1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Lào Cai:

Hơn 300 người dập lửa cứu rừng trong đêm

(Dân trí) - Chiều tối qua ngày 12/3, tại địa bàn xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã xảy ra cháy rừng lớn. Hơn 300 người được huy động cứu rừng trong đêm.

Hơn 300 người dập lửa cứu rừng trong đêm - 1

Hình ảnh rừng bị cháy trong đêm 12/3 và ngày 13/3 ở khu vực giáp danh giữa xã Thanh Bình và xã Tả Phời. (Báo Lào Cai)

Theo thông tin UBND thị xã Sa Pa, khi phát hiện đám cháy, UBND xã Thanh Bình, huyện Sa Pa đã cử lực lượng tham gia dập lửa, gồm lực lượng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa, người dân các xã Thanh Bình, Mường Hoa (thị xã Sa Pa ) và xã Tả Phời (thành phố Lào Cai). Tổng quân số tham gia chữa cháy trong đêm 12/3 khoảng 180 người.

Tuy nhiên vị trí xảy ra đám cháy có địa hình hiểm trở, nhiều dốc đá nên các lực lượng không thể lên dập tắt đám cháy. Bên cạnh đó, thời tiết hanh khô và gió to làm đám cháy ngày càng lan rộng.

Đến 5h sáng ngày 13/3, Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng thị xã Sa Pa huy động thêm hơn 120 người thuộc các xã lân cận để dập lửa.

Các lực lượng đã tiến hành phát đường băng cản lửa, áp dụng các biện pháp đốt trước và chữa cháy trực tiếp để dập tắt đám cháy.

Đến khoảng 10h cùng ngày 13/3, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Theo thông tin sơ bộ, diện tích rừng bị cháy khoảng 10 ha, chủ yếu là cỏ tế guột và cây tái sinh mọc rải rác.

Nguyên nhân vụ cháy rừng đang được cơ quan chức năng thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai phối hợp điều tra làm rõ.

Hơn 300 người dập lửa cứu rừng trong đêm - 2

(Ảnh: Báo Lào Cai)

Trước đó, sáng ngày 12/3, một vụ cháy rừng cũng đã xảy ra ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Vụ cháy được khống chế vào khoảng 22h cùng ngày và không ảnh hưởng nhiều tới diện tích rừng. Tại đám cháy này, khoảng 200 người đã tích cực tham gia dập lửa.

Bước đầu phán đoán do người dân đốt nương gây ra cháy rừng.

Phạm Ngọc Triển