵn sàng thông xe
Hầm vượt sông Sài Gòn đã sẵn sàng thông xe

(Dân trí) - Ngày 13/9, báo cáo đoàn khảo sát của Thường trực HĐND TPHCM, Trưởng ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị Lương Minh Phúc cho biết: hầm Thủ Thiêm đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng để thông xe.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1446/Hanh-trinh-lai-dat-dot-ham-dim-Thu-Thiem.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Hành trình lai dắt đốt hầm dìm Thủ Thiêm</b></a>

Thứ tư, 14/09/2011 - 08:51

Nông dân “méo mặt” vì hàng ngàn ha lúa đổ rạp, ngập úng
Nông dân “méo mặt” vì hàng ngàn ha lúa đổ rạp, ngập úng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng từ những cơn mưa kéo dài suốt mấy ngày qua, hơn 2 ngàn hec-ta lúa hè thu ở Quảng Bình đang trong thời vụ thu hoạch bị đổ rạp, ngập úng và nảy mầm, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân.

Thứ tư, 14/09/2011 - 08:50

Sạt lở ta luy thủy điện Bản Vẽ
Sạt lở ta luy thủy điện Bản Vẽ

(Dân trí) - Mưa liên tục mấy ngày qua đã làm cho ta luy dương phía trên của nhà máy thủy điện Bản Vẽ bị sạt lở nghiêm trọng.

Thứ tư, 14/09/2011 - 08:34

Miền Bắc, miền Trung mưa ngớt dần
Miền Bắc, miền Trung mưa ngớt dần

(Dân trí) - Mưa rào và dông rải rác vẫn diễn ra khắp các địa phương miền Bắc và miền Trung. Tuy nhiên, không còn mưa to và lượng mưa bắt đầu ngớt dần trong những ngày tới.

Thứ tư, 14/09/2011 - 08:08