Hà Tĩnh:

Hơn 60 tấn thủy hải sản lồng bè chết trắng chỉ sau 1 đêm

(Dân trí) - Hơn 60 tấn thủy hải sản nuôi trồng lồng bè tại cảng cá Cửa Sót (thuộc thôn Phú Mậu, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) bất ngờ chết đồng loạt chỉ sau một đêm. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 1,7 tỷ đồng.

Số thủy hải sản này thuộc HTX Hợp Lực đóng tại địa bàn xã Thạch Bằng. Toàn bộ HTX có tổng cộng 39 lồng và 18 bè nuôi các loại cá như: cá mú, cá hồng mỹ, cá vược và hàu.

Ông Nguyễn Hồng Sơn (36 tuổi), thành viên HTX Hợp Lực cho biết: “Cách đây 3 ngày đã xuất hiện rải rác một vài con cá mú chết, chúng tôi đã vớt lên để tránh ô nhiễm nguồn nước. Thế nhưng, đến chiều tối qua hiện tượng cá chết nhiều hơn. Sáng sớm nay, khi ra các lồng bè kiểm tra thì xác thủy sản chết trắng la liệt khắp nơi”.

Cũng anh Sơn cho biết: Trong các loài nuôi trồng này, số các mũ chết gần 80%, sản lượng thiệt hại khoảng 1,5 tấn; tỷ lệ hàu chết cũng trên 80%, sản lượng thiệt hại khoảng 60 tấn (trước đó hàu đã bắt đầu chết rải rác từ tháng 6/2016). Ngoài số cá và hàu đã chết, số cá hồng mỹ và cá vược được nuôi tại đây cũng đang bắt đầu chết rải rác.

Cá chết trắng chỉ sau một đêm tại khu vực lồng bè HTX Hợp Lực
Cá chết trắng chỉ sau một đêm tại khu vực lồng bè HTX Hợp Lực

Được biết, giá trên thị trường hiện nay khoảng 250.000 đồng/kg cá mú, 20.000 đồng/kg hàu; ước tính thiệt hại của HTX Hợp Lực khoảng 1,7 tỷ đồng.

Trước tình trạng đó, chính quyền xã và Phòng Nông nghiệp huyện Lộc Hà, TT Ứng dụng Khoa học kỹ thuật huyện Lộc Hà đã cử cán bộ xuống tận nơi để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.


Anh Sơn vớt số các chết để chôn tránh gây ô nhiễm khu vực xung quanh

Anh Sơn vớt số các chết để chôn tránh gây ô nhiễm khu vực xung quanh

Theo kết quả kiểm tra ban đầu của đoàn kiểm tra huyện Lộc Hà: Nguyên nhân khiến cá chết đồng loạt được xác định có thể là do mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày qua (từ 12/9 -14/9) đã làm các yếu tố môi trường tại khu vực nuôi thủy sản trên sông Cửa Sót thay đổi đột ngột. Tại thời điểm kiểm tra, độ mặn tại đây đã giảm xuống mức 0% dẫn đến hiện tượng các loài thủy hải sản chết đồng loạt.

Hiện nay, các cơ quan liên ngành đang phối hợp cùng với HTX Hợp Lực tiến hành thu gom hải sản chết để chôn cất đúng nơi quy định nhằm đảm bảo môi trường vùng nuôi và tránh lây nhiễm sang các lồng bè khác.

Phượng Vũ

Đang được quan tâm