Thứ Bảy 06/02/2016 - 20:07

Huyện nghèo nhất xứ Thanh không xin gạo cứu đói dịp Tết

Dân trí Mặc dù là huyện nghèo và xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa, nhưng hai năm trở lại đây, huyện Mường Lát không xin gạo cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết. Địa phương này đã cân đối được nguồn lương thực trong dân và hỗ trợ thêm từ huyện, đảm bảo không để dân bị đói trong những ngày Tết.

Để chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Thân, UBND huyện Mường Lát yêu cầu các xã thống kê tình hình đời sống của bà con. Theo thống kê từ các xã thì trên địa bàn huyện Mường Lát có 97 hộ thiếu đói trong dịp Tết. Trong đó chủ yếu tập trung ở hai xã Trung Lý và Pù Nhi.

Trong đợt này, huyện Mường Lát có gần 100 hộ dân thiếu đói
Trong đợt này, huyện Mường Lát có gần 100 hộ dân thiếu đói

Trên cơ sở nguồn lương thực của người dân tương đối ổn định khi bà con được hưởng gạo từ việc trồng rừng, gạo theo quyết định số 85 cho học sinh hay gạo từ chương trình 30a cho hộ nghèo các thôn, bản biên giới. Trong đó, mỗi hộ dân chỉ được hưởng một chính sách cao nhất.

Từ đó, lãnh đạo huyện đã thống nhất không xin gạo cứu đói từ cấp trên. Để giúp các hộ dân bị thiếu đói, chính sách của huyện Mường Lát là vận động bà con trên tinh thần tương trợ lẫn nhau. Đồng thời, huyện cũng trích từ nguồn đảm bảo xã hội để giúp người dân không thiếu đói. Đợt này, huyện Mường Lát đã tiếp nhận và phát kịp thời hơn 160 tấn gạo biên giới cho các hộ nghèo ở những thôn bản biên giới.

Theo ông Lục Xuân Hòa - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mường Lát, những năm trước đây, cứ vào dịp Tết, huyện Mường Lát phải xin hỗ trợ khoảng 100 tấn gạo cứu đói. Năm nay, mặc dù các xã báo cáo lên có thể tự cân đối được nguồn lương thực nhưng huyện vẫn yêu cầu các xã kiểm tra, rà soát lại, không để hộ dân nào không có gạo ăn trong những ngày Tết.

Được biết, trên địa bàn huyện Mường Lát có 31/90 bản nằm dọc theo 100km đường biên giới, chủ yếu là địa bàn sinh sống của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú. Tỷ lệ hộ nghèo theo thống kê các tiêu chí đa chiều là 71,4%, cận nghèo là 9,4%.

Để hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân đón Tết Bính Thân, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã phê duyệt phân bổ hơn 900 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia. Theo đó, tổng số gạo phân bổ trong dịp này là 934.155 kg hỗ trợ cho 62.277 khẩu thuộc 12 địa phương là thành phố Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn; các huyện: Hoằng Hóa, Thọ Xuân, Tĩnh Gia, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Hậu Lộc và hội viên Hội người mù tỉnh Thanh Hóa với mức hỗ trợ 15kg/người/tháng.

UBND huyện Mường Lát chỉ đạo không để người dân nào không có gạo ăn trong những ngày Tết
UBND huyện Mường Lát chỉ đạo không để người dân nào không có gạo ăn trong những ngày Tết

Duy Tuyên