Hôm nay Bắc - Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày và đêm nay (27/7), ở phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa nhiều nơi, khu vực Đông Bắc và vùng ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, từ ngày 25/7 đến 1h sáng ngày 27/7, ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, phổ biến từ 30 – 60mm. Riêng khu vực Quảng Ninh đã có mưa to đến rất to như: Cửa Ông 580mm, Bãi Cháy 270mm, Quảng Hà 220mm,…

 

1-copy-2fa03
Hôm nay Bắc và Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

Ngày và đêm nay (27/7), ở phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa nhiều nơi, khu vực Đông Bắc và vùng ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông.

Một số tỉnh miền núi phía Bắc đã bị thiệt hại bởi đợt mưa lớn này, trong đó 2 tỉnh Quảng Ninh và Sơn La bị thiệt hại nặng nề nhất.

1-copy-f9077

Hôm qua, nhiều tuyến đường của Quảng Ninh bị ngập nặng (ảnh: CTV)

Tại Quảng Ninh, tính đến 6h sáng nay (27/7), mưa lũ đã làm chết  3 mẹ con (trong đó có 2 trẻ em 5 và 7 tuổi) tại Khu 9, phường Mông Dương (Cẩm Phả) do mưa lớn làm sập nhà; 1 người bị thương nhẹ tại phường Cẩm Trung (Cẩm Phả).

Về nhà cửa: số hộ di dời: 41 hộ (15 hộ Cẩm Phả, 12 hộ ở Hạ Long, 14 hộ ở Vân Đồn); Số hộ bị ảnh hưởng: 1 hộ bị sập nhà, 3 hộ bị sạt lở và hơn 250 hộ bị ngập.

Về giao thông: nhiều đoạn đường tỉnh lộ, huyện lộ bị ngập và sạt lở gây ắc tách giao thông.

Về hồ chứa: Các hồ chứa mực nước đều ở ngưỡng cho phép, một số hồ ở Đông Triều đã xả lũ từ 16h ngày 26/7/2015. Riêng hồ Nhà Thạch, xã Đoàn Kết dung tích khoảng 15.000m3 có nguy cơ vỡ,  địa phương đã cho phá vai tràn để tăng khả năng tháo nước, hiện đã kiểm soát được tình hình.

Tại Sơn La, theo báo cáo số 13/BCN-PCTT ngày 26/7/2015 của Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, tính đến 16h30 ngày 26/7,tình hình thiệt hại do mưa lũ như sau:

Về nhà cửa: tổng số hộ bị ảnh hưởng là 34 hộ (33 hộ bị sạt lở, 1 hộ bị cây đổ vào nhà); Về hoa màu: 22.5 ha lúa bị ngập úng.

Về giao thông: một số tuyến đường quốc lộ và đường giao thông nông thônbị sạt lở nghiêm trọng gây tắc đường.

Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về PCTT đã điện thoại trực tiếp đến Lãnh đạo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ninh đề nghị địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ, trong đó cần tập trung việc di dời dân vùng ngập lũ, sạt lở đất và đảm bảo an toàn hồ chứa, hầm mỏ.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo tăng cường lực lượng trực ban theo dõi tình hình mưa, lũ, thường xuyên liên hệ với cơ quan dự báo để nắm bắt kịp thời và chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương tới Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Ninh,để thông tin kịp thời đến người dân và chủ động các biện pháp ứng phó;riêng tại Quảng Ninh, sau khi nhận được thông tin của người dân tại khu vực bị ngập lụt nguy hiểm, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo đã liên hệ trực tiếpvới Lãnh đạo Ban chỉ huy, Văn phòng thường trực tỉnh nắm bắt tình hình,triển khai các biện pháp ứng phó và công tác chỉ đạo, khắc phục hậu quả tại địa phương và kịp thời báo cáo xin ý kiến Thường trực Ban Chỉ đạo.

Tuy nhiên do công tác dự báo hiện tượng mưa cực đoan phạm vi hẹp còn hạn chế và thông tin từ các địa phương chưa được kịp thời nên công tác tham mưu chỉ đạo ứng phó tại Văn phòng thường trực còn gặp khó khăn.

Ngoài ra, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (27/7), khu vực Bắc – Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to và đề phóng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi.

Dự báo thời tiết từng vùng ngày và đêm nay (27/7):

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, riêng khu Đông Bắc và vùng ven biển có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Gió tây đến tây nam cấp 2 – 3. Vùng núi có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 oC. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 oC

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Nguyễn Dương