TPHCM:

Hơn 400 con cá Koi tiền tỉ về Việt Nam

(Dân trí) - Một công ty ở quận 7, TPHCM đã nhập khẩu hơn 400 con cá Koi (cá chép cảnh của Nhật) về Việt Nam để nhân giống. Mỗi chú cá Koi trị giá từ vài chục triệu cho đến gần nửa tỉ đồng.

Ngày 15/4, hơn 400 con cá Koi giống “giá khủng” từ Nhật Bản đã về đến TPHCM. Cá Koi là một loại cá chép cảnh của Nhật Bản có tên tiếng Nhật là Nishikigoi.
 
Đây là sự kiện rất được giới chơi cá cảnh cũng như các hộ kinh doanh sản xuất cá cảnh trong nước chờ đợi.

Lô cá Koi giá khủng đã về đến Việt Nam
Lô cá Koi giá khủng đã về đến Việt Nam

Đợt cá cảnh này “khủng” cả về số lượng cá cũng như giá trị của các chú cá Koi. Giá thấp nhất để sở hữu một con cá Koi trong lô hàng là 2.000 USD. Đặc biệt, trong hơn 400 con cá được nhập về Việt Nam lần này có một chú cá dòng Kohaku tuyệt đẹp dài 87cm giá trị khoảng 20.000 USD. Ngoài ra, còn rất nhiều chú cá có giá trên dưới 10.000 USD.

Những chú cá Koi tuyệt đẹp
Những chú cá Koi tuyệt đẹp

Nhiều người chơi cá cảnh tại TPHCM cũng rất bất ngờ khi trong lô hàng cũng có một chú cá dòng Sanke dài hơn 1m. Ông Lê Hữu Dũng, người nhập lô cá quý này, cho biết mục đích của công ty khi nhập lô cá “khủng” này về là để phát triển sản xuất cá Koi trong nước, mang lại nguồn cá bố mẹ chất lượng cao.

Đây là những chú cá Koi được chọn lựa kỹ càng để nhân giống
Đây là những chú cá Koi được chọn lựa kỹ càng để nhân giống

Ông Đặng Văn Tuấn - một người chơi cá Koi lâu năm tại quận 5 - cho biết, cá Koi ở Việt Nam dài khoảng 90cm đã là rất hiếm. Lần đầu tiên ông thấy một chú cá Koi dài đến cả mét.

Cá Koi được xem là biểu tượng của sự hòa hợp, sự vượt trội mạnh mẽ. Loài cá còn là biểu tượng cho tính kiên nhẫn - một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Khi nuôi được những chú cá Koi to, đẹp, sống lâu là xem như gia đình gia chủ đang có phong thủy tốt, hứa hẹn sự thuận lợi trong công việc làm ăn.

Chú cá Koi dài 1 mét lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
Chú cá Koi dài 1 mét lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Ở Nhật Bản, cá Koi được xem là “quốc ngư”. Chúng là loài cá thân thiện bậc nhất, đàn cá có thể ùa lại khi thấy chủ hay bơi lại gần để được vuốt ve như những vật nuôi thân thiết trong gia đình. Cá Koi đang là biểu tượng cho loài cá cảnh “nhà giàu” tại Việt Nam.

Đình Thảo