Huyện thứ 3 tại Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Tối 19/1, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức lễ công bố và đón bằng đạt chuẩn nông thôn mới. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự và trao bằng cho huyện thứ 3 đạt chuẩn nông thôn mới tại Ninh Bình.

Sau 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Khánh đã đạt được những kết quả quan trọng trong các lĩnh vực: kinh tế, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, giáo dục, an sinh xã hội…

Huyện thứ 3 tại Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới - 1

Các đại biểu dự lễ công bố và trao bằng đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Yên Khánh tối 19/1.

 

Trong đó kinh tế liên tục phát triển; tốc độ tăng trưởng từ 5,5% năm lên bình quân 13,5% (nhiều năm đạt 15% đến 16%, năm 2018 là 10,4).

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Khánh đã huy động tổng nguồn vốn cho xây dựng nông thôn mới toàn huyện đạt 5.115 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1.282 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 25%, người dân đã tự nguyện hiến 125 ha đất...

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quy hoạch, nâng cấp, xây mới tương đối đồng bộ. Đến cuối tháng 10/2018, toàn huyện đã nhựa hoá, bê tông hoá được 1.520 tuyến đường, với 224,7km, nâng cấp 1676 tuyến với 166 km, các tuyến đường có quy mô đạt tiêu chuẩn, được bố trí hệ thống biển báo giao thông theo quy định, tạo nên hệ thống giao thông thuận lợi thông suốt giữa các địa phương trong huyện, đến các huyện, thành phố trong tỉnh cũng như đi tỉnh ngoài.

Huyện thứ 3 tại Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới - 2

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao bằng đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Yên Khánh, Ninh Bình.

 

Về giáo dục, toàn huyện có 65 trường học, trong đó có 67% trường trung học phổ thông, 100% trường trung học cơ sở, tiểu học và mầm non đạt chuẩn Quốc gia.

Về văn hóa – xã hội, 100% xã, thị trấn có nhà văn hóa, sân vận động trung tâm; 263/268 thôn, xóm, phố có nhà văn hóa; 19/19 xã, thị trấn đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011- 2020. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh. Công tác an sinh xã hội ngày càng được bảo đảm tốt hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,7%, hộ cận nghèo 4,1%...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình nói chung, huyện Yên Khánh nói riêng đã đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Yên Khánh khi là địa phương đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng nông thôn mới của cả nước.

Huyện thứ 3 tại Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới - 3

Phó Chủ tịch nước tin tưởng năm 2019 huyện Yên Khánh và tỉnh Ninh Bình đạt được những thành quả to lớn hơn nữa.

 

Để tiếp tục cùng cả nước thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình nói chung, huyện Yên Khánh nói riêng phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những điểm còn tồn tại, hạn chế để tổ chức thực hiện thành công những nhiệm vụ mà tỉnh và huyện đã đề ra trong năm 2019.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng trong năm 2019 và các năm tiếp theo tỉnh Ninh Bình nói chung và huyện Yên Khánh nói riêng sẽ đạt được nhiều kết quả to lớn hơn về xây dựng nông thôn mới, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của cả nước, phấn đấu là một trong những ngọn cờ đầu của khu vực đồng bằng sông Hồng.

Huyện Yên Khánh là đơn vị thứ 3 của tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới sau huyện Hoa Lư và thành phố Tam Điệp.

Thái Bá