Thứ năm, 04/08/2016 - 10:29

Chủ tịch Hà Nội: “Lãnh đạo thành phố rất run khi người dân ở chung cư cũ nát”

Dân trí

“Thực sự là lãnh đạo thành phố rất run khi người dân ở những khu chung cư rất cũ nát. Nếu chẳng may thiên tai địch họa thì sẽ có những vấn đề khôn lường”, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ.

Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, yêu cầu cải tạo chung cư cũ đã được Chính phủ đặt ra từ 18 năm trước. Hiện trên toàn thành phố có 76 khu chung cư cũ với 1.597 tòa nhà và hơn 200 địa điểm chung cư rời lẻ của các Bộ ban ngành đã được bán theo Nghị định 61.

“Trong vòng 15 năm qua, thành phố mới cải tạo được 14 tòa nhà chung cư (chưa đến 1%), đây là một vấn đề bức xúc”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung nói rõ quan điểm của Hà Nội về việc cải tạo chung cư cũ
Ông Nguyễn Đức Chung nói rõ quan điểm của Hà Nội về việc cải tạo chung cư cũ

Ông Nguyễn Đức Chung đưa ra thông tin, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo Ban cán sự UBND TP cải tạo chung cư cũ trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Để giải quyết bài toán kinh tế, Hà Nội kêu gọi nhà đầu tư lớn vào cải tạo cả khu chung cư cũ cùng một thời điểm chứ không làm riêng lẻ từng tòa nhà như trước đây. Và khi đã tháo gỡ được những vướng mắc trên, Hà Nội sẽ xây dựng cơ chế để tính tuổi và xác định thời hạn sử dụng chung cư để xây dựng lại.

“Thực sự là lãnh đạo thành phố rất run khi người dân ở những khu chung cư rất cũ nát. Nếu chẳng may thiên tai địch họa thì sẽ có những vấn đề khôn lường. Chúng ta cảm thấy bình an thế thôi nhưng chẳng may có vấn đề gì liên quan đến thiên tai địch họa là điều rất đáng lo. Các nước đã có bài học rồi, làm sao mà lường được hết những chuyện đó”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ.

Do vậy, theo ông Chung thời gian tới, Hà Nội không đánh giá mức độ nguy hiểm của các tòa nhà làm tiêu chí cải tạo chung cư cũ mà lấy thời hạn sử dụng làm nguyên tắc để xây dựng lại.

The ông Nguyễn Đức Chung, đó mới chỉ là định hướng, còn cụ thể như thế nào thì thời gian tới Ban Cán sự Đảng UBND TP sẽ họp bàn bạc kỹ lưỡng và sẽ lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, tham khảo các mô hình cải tạo tòa nhà chung cư cũ trên thế giới. Từ đó sẽ đưa ra bài toán nhằm tạo sự đồng thuận của người dân, để trong những năm tới thành phố triển khai cải tạo các khu chung cư cũ nhằm tạo ra bộ mặt đô thị mới.

Quang Phong