Hơn 2.400 thanh niên Hải Dương lên đường nhập ngũ

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Sáng 18/3, hơn 2.400 thanh niên tỉnh Hải Dương lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. 100% thanh niên trúng tuyển đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, năm nay Lễ giao nhận quân của tỉnh Hải Dương không tổ chức phần lễ, chỉ tổ chức phần thực hành giao nhận quân ngắn gọn và trang trọng, an toàn.

Theo Đại tá Nguyễn Nguyễn Huy Thăng - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương, để bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh lây lan vào các đơn vị Quân đội, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2021. Đến nay qua 2 lần xét nghiệm (riêng huyện Cẩm Giàng 3 lần xét nghiệm), 100% đều có kết quả âm tính.

Hơn 2.400 thanh niên Hải Dương lên đường nhập ngũ - 1

Thanh niên huyện Thanh Miện chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2021, tỉnh Hải Dương được giao chỉ tiêu bàn giao hơn 2.400 thanh niên cho 11 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3. Do làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn nên việc triển khai thực hiện đã đảm bảo đúng nguyên tắc dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, chất lượng được nâng lên. Thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 76%, thanh niên tuổi đời từ 18 đến 21 đạt 78%.

Một điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm nay của tỉnh Hải Dương là số lượng thanh niên đã trải qua các trường đại học, cao đẳng chiếm 16%, cao hơn so với năm 2020, (trong đó thành phố Hải Dương đạt 25%, cao nhất tỉnh)tỷ lệ thanh niên tình nguyện nhập ngũ cũng tăng lên, trong đó có một số gia đình 2 anh em ruột cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Hơn 2.400 thanh niên Hải Dương lên đường nhập ngũ - 2

Lễ giao nhận quân tại thành phố Hải Dương.

Trước lễ giao nhận quân, cơ quan quân sự các cấp đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế số lượng người thân đưa tiễn để phòng dịch Covid-19. Công tác chăm lo, động viên các gia đình có con em lên đường nhập ngũ trong đợt này được triển khai tích cực, đồng bộ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Đến hơn 8h ngày 18/3, 12/12 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc giao nhận quân cho 11 đầu mối cơ quan, đơn vị trong toàn quân, bảo đảm an toàn tuyệt đối.